Giáo dục giới tính giúp ngăn nạn xâm hại trẻ: Con đẹp chứ con đâu có ngu ngơ!

29/09/2022 - 14:21

PNO - Phát hiện ra trong cặp con gái đang học cấp II có… bao cao su, rồi đợt sau lại là cái... que thử thai, chị bàng hoàng muốn ngất...

Mười lăm tuổi, bé Na, con gái tôi, đã là một cô gái xinh xắn với vẻ ngoài phổng phao. Tôi muốn dặn dò con phải biết tự bảo vệ mình, trân trọng bản thân, mà thật chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. May là, từ hồi lên chín lên mười, tôi đã chỉ cho con biết đâu là giới hạn mà người khác được đụng chạm vào mình, dạng như “vùng cấm mặc đồ bơi” trên cơ thể.

Rồi ngoài mẹ chỉ có bà ngoại hoặc dì ruột, cô ruột mới được tắm gội, thân mật với con. Nhà trường bây giờ cũng trang bị kiến thức về giới tính khá sớm. Thêm môi trường mạng, internet rộng mở, nên Na tỏ ra nắm khá rõ “làm sao để có một em bé đến với thế giới này”…

Thế nhưng, vợ chồng tôi vẫn lo âu, khi thấy con gái bắt đầu có những biểu hiện yêu đương, quan tâm đặc biệt tới bạn khác phái. Tôi lại sợ con mình dại dột, nông nổi, sợ kiến thức và lý trí vẫn thua những ham vui đua đòi thời mới lớn.

Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK

 

Tôi đành phải “lật bài” thẳng thắn với Na, kèm theo các hậu quả, hệ lụy dễ hình dung để con biết mà tránh: mang thai, làm mẹ, bỏ học, mất tương lai với ước mơ làm bác sĩ thú y, bị chính người bạn trai ấy khinh rẻ coi thường, xã hội vẫn còn đầy định kiến chê cười… Na buông một câu đủ tạm yên tâm: “Con đẹp chứ con đâu có ngu ngơ, dễ dãi đâu mẹ!”.

Cậu con trai tên Bin tồ hơn chị. Mới năm trước, Bin còn là một đứa trẻ con, thế mà bây giờ đã cao hơn mẹ, mặt lấm tấm mụn, giọng nói ồ à. Bin vô tư giải thích “dậy thì chứ sao” khi ai đó trêu mình. 

Tôi chỉ con cách tắm rửa giữ vệ sinh, mua cho con vài cái quần lót nam rộng rãi. Bin thích một cô bạn cùng lớp, bạn học rất giỏi, và Bin tăng tốc học hành để khỏi mất mặt với crush (người mình để ý). Thôi thì cũng còn may! Nhưng cậu nhóc bớt ăn để khỏi béo phì, và tôi nhân đó giảng giải cho con về sức khỏe, về trách nhiệm với bản thân, về việc phải biết tự chăm sóc cho mình tốt thì mới có thể lo lắng cho ai khác, về bản lĩnh của nam giới trong một mối quan hệ bạn bè đặc biệt. Bin im lặng, nhưng tôi tin cậu nhóc hiểu hết những điều mẹ nói…

Cơm chó, nghĩa tiếng Việt của chữ “cẩu lương” xuất phát từ mấy cái clip nước ngoài mà thiếu niên hay coi. Từ này ám chỉ các hành động âu yếm, bồ bịch, ngọt ngào trước mắt người khác. Lũ nhóc nhà tôi rất thích gào lên “cơm chó” khi cha mẹ thân tình với nhau. Tôi cố tình tận dụng những dịp ấy để con thoải mái bày tỏ quan điểm, thổ lộ câu chuyện về đề tài giới tính. Không khí gia đình thật sự quan trọng để bọn nhóc cởi mở hay che giấu. 

Người lớn chúng ta vòng vo khi “phải” nói với con về “chuyện ấy”. Khó mở lời vì ngại, chẳng biết bắt đầu từ đâu. Bản thân mình cũng không hề được thế hệ đi trước chỉ bảo gì, cứ bản năng hoặc âm thầm tự tìm hiểu. Mấu chốt là, cha mẹ phải hòa mình với con. Thái độ tự nhiên, không né tránh, đừng lảng lảng gạt đi, hoặc quát nạt kiểu “con nít tò mò bậy bạ”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Trẻ con thời nay khôn sớm lắm, chúng biết nhiều hơn ta tưởng. Chủ quan là té ngửa vì bất ngờ, như chị đồng nghiệp của tôi phát hiện ra trong cặp con gái đang học cấp II có… bao cao su, rồi đợt sau lại là cái... que thử thai. Chị bàng hoàng muốn ngất. Bình tĩnh lại, chị tỏ ra bình thường, hỏi con mua cái này làm gì vậy? Con biết cách dùng nó chưa? Con bé e dè kể, tụi con muốn tự mình cầm nắm, xem thử mấy món đồ này “ngoài đời” như thế nào? Chị rùng mình, hình dung ra cảnh một đám bạn học lố nhố chuyền tay nhau mấy thứ nhạy cảm ấy! Lắm khi, lũ trẻ cũng nghĩ đơn giản là coi cho biết, có gì đâu mà phải đỏ mặt như cha mẹ.

Trao đổi với con về tình dục không có gì ghê gớm hay kinh khủng. Chớ khiến cho con trẻ thêm thắc mắc, rồi thấy chuyện giới tính đầy cấm kỵ ấy sao mà bí ẩn hấp dẫn. Chia sẻ với con về mối tình đầu, về sự riêng tư, về khái niệm tự tôn “thân thể của ta là tinh khôi đáng giá” sẽ giúp con nhận thức, tập kín đáo, giữ gìn.

Cần nêu rõ, không sa đà, hẹn hò đi riêng với bạn khác giới ở những địa điểm nào. Giới hạn nào cho các mối quan hệ bạn bè, cũng là điều nhất định phải đặt ra. Đừng mắng mỏ áp đặt, chớ “phủ đầu” bằng các lời hăm dọa, nói dối lại càng không nên… Để cho con tin cậy, mở lòng, thường xuyên gần gũi trò chuyện với con, chính là cách để chuyện khó nói cũng thành dễ dàng. 

Gia Khánh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh