10% bệnh nhân COVID-19 đang diễn biến nặng

26/05/2021 - 13:19

PNO - Bộ Y tế cho rằng, 9 ca tử vong và 10% bệnh nhân diễn biến nặng, rất nặng là thách thức nghiêm trọng hiện nay.

 

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường năng lực điều trị trong bối cảnh đầy thách thức của COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường năng lực điều trị trong bối cảnh đầy thách thức của COVID-19

Ngày 26/5, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19 (BCĐ) đã có công điện gửi UBND tỉnh, thành phố và Sở Y tế các địa phương về việc khẩn trương rà soát và tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị người bệnh COVID-19 tại các địa phương theo đúng phương châm “4 tại chỗ”.

Theo BCĐ, từ ngày 28/4 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến rất nghiêm trọng. Cả nước ghi nhận trên 2000 ca bệnh COVID-19 tại 30 tỉnh, thành phố, 9 trường hợp tử vong. Khoảng 10% ca bệnh có diễn biến nặng và rất nặng. Một số địa phương không có sự chuẩn bị tốt về các điều kiện cấp cứu, hồi sức tích cực nên khi có ca bệnh nặng đã xử lý lúng túng và chuyển tuyến trên, gây áp lực và quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Trước thách thức nghiêm trọng này, BCĐ đề nghị các địa phương và Sở Y tế khẩn trương củng cố các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu đặc biệt là máy thở, hệ thống oxy trung tâm, khí nén, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu; tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố, và các bệnh viện được phân công thu dung điều trị ca bệnh COVID-19.

Các tỉnh, thành chưa phát hiện ca bệnh COVID-19 lập tức cử ngay các kíp điều trị đi đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối, hoặc đào tạo trực tuyến.

BCĐ cũng phê bình các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 của một số tỉnh, thành thiếu chủ động trong công tác cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị ca bệnh COVID-19. Yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành chỉ đạo giám đốc Sở Y tế và giám đốc các bệnh viện rà soát lại năng lực điều trị người bệnh COVID-19 của các bệnh viện trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly và điều trị người bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

BCĐ cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng phương án phân công ít nhất một bệnh viện trong địa bàn làm bệnh viện dã chiến, trong đó có bố trí khu cấp cứu, hồi sức tích cực và chuẩn bị các trang thiết bị y tế và các điều kiện khác.

Bộ Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng đề nghị các địa phương triển khai thực hiện và chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị các ca bệnh COVID-19 trên địa bàn.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI