Ân nhân giấu mặt trả tiền thuốc cho người nghèo trong suốt 10 năm

20/01/2023 - 11:36

PNO - Câu chuyện về người đàn ông lặng lẽ góp tiền hàng tháng để chi trả hóa đơn thuốc cho người nghèo trong suốt 10 năm, khiến nhiều người cảm động.

Ông Hody Childress là công chức về hưu, sống ở một thị trấn nhỏ thuộc tiểu bang Alabama (Mỹ) bằng khoản tiền hưu trí ít ỏi hàng tháng của mình.

Hiệu thuốc địa phương nơi ông Hody Childress đến đóng góp định kỳ 100 đô la/tháng - Ảnh: Chuck Ables/WP
Hiệu thuốc địa phương nơi ông Hody Childress đến đóng góp định kỳ 100 đô la/tháng - Ảnh: Chuck Ables/WP

Cách đây 10 năm, ông ghé vào nhà thuốc trong vùng, hỏi chủ nhà thuốc xem có gia đình nào trong thị trấn có hoàn cảnh khó khăn đang phải lo tiền thuốc men chữa bệnh hay không. Sau khi nghe chuyện, ông đã đưa cho chủ hiệu thuốc tờ 100 đô la, và bảo bà hãy dùng số tiền đó để hỗ trợ cho những ai không đủ tiền trả hóa đơn thuốc.

“Ông ấy đề nghị tôi đừng nói với bất cứ ai về nguồn gốc của số tiền này”, bà Brooke Walker , chủ hiệu thuốc kể lại.

Một tháng sau, ông Childress quay lại đưa cho bà Walker một tờ 100 đô la khác. Và hành động này được lặp đi lặp lại một cách liên tục mỗi tháng trong suốt nhiều năm. Đến cuối năm 2022 thì việc đóng góp bị dừng lại, vì ông ấy quá yếu do ảnh hưởng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, và không thể tự đi đến hiệu thuốc được. 

Ông Hody Childress cùng cô cháu gái của mình - Ảnh: Tania Nix//WP
Ông Hody Childress cùng cô cháu gái của mình - Ảnh: Tania Nix//WP

Khi ông Childress qua đời vào ngày đầu năm mới ở tuổi 80, bà Walker đã quyết định tìm đến gia đình ông và cho họ biết về khoản tiền mà người đàn ông tốt bụng này đã âm thầm đóng góp để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo trong cộng đồng.

Theo lời kể của bà Walker, trong nhiều năm qua, với 100 đô la quyên góp đều đặn hàng tháng từ Childress, đến nay, tổng số tiền đã tăng lên đến hàng nghìn đô la “đủ để giúp đỡ vài bệnh nhân khó khăn không có bảo hiểm, hoặc không đủ tiền trả hóa đơn thuốc”.

Câu chuyện này đã khiến nhiều người dân trong vùng cảm động, vì lòng tốt và đức tính khiêm nhường của ông Hody Childress. Bản thân ông có cuộc sống không mấy khá giả, nhưng vẫn không ngần ngại cho đi một cách vô điều kiện. Không ít bệnh nhân giờ mới biết được người giấu mặt bí ẩn đã giúp chi trả các hóa đơn thuốc cho  họ trong suốt một thời gian dài. 

Bà Walker nhớ lại trường hợp một bà mẹ đơn thân nghèo và cô con gái nhỏ cần một loại thuốc mà bảo hiểm không chi trả. Khi bà Walker thanh toán hóa đơn tiền thuốc của họ từ nguồn ngân sách do ông Childress đóng góp, người phụ nữ đã bật khóc vì cảm động.

Ông Hody Childress thời còn trẻ cùng vợ và 2 con của mình - Ảnh: Tania Nix/WP
Ông Hody Childress thời còn trẻ cùng vợ và 2 con của mình - Ảnh: Tania Nix/WP

Cảm kích vì hành động đầy nhân văn của ông Childress, gia đình ông và người dân trong vùng đã quyết định duy trì Quỹ Hody Childress để tiếp tục cùng nhau lan tỏa tinh thần thiện nguyện đáng quý này đến với những người cần được giúp đỡ trong cộng đồng.

Nguyễn Thuận (theo Washington Post)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI