Học sinh Pakistan phải học cách cầm súng

21/02/2015 - 10:48

PNO - PN - Học sinh ở Pakistan đang phải tham gia các khóa huấn luyện quân sự để giúp các em có thể ứng phó trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công khủng bố như cuộc tấn công của Taliban nhằm vào trường học ở thành phố Peshawar hồi...

edf40wrjww2tblPage:Content

 Hoc sinh Pakistan phai hoc cach cam sung

Học sinh trên khắp Pakistan phải tham gia khóa huấn luyện quân sự - Ảnh: Dawn.com

Cảnh sát, và đội xử lý bom của Pakistan trong thời gian qua đã đến các trường học để huấn luyện cho học sinh và giáo viên cách sử dụng vũ khí và kỹ năng cấp cứu khẩn cấp.

Đây là một trong những giải pháp nhằm ứng phó với tình huống khủng bố sau vụ tấn công kinh hoàng hôm 16/12/2014 tại trường học của quân đội ở thành phố Peshawar, làm 145 người trong đó có 132 học sinh thiệt mạng.

Hoc sinh Pakistan phai hoc cach cam sung

Học sinh ở thành phố Multan, tỉnh Punjab đang theo dõi bài học - Ảnh: Dawn.com

Các học sinh ở thành phố Multan, tỉnh Punjab đã tham gia khóa huấn luyện khẩn cấp. Tham gia khóa học, các em được đội xử lý bom hướng dẫn các định vị và xử lý các thiết bị gây nổ. Ngoài ra các nữ sinh còn được hướng dẫn hỗ trợ những người bị thương và cách tìm chỗ ẩn náu an toàn.

“Chúng cháu đã được huấn luyện và giờ đây chúng cháu có thể ứng dụng những kiến đã được lĩnh hội nếu có tình huống xấu xảy ra”, một nữ sinh của trường Cộng đồng Multan cho biết.

Hoc sinh Pakistan phai hoc cach cam sung

Một người hướng dẫn đang thực hiện động tác minh họa - Ảnh: Dawn.com

Ở tỉnh Sindh, giáo viên và học sinh của trường Mama Parsi đã được tham gia huấn luyện tại trung tâm ở Karachi. Cảnh sát tỉnh hướng dẫn cách phòng vệ và giúp học biết cách sử dụng vũ khí. Maqsood Memon, cảnh sát tỉnh Sindh cho biết: “Chúng tôi cho rằng chủ trương này của chính phủ là vô cùng hợp lý, toàn xã hội cần phải nắm những kỹ năng này trong trường hợp khẩn cấp”.

Hoc sinh Pakistan phai hoc cach cam sung

Học sinh phải biết cách cầm súng và xử lý bom trong tình huống có khủng bố xảy ra - Ảnh: Dawn.com

Trong khi đó ở thành phố Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakthunkhwa, nơi xảy ra vụ tấn công đẫm máu cách đây gần hai tháng, giáo viên nữ cũng được tham gia các khóa huấn luyện chống khủng bố.

Nhóm giáo viên đầu tiên đã hoàn thành khóa học vào tháng trước. Theo đó, các giáo viên sẽ biết cách ứng phó với những kẻ tấn công trong năm đến mười phút đầu trong lúc chờ đợi lực lượng cứu hộ đến hiện trường.

Hoc sinh Pakistan phai hoc cach cam sung

Giáo viên cũng phải biết cách ứng phó với những kẻ tấn công - Ảnh: Xinhua

Hoc sinh Pakistan phai hoc cach cam sung

Hiện có khoảng 35.000 học viện gồm cả trường học, trường cao đẳng, trường đại học ở toàn tỉnh Khyber Pakhtunkhwa đang thực hiện những giải pháp thắt chặt an ninh. Ngoài ra, các trường học, trường cao đẳng, đại học còn phải thực hiện nghiêm túc các quy định và hướng dẫn để đảm bảo an ninh.

Tuần trước, Quốc hội Pakistan đã thông qua việc sửa đổi hiến pháp nhất trí thành lập tòa án quân sự để xử những vụ án liên quan đến khủng bố. Thủ tướng Nawaz Sharif trước đó bãi bỏ lệnh hoãn thi hành án tử hình được áp dụng 6 năm qua.

PHƯƠNG ANH
(Theo Daily Mail)

 
TIN MỚI