Hãy học cách yêu

01/09/2014 - 07:10

PNO - PNO - Đừng bao giờ nghĩ: cô ấy/anh ấy không hợp với mình. Mà hãy nghĩ chúng mình làm gì để có thể hợp với nhau. Mỗi người phải hy sinh bản thân chút ít thôi, cũng đủ cho một nụ cười.

edf40wrjww2tblPage:Content

Các con thân yêu của mẹ,

Mẹ gọi như thế với cả hai đứa, để không phân biệt đâu là con ruột của mẹ, đâu là con dâu. Và mẹ muốn dặn dò luôn cả hai con.

Các con gặp và yêu nhau sau vài mối tình dang dở. Tuổi tụi con còn rất trẻ nên chuyện gặp rồi không hợp, chia tay, cũng là thường tình. Mẹ không mấy băn khoăn khi các con mới 23 tuổi mà cả hai đứa đều đã 2 lần chia tay với tình yêu. Mẹ còn mừng cho các con: đã từng trải qua mất mát, chắc các con sẽ hiểu giá trị của tình yêu, hạnh phúc và sẽ biết cách vun trồng. Các con đã có kinh nghiệm để gìn giữ điều mình đang có.

Hay hoc cach yeu
 

Thế nhưng chỉ sau một buổi đi chơi chung ba mẹ con ngày hôm qua, lòng mẹ chợt hoang mang. Mẹ hiểu ra vì sao các con còn nhỏ tuổi mà đã trải qua đổ vỡ tình yêu. Và mẹ cũng nhận ra rằng, sau đổ vỡ đó, các con vẫn chưa có được bài học kinh nghiệm cho tình yêu hiện tại của mình.

Chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ bên cạnh nhau trong quán ăn, mẹ đã thấy không dưới 4 lần các con sa sầm mặt với nhau. Khi vì một đứa đến trễ, khi vì một đứa trêu đùa đứa kia vài câu về gu thẩm mỹ, thậm chí chỉ vì đường trưa nắng, đứa này chạy xe chậm, đứa kia chờ đợi mệt và vì món ăn nhà hàng làm không vừa khẩu vị. Trong suốt buổi đi chơi đó, mẹ luôn là người cân bằng giữa 2 đứa, cười với đứa này một tiếng, ghẹo đứa kia một câu. Nỗ lực của mẹ không thành nên mẹ đành nói thẳng: Các con muốn mẹ vui thì phải nhịn “cái tôi” của mình một chút. Cái gì không quá quan trọng thì bỏ qua, chỉ vì một câu đùa, chỉ vì bị nắng mà mất vui thế này có đáng không? Nếu chỉ nghĩ đến cảm xúc của mình thì làm sao quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Đến chừng đó, hình như các con mới vì mẹ mà cười nói với nhau, bỏ đi ánh nhìn và khuôn mặt cau có.

Mẹ nhận ra các con yêu nhau mà sao ít nghĩ cho nhau quá. Các con coi “cái tôi” của mình quá lớn. Mẹ hiểu, tuổi còn trẻ, nhưng các con đã có vị trí trong xã hội, đã làm ra đồng tiền, đã có những thành công nhất định. Và quá tự hào với “cái tôi” của mình nên hầu như chữ Nhịn không có trong tình yêu của các con. Bây giờ thì mẹ hiểu vì sao chỉ mới yêu nhau nửa năm mà các con đã cãi nhau tới… hàng trăm lần. Đứa nào cũng bận công việc, ngày ngày chỉ chat, điện thoại, tin nhắn. Thế nhưng cuối tuần gặp được nhau thì lại tiếp tục thanh minh, giải thích với nhau về những điều đã cãi nhau trong tuần. Vậy thì còn đâu thời gian cho niềm vui, cho tiếng cười, cho những kỷ niệm tươi đẹp?

Hay hoc cach yeu
 

Đã là cuộc tình thứ 3 của cả hai con. Mẹ mong các con thật sự rút ra kinh nghiệm để giữ gìn tình yêu của mình. Đừng bao giờ nghĩ: cô ấy/anh ấy không hợp với mình. Mà hãy nghĩ chúng mình làm gì để có thể hợp với nhau. Mỗi người phải hy sinh bản thân chút ít thôi, cũng đủ cho một nụ cười. Bảo vệ cá tính hay trân trọng những giá trị của bản thân là tốt, nhưng trong yêu thương, nên biết chiều chuộng và nhường nhịn nhau. Bởi có những xung đột nho nhỏ đủ sức phá vỡ tình cảm của các con. Và nếu không thay đổi “tư duy” trong cách yêu nhau, các con sẽ không bao giờ tìm thấy một người hợp với mình.

Các con đã biết cách đi làm kiếm tìm thành đạt, sao không biết xử lý trong tình yêu? Yêu thương cũng phải học, cũng phải rèn luyện đó các con!



Mẹ của các con
THANH YÊN

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI