Đừng coi thường cảm xúc của người khác

06/09/2022 - 10:12

PNO - Dạy con điều khiển cảm xúc của mình, kiềm chế cảm xúc mỗi khi nóng giận thực sự là một điều khó. Nhưng khó không có nghĩa là chúng ta không làm được.

Một lần, đang nấu ăn ở bếp thì tôi nghe tiếng hét của con gái nhỏ. Thì ra hai con gái tôi đang chơi cùng nhau, rồi cô em la lớn, lấn át tiếng cô chị. Tôi vội vàng chạy vào can thiệp, lúc này, cô em bắt đầu khóc thút thít, phân trần giải thích cho hành động vừa rồi.

Sau khi nghe tiếng được tiếng mất, tôi cũng đoán ra câu chuyện: Cô chị đã phân chia đồ chơi cho cô em. Ban đầu cô em thích màu tím, nên cô chị chơi màu xanh. Sau đó cô chị thiết kế ra những món đồ đẹp với màu xanh nên cô em quay sang giành màu xanh. Cô chị nén giận dữ, cô em thì lớn tiếng: “Chị phải nhường cho em, chị lớn mà”.

Có bao nhiêu đó mà thỉnh thoảng khi chơi chung, hai chị em cũng xảy ra mâu thuẫn, lớn tiếng với nhau. Mỗi lần như vậy, tôi đều phân xử rạch ròi, nếu cô em có lỗi phải xin lỗi, ngược lại, cô chị cũng phải nhún nhường, nhỏ nhẹ với cô em. Vài lần rồi quen, cô chị kiềm chế được cảm xúc, còn cô em thì không. Lắm lúc, cô chị giận đến phát khóc.

Thỉnh thoảng hai đứa con gái của tác giả cũng lớn tiếng với nhau
Thỉnh thoảng hai đứa con gái của tác giả cũng lớn tiếng với nhau

 

Nhớ lại thời còn nhỏ, thỉnh thoảng chị em tôi cũng hay cãi cọ, lớn tiếng với nhau. Tôi thường chơi chung với bé út, đôi khi tôi “bí thế”, “đuối lý” nhưng vì vai chị nên tôi sẵn sàng lớn tiếng lấn át em mình. Ngược lại, bé út đôi lần bị tôi la, thậm chí đánh, thì trở nên im bặt. Em im lặng không phải vì em sai mà vì em không thể nào kháng cự. Tôi biết, đôi lần em cũng ấm ức, giữ mãi nỗi tức giận trong lòng.

Chính vì vậy, khi dạy con, tôi luôn đặt mình vào vị trí của con để hiểu tâm ý con. Tôi biết tính khí từng đứa nên lúc nào cũng răn con: “Mọi việc các con không đồng ý gì với nhau đều phải nói ra hết cho mẹ biết để mẹ phân xử. Con làm chị thì không được đánh em, tuyệt đối không được đánh dù có tức giận cỡ nào, còn con làm em thì không được lớn tiếng, hỗn hào với chị…”. 

Sau nhiều lần dạy bảo thì các con tôi cũng đã hiểu. Tuy nhiên, có những lúc cả hai chị em đều bộc lộ bản tính và không kiềm chế được cảm xúc. Tôi phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần lời dạy như thế với các con. Qua nhiều lần như vậy, cô chị có vẻ hiểu chuyện, dù nóng giận cỡ nào cũng không đánh em, không lớn tiếng với em; trong khi cô em thỉnh thoảng còn nổi xung thiên chống cự. 

Biết việc dạy lý lẽ ở độ tuổi lên năm, lên mười là rất khó nên tôi cũng tập cho mình tâm thế phải kiên trì và thực sự kiên nhẫn. Sau mỗi lần chị em chúng cãi vã, tôi lại một lần ôn lại bài học. Dần dà, chị em chơi với nhau hòa thuận, ít lớn tiếng và nếu có điều gì đó thật sự bức xúc, chúng đều dọa nhau: “Chị/em sẽ méc chuyện này với mẹ”.

Những điều răn dạy con gái của cô hàng xóm mà tôi đang học theo
Những điều răn dạy con gái của cô hàng xóm mà tôi đang học theo

 

Hôm trước, tình cờ ghé chơi nhà một người cô trong khu phố, tôi có đọc được những dòng chữ do chính tay cô viết thay những lời của chồng (chồng cô là người Nhật) để răn dạy con gái.

Trong tờ giấy cô viết dán trên tường có rất nhiều nhưng tôi chú ý đến lời dạy của vợ chồng cô với con gái: “Lớn tiếng là bỏ qua cảm xúc của người khác. Đừng lúc nào cũng nói to. Hãy cẩn thận với những suy nghĩ của cha mẹ và những người khác…”.

Thực sự đây cũng là một cách dạy con mà tôi cần học ở vợ chồng cô. Chúng ta có thể viết chúng ra giấy, dán lên tường để mỗi ngày các con trông thấy và ghi nhớ. Bọn trẻ hay quên thì viết ra giấy, viết ra tấm bảng hoặc bất cứ nơi đâu để con có thể nhìn thấy, lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Dạy con điều khiển cảm xúc của mình, kiềm chế cảm xúc mỗi khi nóng giận thực sự là một điều khó. Nhưng khó không có nghĩa là chúng ta không làm được.

Dạy con tôn trọng cảm xúc của người khác cũng là dạy con sau này được người khác tôn trọng cho cảm xúc của chính mình. 

Huyền Nga

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  20-04-2024 06:11

  Ngoài 80 tuổi nhưng vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Họ vẫn chăm sóc, quan tâm và trao cho nhau yêu thương từ những việc nhỏ nhất.

 • Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  19-04-2024 16:46

  Ở xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông), ai cũng biết đến Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi) với câu chuyện hiếu thảo anh dành cho mẹ.

 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút ra 3 bài học tuyệt vời từ hướng tiếp cận Reggio Emillia mà ba mẹ có con 0-6 tuổi có thể áp dụng.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.