WHO khẩn cấp điều tra căn bệnh bí ẩn giết chết gần 100 người dân Nam Sudan

24/12/2021 - 10:20

PNO - Gần 100 nạn nhân, hầu hết là trẻ em, đã tử vong do một căn bệnh bí ẩn gây ra sau những đợt lũ lớn xảy ra ở Nam Sudan. Hiện WHO vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về căn bệnh này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, các chuyên gia y tế đang điều tra một căn bệnh bí ẩn xảy ra ở huyện Fangak thuộc bang Jonglei (Nam Sudan), cướp đi sinh mạng của 97 người cho đến thời điểm hiện tại.

Sau những cơn lũ lớn, một căn bệnh bí ẩn đã cướp đi sinh mạng của gần 100 người dân Nam Sudan, trong đó phần lớn là trẻ em - Ảnh: AP
Sau những cơn lũ lớn, một căn bệnh bí ẩn đã cướp đi sinh mạng của gần 100 người dân Nam Sudan, trong đó phần lớn là trẻ em - Ảnh: AP

Ông Biel Boutros, Ủy viên Ủy ban phụ trách huyện Fangak cho phóng viên hãng tin ABC biết, nạn nhân tử vong mới nhất là một cụ bà cao tuổi.

“Hầu hết các ca tử vong được ghi nhận rơi vào nhóm trẻ em từ 1 đến 10 tuổi, trong đó có cả người già”, báo cáo của Bộ Y tế Nam Sudan nêu.

Triệu chứng của căn bệnh bí ẩn này bao gồm ho, tiêu chảy, sốt, đau đầu, tức ngực, đau nhức xương khớp, mất vị giác và suy nhược cơ thể.

Ông Biel cũng cho biết, nhóm chuyên gia thuộc WHO đã đến hiện trường tại Fangak bằng trực thăng để điều tra sự việc do lũ lụt làm ảnh hưởng đến việc di chuyển bằng đường bộ. Họ đã rời đi sau khi kết thúc công việc mà không cung cấp bất cứ phát hiện nào cho quan chức địa phương.

Trong một văn bản gửi cho hãng tin ABC News, bà Collins Boakye-Agyemang, phát ngôn viên của WHO châu Phi có đề cập đến việc WHO đã bắt đầu điều tra căn bệnh này từ tháng 11/2021 nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan.

Theo hãng tin BBC thì khu vực Fangak vừa hứng chịu những cơn lũ lớn gần đây, vì vậy, những mẫu xét nghiệm mà WHO thực hiện từ các bệnh nhân ở đây có thể liên quan đến nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, trái ngược với suy đoán ban đầu, kết quả xét nghiệm từ tất cả các mẫu thử đều thể hiện âm tính đối với những căn bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến nguồn nước.

Các tổ chức phi chính phủ quốc tế đang tiếp cận hiện trường để giúp đỡ người dân - Ảnh:
Các tổ chức phi chính phủ quốc tế đang tiếp cận hiện trường để giúp đỡ người dân - Ảnh: WION News

Hiện tại, một số tổ chức phi chính phủ đang khẩn trương cung cấp thuốc men và nhu yếu phẩm đến Fangka cũng như thiết lập các trạm y tế lưu động để giúp khám bệnh cho người dân địa phương.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới xem những cơn lũ vừa rồi là “cơ hội hoàn hảo cho việc bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng”.

“Người dân thiếu nước sạch để sinh hoạt, thiếu dụng cụ để chứa nước sạch trong khi xác gia súc gia cầm đang trong giai đoạn phân hủy lại tràn ngập các hệ thống cấp nước sinh hoạt cho dân chúng. Vì vậy, nguy cơ người dân mắc các loại dịch bệnh như tiêu chảy, tả, sốt rét là rất cao”, báo cáo của Tổ chức Bác sĩ không biên giới nêu.

Nguyễn Thuận 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI