CO2 trong không khí đạt mức cao nhất lịch sử hiện đại

08/06/2021 - 06:42

PNO - Dù lượng xe cộ đi lại và nhiều hoạt động thương mại giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2021 do tác động của đại dịch nhưng lượng carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển vẫn đạt mức cao nhất trong lịch sử hiện đại vào tháng 5.

Các nhà khoa học từ Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) và Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, cho biết lượng CO2 trong không khí tại trạm quan trắc thời tiết của NOAA ở Mauna Loa, Hawaii, đo được là cao nhất kể từ khi các phép đo bắt đầu cách đây 63 năm.

Phép đo, được gọi là Đường cong Keeling, theo tên Charles David Keeling, nhà khoa học bắt đầu theo dõi chỉ số CO2 từ năm 1958, là một tiêu chuẩn toàn cầu về nồng độ CO2 trong khí quyển.

Các thiết bị đặt trên đài quan sát của NOAA đã ghi nhận lượng CO2 vào khoảng 419 phần triệu (ppm) vào tháng trước, nhiều hơn so với mức 417 phần triệu vào tháng 5/2020.

Trong tháng 5, NOAA ghi nhận lượng CO2 vào khoảng 419 phần triệu.
Trong tháng 5, NOAA ghi nhận lượng CO2 vào khoảng 419 phần triệu

Pieter Tans, một nhà khoa học của NOAA, cho biết trong một báo cáo về lượng khí thải: CO2 là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, cho nên việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, phá rừng và các hoạt động khác dẫn đến phát thải carbon là ưu tiên hàng đầu để tránh những hậu quả thảm khốc.

Tans viết: "Chúng ta đang thêm khoảng 40 tỷ tấn CO2 ô nhiễm vào bầu khí quyển mỗi năm. Đó là một núi carbon mà chúng ta tạo ra, đốt cháy và thải vào khí quyển dưới dạng CO2 năm này qua năm khác. Lượng carbon trong không khí hiện nay nhiều như khoảng 4 triệu năm trước… nhiệt độ trung bình cao hơn 4 độ C so với trước Cách mạng công nghiệp".

Báo cáo cho biết thêm mặc dù đại dịch đã tác động không nhỏ làm gián đoạn di chuyển và các hoạt động thương mại nhưng các nhà khoa học không nhận thấy sự sụt giảm tổng lượng carbon trong khí quyển. Theo họ, một phần nguyên nhân có thể là do cháy rừng, giải phóng lượng carbon lớn.

Pieter Tans cho biết mức độ COđo được không bị ảnh hưởng bởi sự phun trào của núi lửa Hawaii và nói thêm rằng trạm quan trắc thời tiết có khoảng cách đủ xa với các núi lửa đang hoạt động để các phép đo không bị sai lệch.

Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI