Bạo lực và “body shaming”, cả hai đều sai trái

31/03/2022 - 06:16

PNO - Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 vừa diễn ra hôm 28/3. Nhưng thay vì những cuộc thảo luận về các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, vai diễn nổi bật, thế giới lại tranh luận về cái tát ngay trên sân khấu của diễn viên Will Smith dành cho diễn viên hài Chris Rock, sau khi anh này bỡn cợt về ngoại hình của Jada Smith, vợ Will.

 

Will Smith tát Chris Rock, hành động gây sửng sốt tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94 hôm 28/3 - ẢNH: AP
Will Smith tát Chris Rock, hành động gây sửng sốt tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94 hôm 28/3 - Ảnh: AP

Nhật báo La Repubblica của Ý nói về vụ việc “xấu xí” tại giải Oscar với dòng tiêu đề “Bạo lực phái mạnh đối đầu body shaming (tạm dịch: xúc phạm hình thể, miệt thị ngoại hình): Tại lễ trao giải Oscar, thế giới nhận được một bài học về những gì chúng ta không nên làm”. Phần bình luận gọi hành động của Smith là “một ví dụ xấu về nam tính độc hại” và nhận định toàn bộ sự việc đã nêu bật “điều tồi tệ nhất trong xã hội, từ sự chế giễu dành cho một người phụ nữ phải cạo trọc đầu, cho đến việc người đàn ông của cô ấy tin rằng anh ta phải thực thi công lý trong sự im lặng của những người khác”.

Khi Jada tiết lộ về chứng bệnh rụng tóc vào cuối năm 2021 cùng những khó khăn mà cô ấy đã phải đối mặt, câu chuyện đã nhận được sự đồng cảm của hàng triệu người khác. Cô đã chọn cách cạo sạch mái tóc để chấm dứt mọi lời đàm tiếu, bàn tán. Mỗi lần Jada xuất hiện trước công chúng, cô ấy đều gửi gắm những lời tuyên bố tươi đẹp và đó là cách cô chinh phục nỗi sợ hãi của mình.

Chris Rock thì cho thấy một lần nữa, “body shaming” là một căn bệnh của xã hội. Việc châm biếm về khuyết tật và vấn đề y tế của một ai đó không bao giờ là sự hài hước. “Body shaming” là một kiểu bắt nạt khi mọi người bị đánh giá dựa trên ngoại hình của họ. Một trong những kiểu thường thấy nhất là chỉ trích và quấy rối những người thừa cân hoặc thói quen ăn uống, khiến họ thấy xấu hổ về bản thân.

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người thừa cân gây ra tác hại lớn về tâm lý và làm trầm trọng thêm vấn đề, là khởi đầu cho nạn quấy rối và bắt nạt trên mạng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nữ diễn viên Kate Winslet - nàng Rose trong phim Titanic - cũng từng bị bắt nạt ở trường vì ngoại hình. Cô kể: “Họ gọi tôi là mỡ cá voi. Trêu chọc vì tôi muốn theo đuổi nghề diễn”. Theo một nghiên cứu do Đại học Eastern Washington (Mỹ) thực hiện, một trong nhiều yếu tố góp phần vào việc không hài lòng với cơ thể ở tuổi trưởng thành là ký ức về việc bị miệt thị hình thể trong thời niên thiếu. 

Ở phương diện khác, hành động của Will Smith trong lễ trao giải Oscar cũng rất đáng lên án bởi bạo lực không bao giờ là câu trả lời đúng đắn. Will lẽ ra nên giành lấy sân khấu và yêu cầu một lời xin lỗi từ Chris. “Tình yêu sẽ khiến bạn làm những điều điên rồ”, Will nói trước khi đưa ra lời xin lỗi tới Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ trong phát biểu nhận giải Oscar của mình. Will đã xin lỗi Chris: “Bạo lực dưới mọi hình thức đều độc hại và có tính hủy diệt. Hành vi của tôi tại lễ trao giải Oscar là không thể chấp nhận được và không thể bào chữa”. 

 Linh La 
(theo The Quint, Healthline, Moms, Deadline, AP)

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI