FDA khuyến cáo không sử dụng ống tiêm "có vấn đề" từ công ty Trung Quốc

21/05/2021 - 10:59

PNO - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm 20/5 đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngừng sử dụng một số ống tiêm và kim tiêm do nhà sản xuất thiết bị y tế Hải Âu - Guangdong Haiou Medical Apparatus Co (HAIOU) - của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sản xuất.

FDA khuyến cáo không sử dụng ống tiêm từ công ty Hải Âu (Quảng Đông, Trung Quốc) sau khi phát hiện các vấn đề an toàn tiêm chủng - Ảnh: Malay Mail
FDA khuyến cáo không sử dụng ống tiêm từ công ty Hải Âu (Quảng Đông, Trung Quốc) sau khi phát hiện các vấn đề an toàn tiêm chủng - Ảnh: Malay Mail

Reuters dẫn lời một dược sĩ cho biết các ống tiêm trên đã được vận chuyển đến Mỹ để tiêm loại vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer và BioNTech.

Người phát ngôn của FDA cho biết các thiết bị này đã được ngừng giao trong bộ dụng cụ tiêm chủng COVID-19 kể từ ngày 22/3. FDA không tin rằng việc ngừng sử dụng các ống tiêm này sẽ gây ra sự chậm trễ trong việc tiêm chủng.

FDA cho biết họ nhận được thông tin về các vấn đề chất lượng - bao gồm một số kim tiêm HAIOU rời ra khỏi ống tiêm và mắc vào cánh tay của bệnh nhân sau khi tiêm và một số sự cố liên quan đến thương tích do kim tiêm đối với nhân viên y tế.

FDA khuyến cáo không nên sử dụng hai bộ ống tiêm và kim tiêm của HAIOU - ống tiêm 1mL với kim 25Gx 1 inch và ống tiêm 1mL với kim 23G x 1 inch - cho đến khi có thông báo mới.

Erin Fox, Giám đốc cấp cao về thông tin dược phẩm Đại học Y tế Utah, cho biết trước đây họ đã nhận được các ống tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech trong một bộ dụng cụ phụ trợ do McKesson Corp. giao hàng. Cô cho biết họ đã sử dụng các ống tiêm đó hồi tháng 3, nhưng gần đây không có các ống tiêm này và hiện không sử dụng chúng.

FDA đã ban hành cảnh báo nhập khẩu vào ngày 30/4/2021 để ngăn chặn các ống tiêm và kim tiêm “có vấn đề” được đưa vào Hoa Kỳ.

Thanh Hiền (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI