WHO thông báo sa thải hàng loạt nhân sự khi Tổng thống Trump cắt giảm tài trợ

23/04/2025 - 13:54

PNO - Tổ chức y tế thế giới (WHO) sẽ phải cắt giảm số lượng lớn nhân sự và phạm vi hoạt động, thậm chí đóng cửa một số văn phòng tại các quốc gia trong bối cảnh Tổng thống Mỹ, Donald Trump cắt giảm viện trợ.

Tổ chức Y tế thế giới sẽ phải cắt giảm số lượng lớn nhân sự và phạm vi hoạt động, thậm chí đóng cửa một số văn phòng tại các quốc gia trong bối cảnh Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ.
WHO sẽ phải cắt giảm số lượng lớn nhân sự và phạm vi hoạt động, thậm chí đóng cửa một số văn phòng trên thế giới trong bối cảnh Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ - Ảnh: AFP

Ngày 22/4, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết cơ quan này sẽ cắt giảm đáng kể nhân sự và phạm vi hoạt động trong bối cảnh thiếu hụt ngân sách do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài.

Theo biên bản ghi chép những phát biểu của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu với các quốc gia thành viên rằng: “Tình trạng thiếu hụt đột ngột nguồn tài trợ cho ngân sách đã khiến WHO không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giảm quy mô hoạt động và cắt giảm số nhân viên của mình.”

Ông Tedros đã viện dẫn số liệu cho thấy quỹ lương của WHO để chi trả cho nhân viên trong giai đoạn từ năm 2026-2027 sẽ thiếu hụt khoảng từ 560-650 triệu USD, tương đương khoảng 25% tổng chi phí nhân sự hiện tại của tổ chức.

Lý do là Mỹ đã ngừng các khoản đóng góp của nước này cho năm 2024 và 2025, trong khi một số nước khác cũng cắt giảm viện trợ phát triển chính thức.

Mặc dù không nêu rõ con số cụ thể, song người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới cho biết sẽ phải chia tay một số lượng đáng kể đồng nghiệp.

Thống kê cho thấy Tổ chức Y tế thế giới hiện có hơn 8.000 nhân viên trên toàn cầu.

Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, việc cắt giảm nhân sự dự kiến ảnh hưởng nhiều nhất đến trụ sở chính của Tổ chức Y tế thế giới ở Geneva (Thụy Sĩ), trong đó bắt đầu từ các vị trí quản lý cấp cao. Theo đó, số lãnh đạo cấp cao tại trụ sở sẽ giảm từ 12 xuống còn 7 người.

Mỹ đã cấp cho WHO 1,3 tỷ đô la Mỹ cho ngân sách năm 2022 đến năm 2023, chủ yếu thông qua các khoản đóng góp tự nguyện cho các dự án cụ thể thay vì phí thành viên cố định.

Tuy nhiên, từ khi lên nắm quyền nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 1/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cắt giảm mạnh các khoản viện trợ nước ngoài và đóng băng hầu hết các khoản hỗ trợ, bao gồm cả các dự án y tế toàn cầu, kéo theo những tác động nghiêm trọng, đặc biệt tại các nước nghèo và đang phát triển.

Trọng Trí (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI