Vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải tại Anh: Tịch thu tài sản kẻ cầm đầu để bồi thường cho các nạn nhân

12/01/2023 - 18:37

PNO - Phán quyết này chỉ là quyết định pháp lý ban đầu. Việc thực thi phán quyết có thể phức tạp kéo dài theo trình tự của pháp luật Anh.

Liên quan đến vụ xét xử người đứng đầu đường dây vận chuyển, buôn bán người dẫn đến cái chết của 39 người Việt tại Anh năm 2019; ngày 12/1, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết:

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 6/1/2023, Tòa án Hình sự tối cao Vương quốc Anh đã ra phán quyết về việc Ronan Hughes - kẻ đứng đầu đường dây vận chuyển người bất hợp pháp (hiện đang thụ án tù 20 năm) sẽ bị tịch thu tài sản trị giá lên đến 180.000 bảng Anh để bồi thường cho gia đình các nạn nhân bị tử vong trong vụ việc năm 2019.

Song bà Hằng cũng cho biết: Phán quyết này chỉ là quyết định pháp lý ban đầu. Việc thực thi phán quyết có thể có nhiều phức tạp và đòi hỏi thời gian xử lý tương đối dài theo trình tự của pháp luật Anh.

Trường hợp Ronan Hughes không thực hiện phán quyết về việc bồi thường cho các nạn nhân thì hình phạt sẽ tăng thêm 2 năm tù giam.

“Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng của Anh để theo dõi sát vụ việc, cập nhật thông tin, sẵn sàng triển khai các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam” - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin.

M.Tâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI