Có thật đàn bà hơn nhau ở tấm chồng?

12/08/2020 - 12:00

PNO - Nhiều phụ nữ một mình nhưng lại có được những thành công đáng ngưỡng mộ trong sự nghiệp, trong khi nhiều phụ nữ có chồng lại an phận thủ thường vì đã có chỗ “chống lưng”.

 

Đám bạn gái hẹn nhau tại một quán cà phê xinh xắn như mọi khi. Chuyện Đông chuyện Tây một hồi, có người thắc mắc về  Ngọc, cô bạn học cùng khối ngày xưa. Sức học trung bình, gia thế chẳng có gì nổi trội, nhan sắc bình thường, chẳng biết làm nghề gì mà suốt ngày du lịch nước này đến nước khác, toàn mấy nước giàu, chỉ tiền vé và tiền khách sạn cũng đủ bằng thu nhập cả năm của người khác.

Rồi mọi người chốt lại: "Có lẽ  có số nhờ chồng, đàn bà hơn nhau có nhiêu đó!".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mọi người chợt nhận nhớ sự vắng mặt của Nhiên trong những cuộc hẹn gần đây. Nhiên ít gặp bạn bè, hoặc có đến cũng nhấp nha nhấp nhổm, ngồi chưa nóng chỗ đã về.

Từ lúc làm “vợ hờ” của một người đàn ông giàu có, Nhiên được bảo bọc, chu cấp mọi thứ. Ngoài căn hộ chung cư loại trung, chiếc xe tay ga xịn và chiếc thẻ ngân hàng đủ để mua sắm những gì mình thích, Nhiên không phải căng thẳng chuyện kiếm tiền nữa.

Cuộc sống nhàn hạ của Nhiên khiến bạn bè ganh tỵ, bởi có ai mà không phải "cày sấp mặt" để đủ sống, nói chi dư dả mà sinh hoạt sang chảnh.

Tôi không định góp vui cho câu chuyện của mọi người bằng những gì tôi biết về Ngọc. Mẹ Ngọc gặp tôi vẫn than rằng, nhìn Ngọc vậy thôi chứ chẳng sướng gì. Chồng Ngọc giỏi kiếm tiền nhưng lại quản lý mọi chi tiêu lớn nhỏ, cô ấy muốn sắm gì cũng phải thông qua anh ấy, bởi đồng lương nhân viên văn phòng của bạn chẳng bõ bèn gì.

Bảo Thy, người trong nhóm thân nhất với Nhiên thì "phán": "Ngoài cha mẹ thì chẳng ai trên đời cho không ai thứ gì mà không kèm điều kiện". Thy kể, cuộc sống “già nhân ngãi, non vợ chồng” của Nhiên với người tình già cũng không ngoại lệ. Nhiên trẻ, đẹp nên ông ta rất ghen, chẳng cho Nhiên đi đâu một mình. Bù lại những của nả ông ta cho Nhiên thì cô phải... ngoan. Nhiên không mảy may có ý định kết thúc cuộc sống lệ thuộc, dẫu biết căn nhà Nhiên đang ở chỉ là nhà thuê, chiếc thẻ cô đang xài nhưng không đứng tên chủ thẻ. Người đàn ông kia cũng không hề thuộc về Nhiên. 

Có lẽ, lối suy nghĩ “đàn bà hơn nhau ở tấm chồng” bắt nguồn từ việc xem người chồng là thước đo giá trị của một người phụ nữ. Nhiều phụ nữ chỉ so sánh người đàn ông của mình với những người đàn ông khác mà ít khi tự hỏi mình đã là một đối tác hoàn hảo chưa.

Họ ngưỡng mộ chồng của bạn giỏi kiếm tiền, nhưng lại không quan tâm việc anh chồng ấy có thích ăn cơm nhà cùng vợ con; họ thèm được như cô bạn hay khoe quà chồng tặng, nhưng lại không biết anh chồng ấy lăng nhăng có tiếng.

Nhiều phụ nữ một mình nhưng lại có được những thành công đáng ngưỡng mộ trong sự nghiệp (Ảnh: sưu tầm)
Nhiều phụ nữ không cần nỗ lực vẫn có cuộc sống sang chảnh. Ảnh minh họa.

Nếu nói phụ nữ chỉ hơn nhau ở khả năng tự lực khi không có đàn ông bên cạnh, hẳn nhiều người sẽ cho đó là sự “lên gân” của những ai thích gắn cho mình cái mác “phụ nữ hiện đại”. Nhưng nhóm chúng tôi đã rất thích thú với tư duy "bất bình đẳng giới" theo hướng ngược với thông thường của Bảo Thy: Đàn ông chẳng khác những món trang sức của đàn bà. 

Bảo Thy lý luận rằng, có nghĩ thế, chị em mới có thể bớt sống đời lệ thuộc. Bởi vì, dẫu đẹp hay xấu, cao cấp hay rẻ tiền thì trang sức cũng chỉ là vật ngoại thân, cầm lên được thì bỏ xuống được.

Dẫu có hay không một người đàn ông bên cạnh, dẫu cô đơn rực rỡ hay đẹp đôi bên chồng, nếu biết tự trọng đàn bà vẫn vẹn nguyên giá trị với những khí chất riêng! Nhiều phụ nữ không đủ đầy chồng con, nhưng họ hạnh phúc và an nhiên vì được sống theo ý thích, có được những thành công trong sự nghiệp. Nhiều phụ nữ có chồng con, an phận thủ thường vì đã có chỗ “chống lưng”, nhưng lúc nào cũng thắc thỏm lại lo lắng vì cái cột chống ấy.

Đàn bà hơn nhau ở bản lĩnh tự định đoạt vận mệnh, nếu có thua chị kém em ở một ông chồng không toàn vẹn, vẫn có thể buông bỏ để tìm người khác xứng đáng hơn. Thay vì so sánh người đàn ông của nhau, nên chăng lấy mức độ viên mãn làm thước đo hạnh phúc của mỗi người đàn bà, bất kể khi họ “khóc trong xe BMW hay cười sau xe đạp”!

 

Kha Vi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 
TIN MỚI