WHO: Số ca nhiễm Omicron tăng vọt sẽ dẫn đến nhiều biến thể COVID-19 nguy hiểm hơn

05/01/2022 - 06:50

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các trường hợp nhiễm Omicron tăng vọt trên toàn cầu có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn và đẩy hệ thống y tế các nước rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Trong khi biến thể mới Omicron đang lan rộng như cháy rừng trên khắp thế giới, nó dường như ít có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với lo ngại ban đầu và đã làm dấy lên hy vọng rằng đại dịch có thể được kết thúc, khôi phục cuộc sống bình thường trở lại.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Catherine Smallwood, một trong những quan chức phụ trách các tình huống khẩn cấp của WHO, đã đưa ra một lưu ý đáng ngại rằng tỷ lệ lây nhiễm tăng cao có thể có tác dụng ngược lại.

"Omicron càng lan rộng, truyền càng nhiều và càng tái tạo, thì càng có nhiều khả năng tạo ra một biến thể mới. Bây giờ, tỷ lệ Omicron gây chết người có thể kém hơn Delta một chút, nhưng ai biết biến thể tiếp theo có thể gây ra điều gì” – bà Smallwood nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn.

Châu Ấu đắm chìm trong khủng hoảng đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 5.
Châu Âu đắm chìm trong khủng hoảng đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 5.

Châu Âu đã ghi nhận hơn 100 triệu ca mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu lây lan tại đây và hơn 5 triệu trường hợp nhiễm bệnh vào tuần cuối cùng của năm 2021.

Tiến sĩ Catherine Smallwood chia sẻ thêm: “Chúng tôi đang ở trong một giai đoạn rất nguy hiểm, tỷ lệ lây nhiễm tăng đáng kể ở Tây Âu và tác động đầy đủ của nó vẫn chưa rõ ràng”.

Bà lưu ý rằng mặc dù Omicron có giảm nguy cơ nhập viện so với Delta nhưng nhìn chung, Omicron có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn khi số lượng ca mắc bệnh tăng đột biến, mất kiểm soát.

Trong ngày 4/1, Anh tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn nhân lực y tế khi số lượng ca nhiễm Omicron lập kỷ lục, lần đầu tiên vượt quá 200.000 ca/ngày.

Dựa vào tình hình, Tiến sĩ Smallwood cho biết viễn cảnh ở Anh có thể sẽ được lập lại ở nhiều quốc gia khác:  "Ngay cả trong các hệ thống y tế hiện đại, năng lực tốt, vẫn có những cuộc đấu tranh thực sự đang diễn ra vào lúc này và có khả năng những điều này sẽ diễn ra trên toàn khu vực châu Âu khi Omicron thúc đẩy các ca bệnh tăng lên".

Minh Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI