Cuối năm, em họ về đòi nhà

13/01/2026 - 19:30

PNO - Bà nội từng dặn mẹ phải giữ lại căn nhà là nơi thờ cúng và sum họp gia đình. Vậy mà nay em họ về đòi bán nhà để trang trải nợ nần của cậu ấy.

Bao nhiêu năm đi biền biệt bỗng trở về đòi nhà - Ảnh: Freepik
Bao nhiêu năm đi biền biệt, em họ bỗng trở về đòi nhà - Ảnh: Freepik

Nhà bà nội tôi ở ngay trung tâm thành phố. Trước đây, khi thành phố chưa phát triển du lịch thì giá trị nhà đất bình thường, nhưng gần đây, khách du lịch đổ về ngày một nhiều, giá nhà tăng vùn vụt. Ước tính theo giá thị trường thì lô đất có nhà với diện tích gần 1.000 mét vuông của bà nội tôi lên tới vài chục tỷ đồng.

Bà nội tôi mất đột ngột hồi giữa năm. Theo quy định pháp luật, căn nhà của bà được chia cho hàng thừa kế thứ nhất gồm 2 con trai: ba tôi và chú Ba. Ba tôi mất đã khá lâu, còn chú Ba mất trước nội 2 năm. Chú có duy nhất 1 người con trai tên Minh. Minh đã bỏ nhà đi từ khi 18 tuổi.

Lúc còn sống, chú Ba tôi đã không khỏe nên mẹ tôi quyết định dọn về ở hẳn nhà nội để tiện chăm sóc cả bà nội và chú Ba. Nhà nội tôi là nhà mặt tiền đường nên mẹ mở quán cà phê bình dân để sinh sống. Đến khi cả 2 người không còn, mẹ vẫn ở nhà nội để tiện nhang khói bàn thờ mỗi ngày.

Đột nhiên, gần cuối năm, Minh trở về sau gần 10 năm bỏ nhà đi. Thấy mẹ tôi đã mở quán cà phê trên mảnh đất nhà nội, Minh tỏ ra khó chịu. Mỗi ngày, Minh đuổi khách bằng cách mở nhạc rất lớn, loại nhạc vũ trường sôi động. Khách dần bỏ quán vì cảm nhận được không khí nội bộ ngột ngạt.

Mẹ tôi hỏi thẳng ý Minh muốn sao. Minh cũng không chần chừ, nói thẳng: “Con về nhận lại nhà nội để lại cho con”. Minh cũng không ngại nói rằng cậu ấy làm ăn khó khăn, đang thiếu một khoản tiền lớn, muốn bán nhà để trả nợ.

Mẹ tôi ngỡ ngàng không nói lên lời. Mẹ tôi không rành về pháp luật liên quan đến của hồi môn, nhà cửa. Minh thì trình bày rành mạch rằng, căn nhà này bà nội để lại cho cậu ấy. Dù bà nội ra đi đột ngột không có di chúc, nhưng theo đúng luật thì Minh là người duy nhất thừa hưởng tài sản bà nội để lại, theo hàng thừa kế thứ 2 (cháu ruột).

Minh còn phân tích rõ rằng, vì ba tôi mất đã lâu và bà nội không có di chúc chia phần cho con dâu nên xem như nhà tôi không có phần trong tài sản để lại của bà.

Mẹ tôi nghe xong tâm trí thất thần, chẳng nói được câu nào. Tôi phải dìu mẹ vào nhà, nói với mẹ cứ giữ sức khỏe trước, mọi việc tính sau. Nhưng Minh thì rất cứng rắn. Cậu ấy nói với mẹ con tôi phải dọn nhà đi càng sớm càng tốt, vì đằng nào cậu ấy cũng sẽ bán nhà.

Việc dọn nhà đi chẳng khó khăn gì với tôi và mẹ. Mẹ tôi có căn nhà bà ngoại để lại ở quê, cách đây không xa. Trước đây, khi chưa phải lên chăm sóc bà nội với chú Ba, mẹ con tôi sống bình yên ở đấy.

Mẹ nói căn nhà của nội là nhà tổ tiên để lại. Chính bà nội từng dặn mẹ phải giữ lại căn nhà là nơi thờ cúng và sum họp gia đình. Đứa nào về ở, làm ăn gì cũng được, nhưng bán thì không. Đất đai nhà cửa tổ tiên để lại, sao đành bán cho được.

Nội dặn vậy vì có lẽ bà cũng đã có những linh cảm về đứa cháu nội ngỗ nghịch từ nhỏ là Minh. Đến lúc gần mất, nội vẫn nắm tay mẹ tôi dặn dò cố gắng giữ lại nhà cho con cháu sau này.

Vậy mà đùng một cái, Minh trở về, ngang ngược xem mẹ tôi như người dưng nước lã chẳng liên quan. Thà rằng, Minh chia sẻ với mẹ về số nợ, rồi là người nhà với nhau, có khó khăn cùng nhau giải quyết. Mẹ tôi hay nghĩ ngợi nên đụng chuyện là suy sụp hẳn. Tôi lo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Những ngày cuối năm, trời đất hanh hao theo tâm trạng. Tôi ngồi nhìn ra vườn mai của nội, năm nay mưa nắng thất thường nên chúng trổ hoa sớm. Cũng nơi này, nội từng nói mong đến một ngày con cháu đầy nhà, ríu rít chạy nhảy khắp sân vườn. Có những dự định chẳng thành hiện thực, khi mà mọi thứ đều là vô thường.

Tôi không biết “cuộc chiến” của mẹ và em họ sẽ đến đâu, rồi sẽ được gì? Nếu mẹ giữ được nhà, liệu Minh có trở về như một người thân máu mủ? Nếu Minh giành được nhà, bán đi, liệu sợi dây gắn kết họ hàng mong manh giữ chúng tôi có còn tồn tại?

Rồi tôi tự hỏi, trong lòng Minh có góc nào dành cho hai chữ tình thân?

Phan Thùy

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(9)
  • Nguyễn Minh Thông 15-01-2026 20:44:29

    Có gì đâu bạn phải suy nghĩ, nhờ pl can thiệp là xong. Bạn và em họ cùng hàng thừa kế (là cháu nội) thì mỗi người được 1/2 tài sản, có thể mẹ bạn cũng được xem xét vì là người trông coi đi sản.

  • Abc 15-01-2026 19:08:57

    Dù ba bạn mất sớm thì bạn vẫn có nửa di sản. Em họ không chịu thì cứ yêu cầu ra toà

  • Nguyễn hiếu 15-01-2026 11:36:20

    Bạn cũng cùng hàng thừa kế với em họ .không có di chúc của bà nên chia đôi đất thôi

  • mr danb 14-01-2026 13:01:19

    Xàm, theo luật bạn và mẹ bạn đều có phần, bạn cứ kiện ra tòa nhé.

  • Diễm Trần 14-01-2026 11:21:21

    Bạn thuê luật sư sẽ tư vấn cho bạn giải quyết vụ này. Theo mình hiểu nếu bà ko để di chúc cho cậu kia thì theo pháp luật bạn đều có phần.

  • Ngọc Hiếu 14-01-2026 11:20:40

    Bạn có một phần ngang với Minh. Tìm luật sư đi bạn.

  • Quàng thuận 14-01-2026 11:05:29

    Bà nội bạn không để lại di chúc nên di sản do bà nội bạn để lại, sẽ được chia đều cho những người thừa kế hợp pháp của bà, gồm cha đẻ mẹ đẻ cha nuôi mẹ nuôi con ruột con nuôi, nên mẹ bạn có phần trong tài sản thừa kế của bà nội bạn là đúng, trong trường hợp này vì bố bạn và chú ruột của bạn, mất trước bà nội nên bạn và con trai của chú ruột của bạn, sẽ được hưởng thừa kế thế vị xuất thừa kế của bố bạn và chú ruột của bạn, nên việc con trai chú ruột của bạn nói cậu ấy, là người duy nhất được thừa tài sản của bà nội bạn, là hoàn toàn sai nhé bạn.

  • Trinh 14-01-2026 07:52:42

    Tác giả viết bài có là cháu nội ruột ko? Nếu cũng là cháu nội ruột thì trái gái có phần thừa kế như nhau. Chưa kể mẹ tác giả có công giữ gìn, chăm sóc người và cả di sản nên cúe đưa ra tòa. Phần của người cháu trở về sẽ chưa được 50%. Để cậu ta đưa ra tòa cho cậu ta tự nộp tạm ứng án phí.

  • Phạm Hoàng Long 13-01-2026 20:10:17

    Việc này, bạn nên nhờ đến văn phòng luật. Theo luật hiện hành khi bà nội mất mà không để lại di chúc trong khi các con trai đều đã mất thì người cháu và mẹ con bạn đều ở hàng thừa kế thế tập. Pháp luật bảo vệ quyền lợi của mọi người nên mẹ bạn và bạn không việc gì phải sợ. Nếu cần thì đưa ra pháp lý xem người cháu kia có quyền gì không ? Chúc bạn lựa chon sáng suốt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Me keo nhung nhớ

    Me keo nhung nhớ

    23-06-2026 06:00

    Đám me keo dân dã ấy gắn liền với những mùa hè tuổi thơ của chúng tôi, bên cạnh bụi xương rồng, nhành trứng cá...

  • Những người đàn bà góa

    Những người đàn bà góa

    22-06-2026 18:15

    Họ ngồi dưới mái hiên nhắc chuyện xưa. Nhìn các bà dì ngồi bên nhau, ít ai biết phía sau những tiếng cười bình dị ấy là cả một đời dâu bể.

  • Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    22-06-2026 06:00

    Cầm trên tay tờ quyết định ly hôn, ngồi nhìn lại 20 năm hôn nhân, tôi thấy được nhiều hơn mất.

  • Đàn ông đi họp lớp

    Đàn ông đi họp lớp

    21-06-2026 19:30

    Không phải mọi rung động đều đáng để đi tiếp hoặc cần một cái kết.

  • Mệt thì về nhà với ba

    Mệt thì về nhà với ba

    21-06-2026 19:00

    Từ vòng tay cha, con cái bước ra đời luôn vững vàng, mặc bao chông gai

  • Một tách Viagra đen trước giờ G?

    Một tách Viagra đen trước giờ G?

    21-06-2026 16:12

    Thời gian đầu cà phê có thể làm vui lòng ông và có thể cả bà, nhưng nó chỉ "ồn ào" ban đầu, chứ không phải kết quả của thực lực.

  • Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    21-06-2026 06:00

    Tôi ám ảnh và xót xa khi nghĩ đến cảnh con mình phải đứng trước tòa. Nên đó cũng là một lý do tôi lần lữa mãi việc ly hôn

  • Ai biết đâu là lần cuối

    Ai biết đâu là lần cuối

    20-06-2026 13:50

    Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.

  • Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    20-06-2026 06:00

    Trong những chuyến đi của phụ nữ ngoài 40 tuổi, hội bạn thân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi còn nhiều hơn cả những chuyến du lịch cùng gia đình…

  • Chiếc bẫy tình thân

    Chiếc bẫy tình thân

    19-06-2026 06:00

    Ba má tôi đã tính kỹ đến thế mà cuối đời vẫn trắng tay vì cái bẫy tình thân con mình giăng ra.

  • Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    18-06-2026 19:00

    Vì tâm lý bù đắp của tôi, con gái tôi 20 tuổi vẫn chờ mẹ lo cho từng bữa cơm. Tôi ân hận và bế tắc.

  • Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    18-06-2026 17:28

    Tết Đoan ngọ, má đi chợ về bày ra chùm vải thiều, mấy chục bánh ú nước tro và hộp cơm rượu. Tôi chợt nhớ da diết những ngày nội còn sống

  • Có mẹ, con có mùa hè

    Có mẹ, con có mùa hè

    18-06-2026 06:00

    Không ngờ, ở độ tuổi U50, cô lại có những ngày nghỉ hè đúng nghĩa: nghỉ ngơi, thư giãn, đi khắp nới, làm những việc mình thích...

  • Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    17-06-2026 17:37

    “Cái nào cho con thì cho, cái nào để dưỡng già thì để. Phụ thuộc hoàn toàn vào con thì dở lắm, mẹ con mất vui”.

  • Có chồng mà như không

    Có chồng mà như không

    17-06-2026 06:00

    Người chồng không rượu chè, không cờ bạc... tưởng chừng là điều tốt nhưng lại quá 'nghiện' công việc và vô tâm khiến cuộc hôn nhân trở nên lạnh nhạt.

  • Những lớp học cắt may ngày ấy…

    Những lớp học cắt may ngày ấy…

    16-06-2026 19:30

    Với những người phụ nữ ấy, thành công nhất là may được bộ áo dài cưới cho chính mình...

  • Tự lo cho mình chính là thương con

    Tự lo cho mình chính là thương con

    16-06-2026 11:30

    Với người cha, người mẹ giữ lại tài sản để dưỡng già, dư luận rất dễ phán xét là ích kỷ.

  • 'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    16-06-2026 06:00

    World Cup rồi sẽ kết thúc. Nhưng những ký ức gia đình mà nó tạo ra có thể kéo dài cả một đời người.