Bánh đúc có xương

05/04/2018 - 16:06

Mỗi cuộc chia ly của bố mẹ, tổn thương luôn thuộc về những đứa nhỏ. Vì thế, hãy bù đắp, hãy hiểu chúng cần được yêu thương bình đẳng và quan tâm đầy đủ nhất trong suốt hành trình sống của mình.

Câu chuyện mẹ ghẻ con chồng không hiểu sao luôn bị người đời cho rằng đó là mối quan hệ nhạy cảm và luôn được gói gọn trong mớ định kiến: Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng. Người phụ nữ đến sau có thể sẽ không yêu thương đứa con không phải do mình sinh ra. Đứa con chồng cũng ít chịu mở lòng với người phụ nữ của bố mà không phải là mẹ. Thế nhưng đâu đó trong xã hội vẫn có những câu chuyện yêu thương thật đẹp.

Mới đây, một người phụ nữ tự nhận mình "đã cũ", đã mở lòng chia sẻ rất thật câu chuyện đời mình với những biết ơn sâu sắc về người đàn ông đến sau. Câu chuyện đã khiến nhiều người vô cùng cảm động.

Banh duc co xuong
Ảnh chụp từ màn hình facebook

Cô kể lần đầu lấy chồng, bao đắng cay nước mắt đủ cả, đứa con đầu lại bị bại não. Người chồng tệ bạc bắt cô phải gánh một món nợ mới chấp nhận kí đơn li hôn... Nhưng may mắn thay, người chồng sau của cô lại là một người đàn ông tốt, thực lòng yêu thương và trân trọng vợ con, kể cả đứa con riêng bị bại não của vợ. Anh cũng đã từng một lần lỡ dở do vợ có mối quan hệ yêu đương với người đồng giới. Hai đứa con gái vợ cũ nuôi...

Có lẽ do đều trải qua những mất mát, đau khổ trong cuộc hôn nhân đầu, nên ở lần cạp lại này, họ thực lòng vun vén xây dựng tổ ấm của mình. Tuy nhiên phải hàng chục năm trời, người vợ sau vẫn không biết đến hai con riêng của chồng. Cho đến một lần giỗ mẹ chồng, thấy hai đứa con ấy về dự giỗ, do nhà đông người nên người vợ vẫn tưởng họ hàng. Nhà có việc lu bu nên cô không để ý, đến khi việc nhà đã xong, về lại nhà mình, cô trò chuyện với em chồng, cô mới vỡ ra đó là hai con riêng...

Và người mẹ kế ấy đã khóc vì thương hai con riêng của chồng sau hàng chục năm trời mới gặp lại cha, mà cha thì sợ vợ sau nghĩ ngợi lại ngó lơ... Cô đã nói chuyện cùng chồng, khuyên anh quan tâm đến con, gọi điện cho con. Biết con riêng muốn mua xe mà còn thiếu tiền, cô tự tay đi chuyển tiền phụ cho con. Người phụ nữ ấy còn tính sắp xếp thời gian động viên chồng đi một chuyến thăm các con riêng...

Banh duc co xuong
Câu chuyện vừa được trải lòng trong nhóm kín của hội chị em, lạp tức đã nhận được nhiều khen ngợi, chúc phúc của mọi người. Ảnh chụp từ màn hình facebook

Thương yêu con chồng, là việc đã có rất nhiều người phụ nữ đến sau cố gắng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có nhiều người mẹ kế chỉ yêu thương giọt máu của mình mà đối xử qua quýt với đứa trẻ đã chịu tổn thương vì người lớn. Cũng có những người mẹ kế, sau một thời gian dài nỗ lực, họ cũng đành lực bất tòng tâm trước cánh cửa lòng khép kín của những đứa con riêng...

Ở đời, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Không thể lấy hoàn cảnh của người này để so sánh với người khác. Tuy nhiên, người phụ nữ trong câu chuyện trên đã khiến bao người cảm động. Cuộc hôn nhân đầu mất mát đau khổ, có thể giúp cô biết trân trọng hiện tại. Người chồng biết ý, đã cố gắng để vợ mình không nghĩ ngợi gì về điều đó, để tổ ấm hiện tại không bị ảnh hưởng. Nhưng là người mẹ, cô đặt mình vào vị trí hoàn cảnh của hai con riêng mà đau, mà khóc vì thương. Đứa con nào lại không cần có cha? Người mẹ dù có gồng lên để sắm cả hai vai trong cuộc đời con, thì cũng không thể bù đắp được. Nếu không phải là người nhân hậu, sống yêu thương chắc chắn người phụ nữ  ấy không thể có cách hành xử như thế. Cô đã chia sẻ yêu thương, chia sẻ mối quan tâm của chồng, chia sẻ vật chất bằng tấm lòng chân thành của người đến sau một cách trọn vẹn nhất.

Ở đời, suy cho cùng, sống chính là để yêu thương. Hôn nhân cũng thế, người lớn có thể gây nhau, nhưng những đứa trẻ chưa bao giờ có lỗi. Mỗi cuộc chia ly của bố mẹ, tổn thương luôn thuộc về những đứa trẻ. Vì thể, hãy bù đắp, hãy hiểu chúng cần được yêu thương bình đẳng và quan tâm đầy đủ nhất trong suốt hành trình sống của mình.

                                                                                                       Đinh Hương

 
TIN MỚI
 • Sự hấp dẫn vô hình

  Sự hấp dẫn vô hình

  15-02-2020 15:59

  Ta bồn chồn, ghen tuông khi người yêu không trả lời tin nhắn. Ta tức giận, buồn bực khi người yêu không theo ý mình. Ta phụ thuộc, mất sự tự chủ...

 • Cần một duyên cớ để bên nhau suốt đời

  Cần một duyên cớ để bên nhau suốt đời

  15-02-2020 10:03

  Đằng sau chuyện cô lễ tân L.T.T.H. ở Khánh Hòa nhiễm vi-rút corona được chữa khỏi, người ta cũng ngưỡng mộ cô có người yêu… chuẩn "men".

 • Tha thứ được không?

  Tha thứ được không?

  15-02-2020 05:42

  Tôi thức dậy và nhìn thấy bên gối mình là tờ giấy có chữ Tha Thứ. Nước mắt tôi tuôn trào, đắng cay và cả nhẹ nhõm.

 • Có người gửi hoa Valentine cho vợ

  Có người gửi hoa Valentine cho vợ

  14-02-2020 19:11

  Món quà được giao đến tận nhà, chẳng có tên người gửi, chẳng có thông tin gì khiến tôi tức điên. Vợ tôi đã cắm sừng chồng?

 • Trái tim quay ngược sẽ có hình mũi tên

  Trái tim quay ngược sẽ có hình mũi tên

  14-02-2020 18:18

  Đàn bà thông minh đánh son không đánh ghen, hiện đại kiếm tiền không kiếm chuyện, khôn ngoan giữ sắc không giữ chồng. Lời khuyên ấy, có mấy ai thực hiện được?

 • Không có con cái, cuộc sống màu gì?

  Không có con cái, cuộc sống màu gì?

  14-02-2020 14:22

  Không con không có nghĩa là không trọn vẹn. Xã hội có nhiều hình thức để tạo nên một gia đình, có nhiều hình thức để thể hiện tình mẫu tử.