Công ty bay vũ trụ của Jeff Bezos bị nhân viên tố phân biệt giới tính

02/10/2021 - 11:25

PNO - Một nhóm nhân viên hiện tại và trước đây của Blue Origin - công ty bay vũ trụ thuộc sở hữu của người sáng lập Amazon, Jeff Bezos - đã cáo buộc công ty này đang vận hành một môi trường làm việc “đầy rẫy sự phân biệt giới tính” và xem trọng “tốc độ” hơn tính an toàn.

Trong một bức thư ngỏ, Alexandra Abrams -  cựu Giám đốc truyền thông nhân sự của Blue Origin - cùng với 20 nhân viên hiện tại và trước đây của công ty này đã cho rằng Blue Origin đang đi theo một văn hóa “phản ánh những điều tồi tệ nhất trên thế giới hiện nay” và cần phải thay đổi.

Nhiều nhân viên của Blue Origin
Nhiều nhân viên của Blue Origin cáo buộc công ty này có môi trường làm việc đầy sự phân biệt giới tính

“Sự chênh lệch về giới tính là chuyện phổ biến trong ngành công nghiệp vũ trụ, nhưng tại Blue Origin, việc này đã được nâng lên đến mức trở thành sự phân biệt giới tính. Nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao đã được mặc nhiên hiểu rằng không thích hợp với phụ nữ trong một thời gian dài”, bức thư, được đăng trên diễn đàn người tố giác Lioness, có đoạn viết.

Bức thư cũng cho biết một lãnh đạo cấp cao của Blue Origin đã bị cáo buộc nhiều lần về hành vi quấy rối tình dục, trong khi các nhân viên nữ mới đã được cảnh báo tránh xa một giám đốc điều hành khác, người được cho là luôn cố tình “đụng chạm” các đồng nghiệp nữ. Bức thư cũng phản ảnh thực tế về phân biệt giới tính của công ty với đa số nhân sự của công ty là nam và người da trắng.

“Blue Origin không khoan nhượng đối với việc phân biệt đối xử hoặc quấy rối dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi luôn tạo điều kiện, trong đó có việc trang bị đường dây nóng ẩn danh 24/7, để nhân viên phản ảnh các hành vi này, và sẽ nhanh chóng điều tra khi nhận được bất kỳ khiếu nại nào”, người phát ngôn của Blue Origin cho biết.

Bức thư cũng cáo buộc Blue Origin về việc xem thường tính an toàn mà phụ nữ đã phản ảnh liên quan đến tên lửa New Shepard của công ty. Vào tháng 7, Bezos cùng phi hành đoàn gồm 3 người đã thực hiện một chuyến bay bên ngoài quỹ đạo kéo dài 11 phút, sau đó đáp xuống sa mạc Texas. Tỷ phú Amazon đã mô tả trải nghiệm của ông là “ngày tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay”.

Tuy nhiên, lá thư cáo buộc Blue Origin đã ưu tiên “tốc độ” và xem thường sự an toàn.

“Vào năm 2020, các nhà lãnh đạo công ty đã cho thấy ngày càng mất kiên nhân nhẫn khi New Shepard chỉ thực hiện vài chuyến bay mỗi năm, trong khi mục tiêu của công ty, được thông báo thường xuyên với các nhân viên vận hành và bảo trì, là tăng con số này lên hơn 40.

Một số người trong chúng tôi cảm thấy rằng, với nguồn lực và nhân viên hiện có của công ty, cuộc đua bay vào vũ trụ với tần suất như vậy đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn chuyến bay”, bức thư có đoạn viết.

Hôm 30/9, Cục Hàng không Liên bang - cơ quan quản lý hàng không của Mỹ - cho biết sẽ “xem xét mọi cáo buộc về an toàn một cách nghiêm túc”.

“Chúng tôi có hồ sơ theo dõi tính an toàn và tin rằng New Shepard là phương tiện vũ trụ an toàn nhất từng được thiết kế hoặc chế tạo”, người phát ngôn của Blue Origin cho biết thêm.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI