WHO phê chuẩn sơ bộ thuốc điều trị viêm khớp cho bệnh nhân COVID-19 nặng

13/02/2022 - 16:00

PNO - Hôm 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã phê chuẩn sơ bộ việc sử dụng thuốc điều trị viêm khớp Tocilizumab cho những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nặng phải nhập viện, nhằm thúc đẩy việc sản xuất các loại thuốc trị căn bệnh này với chi phí thấp hơn.

Việc phê chuẩn sơ bộ của WHO đối với một loại sản phẩm sức khỏe nào đó sẽ giúp người dùng an tâm về chất lượng và tác dụng của nó.

Tocilizumab đã được phê duyệt chủ yếu để điều trị bệnh viêm khớp ở khoảng 120 quốc gia
Tocilizumab đã được phê duyệt chủ yếu để điều trị bệnh viêm khớp ở khoảng 120 quốc gia

Kháng thể đơn dòng, được sử dụng trong các loại thuốc chống viêm do Roche - tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Thụy Sĩ sản xuất - đã được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong và thời gian nhập viện ở một số bệnh nhân bị COVID-19 nặng.

WHO, cũng như Mỹ và Liên minh châu Âu, đã khuyến nghị sử dụng kháng thể đơn dòng để điều trị các ca nhiễm COVID-19 nặng trong các bệnh viện. Tuy nhiên, hiện các loại thuốc này vẫn đang thiếu và có giá bán khá cao.

Theo WHO, một liều duy nhất được bán với giá lên đến 600 USD ở các quốc gia có thu nhập thấp. Việc phê chuẩn sơ bộ loại các loại thuốc kháng thể đơn dòng sẽ giúp người dùng tiếp cận với chúng dễ dàng hơn, đồng thời thúc đẩy việc sản xuất hàng loạt các phiên bản phổ biến với giá thành thấp hơn, WHO cho biết.

“Động thái này cũng sẽ mở đường cho nhiều công ty muốn các sản phẩm của mình được WHO phê chuẩn sơ bộ tương tự, từ đó tăng số lượng sản phẩm được đảm bảo chất lượng, và tạo ra sự cạnh tranh kéo giá bán xuống thấp hơn.

Việc phê chuẩn sơ bộ các loại dược phẩm này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình sử dụng chúng như là một phương pháp điều trị COVID-19”, WHO nhận định.

Trước Tocilizumab, WHO đã phê chuẩn 3 loại chế phẩm khác nhau của Steroid Dexamethasone để điều trị COVID-19, cũng như thuốc kháng virus Remdesivir của Gilead, mặc dù việc phê chuẩn sơ bộ này đã bị tạm ngừng hiệu lực.

Trước nay, Tocilizumab đã được phê duyệt chủ yếu để điều trị bệnh viêm khớp ở khoảng 120 quốc gia. Nhưng trong đại dịch, loại thuốc này cũng đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn một “cơn bão cytokine” nguy hiểm - tức trường hợp hệ thống miễn dịch phải làm việc quá mức để chống lại virus SARS-CoV-2, khiến bệnh chuyển nặng.

WHO cũng cho biết bằng sáng chế cho Tocilizumab đã hết hạn, đối với hầu hết các mục đích sử dụng. “Điều này có nghĩa là sẽ không có rào cản về sở hữu trí tuệ. Nhưng số lượng loại thuốc này và các chế phẩm có tác dụng và chất lượng tương tự hiện không nhiều”, WHO thông tin thêm.

Hiện, cơ quan y tế của Liêp Hợp Quốc đang thảo luận với Roche về các biện pháp giảm giá bán Tocilizumab, và mở rộng phân phối loại thuốc này đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Nhất Nguyên (theo The Straits Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI