Elon Musk gây phản ứng dữ dội khi nói Nhật Bản sẽ bị "diệt vong" vì suy giảm dân số

09/05/2022 - 15:04

PNO - Một dòng đăng trên Twitter của Elon Musk nói rằng Nhật Bản "cuối cùng sẽ không còn tồn tại" nếu tiếp tục có tỷ lệ sinh suy giảm đã gây ra phản ứng dữ dội từ dư luận trong và ngoài nước Nhật hôm 9/5.

Elon Musk - người đứng đầu công ty sản xuất xe điện Tesla Inc - vào cuối tuần qua đã viết trên trang Twitter cá nhân: “Trừ khi có điều gì đó thay đổi khiến tỷ lệ sinh vượt quá tỷ lệ tử vong, Nhật Bản cuối cùng sẽ không còn tồn tại. Đây sẽ là một mất mát lớn cho thế giới".

Nhật có dân số đạt đỉnh vào năm 2008 và đã giảm kể từ đó do tỷ lệ sinh giảm
Nhật có dân số đạt đỉnh vào năm 2008 và đã giảm kể từ đó do tỷ lệ sinh giảm

Theo nhận định của Reuters, bình luận này đã gây sự chú ý và phản ứng mạnh từ những người đang quan tâm đến Nhật Bản và đang sinh sống ở nước này.

Nhật có dân số đạt đỉnh vào năm 2008 và đã giảm kể từ đó do tỷ lệ sinh giảm, còn khoảng 125 triệu vào năm ngoái, mặc dù chính phủ nước này đã nhiều lần đưa ra cảnh báo, và đã thực hiện một số nỗ lực để đối phó với vấn đề này.

Nhưng theo Reuters, Nhật Bản vẫn là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, với nhiều công ty có tầm cỡ toàn cầu, từ các nhà sản xuất xe hơi đến các nhà phát triển trò chơi, và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

"Bình luận như vậy thì có ích gì? Những lo lắng xung quanh tương lai về nhân khẩu học của nước Nhật không phải là "Nhật Bản cuối cùng sẽ không còn tồn tại", mà chính là những sự lệch lạc xã hội sâu sắc đang xảy ra tại nước này, do dân số ngày càng suy giảm xuống mức thấp hơn", Tobias Harris - thành viên cấp cao tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ - bình luận.

Giới quan sát cũng lưu ý rằng, ngoài Nhật, nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Đức - nơi Musk vừa mở một nhà máy mới - cũng đang đối mặt với tỷ lệ sinh sụt giảm mạnh, chỉ có điều Nhật là nơi bị ảnh hưởng đầu tiên.

Nhưng nhiều nhà bình luận của Nhật Bản cũng cho rằng tình hình này không có gì đáng ngạc nhiên, và chỉ trích chính phủ của họ vì đã không đủ nỗ lực để khắc phục, chẳng hạn như thành lập thêm các trung tâm chăm sóc trẻ em vào ban ngày, và tạo điều kiện cho phụ nữ trở lại làm việc sau khi sinh con.

"Chính phủ liên tục cảnh báo tỷ lệ sinh đang giảm, nhưng không thực hiện các biện pháp triệt để để giải quyết vấn đề này. Tôi cảm thấy rất thất vọng cho Nhật Bản", một người dùng Twitter có tên SROFF viết.

Nhất Nguyên (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI