Apple và Facebook trả tiền để nữ nhân viên trữ đông trứng

15/10/2014 - 13:35

PNO - PNO – Các đại gia công nghệ thông tin Apple và Facebook sẽ chi trả cho nữ nhân viên lên đến 20.000 USD để giúp họ trang trải chi phí trữ đông trứng của mình. Trong đó, Apple sẽ bắt đầu trả tiền để nữ nhân viên làm việc này từ...

edf40wrjww2tblPage:Content

Apple va Facebook tra tien de nu nhan vien tru dong trung

Apple và Facebook trả tiền để nữ nhân viên trữ đông trứng - Ảnh: Business Insider

Mục đích chi tiền là tạo điều kiện cho các phụ nữ muốn tiếp tục tập trung vào sự nghiệp của mình, nhưng không tước đi của họ cơ hội có con sau này.

NBC News cho biết Facebook gần đây đã bắt đầu chương trình của mình, còn Apple sẽ bắt đầu trả tiền nhân viên muốn trữ đông trứng của mình từ tháng Giêng tới.

Được biết đến như quá trình tồn trữ noãn bào, việc bảo quản đông lạnh trứng là một quá trình lấy trứng từ người phụ nữ và bảo quản để sau đó có thể được đưa lại vào tử cung, cho phép cô ta có con khi thuận lợi, tránh nguy cơ vô sinh.

Những năm gần đây, tiến bộ khoa học đã thực hiện quá trình này ngày càng thành công. Một nghiên cứu năm 2006 thấy tỷ lệ sinh bằng cách sử dụng trứng đông lạnh có thể so sánh được với những người thành công nhờ sử dụng trứng mới.

Apple va Facebook tra tien de nu nhan vien tru dong trung

Việc trữ đông trứng mở ra một cơ hội mới cho những phụ nữ chưa muốn có con trong thời điểm hiện tại - Ảnh: Business Insider

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh (CDC), hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi cuối 40 - đầu 50, và một phần ba các cặp vợ chồng với người vợ từ 35 tuổi trở lên có vấn đề về khả năng sinh sản.

Theo một bài báo trên Businessweek về chủ đề này, một nghiên cứu năm 2013 của Đại học New York cho thấy trong số 183 phụ nữ trữ đông trứng của mình, 19% cho biết họ có thể có con sớm hơn nếu người sử dụng lao động không quá khắt khe.

Do việc thiếu phụ nữ ở các chức vụ chủ chốt tại Thung lũng Silicon, các công ty hàng đầu tại đây - Facebook và Apple - đã hỗ trợ tài chính (10.000 USD cho một lần trữ đông trứng và thêm 500 USD bảo quản hàng năm) cho “thủ tục” tốn kém này để thu hút các tài năng nữ hàng đầu. NBC nói rằng Facebook và Apple là những người sử dụng lao động lớn đầu tiên trang trải cho việc trữ đông trứng không vì lý do y tế.

CẨM HÀ
(Theo Reuters, Business Insider)
 

 
TIN MỚI