Đội tuyển Đan Mạch chọn trang phục "màu đen tang tóc" tại World Cup 2022 để phản đối chủ nhà Qatar

29/09/2022 - 11:14

PNO - Đội tuyển Đan Mạch sẽ mặc bộ quần áo thi đấu tại World Cup 2022 để phản đối nước đăng cai Qatar vì đã đối xử tệ bạc với công nhân nhập cư.

 Bộ trang phục truyền thống màu đỏ được lấy cảm hứng từ Euro 92 của tuyển Đan Mạch sẽ được thay thế "màu tang tóc" toàn đen tại Vòng chung kết World Cup 2022 ở Qatar vào tháng 11 tới.

Công ty thiết kế và sản xuất trang phục thi đấu của tuyển Đan Mạch, Hummel Sport cho biết: "Chúng tôi đã giảm bớt tất cả các chi tiết cho áo đấu World Cup mới của Đan Mạch, bao gồm cả logo và chữ V biểu tượng của chúng tôi".

"Chúng tôi muốn đưa ra tuyên bố về việc chủ nhà Qatar cách đối xử của họ đối với những công nhân nhập cư đã xây dựng các sân vận động World Cup".

 áo đấu World Cup của Đan Mạch với logo và các chi tiết của họ hầu như không thể nhìn thấy để phản đối Qatar. (Ảnh: Instagram / hummel Sport)Theo điều tra của nhiều nước, có hàng ngàn lao động nhập cư đã chết khi làm việc tại các công trình phục vụ cho World Cup 2022 
Áo thi đấu tại World Cup của Đan Mạch là màu đen như cách phản đối Qatar. Theo điều tra của báo chí cũng như nhiều tổ chức, có hàng ngàn lao động nhập cư đã chết khi làm việc tại các công trình phục vụ cho World Cup 2022 

Các nhà tổ chức World Cup của Qatar, Ủy ban Tối cao về Giao hàng và Di sản (SC), cho biết họ phản đối tuyên bố của Hummel rằng "giải đấu đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người lao động nhập cư".

Người phát ngôn của SC cho biết: "Chúng tôi đã tham gia vào một cuộc đối thoại mạnh mẽ và minh bạch với DBU (hiệp hội bóng đá Đan Mạch). Cuộc đối thoại này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về những tiến bộ đã đạt được, những thách thức phải đối mặt và di sản mà chúng tôi sẽ mang lại sau năm 2022".

"Chúng tôi luôn bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của 30.000 công nhân đã xây dựng các sân vận động FIFA World Cup và các dự án giải đấu khác. Cam kết tương tự hiện mở rộng đến 150.000 công nhân trong các dịch vụ giải đấu khác nhau và 40.000 công nhân trong lĩnh vực khách sạn".

Chính phủ Qatar cho biết hệ thống lao động của họ đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng bác bỏ một báo cáo của Tổ chức Ân xá năm 2021 rằng hàng ngàn lao động nhập cư vẫn bị bóc lột.

Sau khi Đan Mạch giành quyền tham dự World Cup từ tháng 12/2021, DBU cho biết họ đang thiết lập một loạt các biện pháp để làm nổi bật các vấn đề lạm dụng lao động nhập cư ở Qatar.

Đan Mạch không phải là đội duy nhất chỉ trích Qatar. Những năm qua, quốc gia này đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ các nước về cách đối xử với người lao động nhập cư.

Liên đoàn bóng đá Anh cũng cho biết các gia đình của công nhân nhập cư ở Qatar bị thương hoặc thiệt mạng trong khi xây dựng cơ sở hạ tầng cho World Cup năm nay cần được bồi thường thích đáng.

Tuần trước Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết các đối tác của FIFA và các nhà tài trợ World Cup cần thúc giục cơ quan quản lý bóng đá thế giới và chính phủ Qatar bồi thường thích đáng cho những người lao động nhập cư, đặc biệt là những người đã chết khi làm việc tại đây.

Trọng Trí (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI