Vỡ mộng chồng Tây - tại ai?

13/04/2022 - 05:53

PNO - Câu chuyện á hậu Hoàng Oanh ly hôn đang được tranh luận trên các diễn đàn vợ Việt - chồng Tây. Nhiều người cho rằng vợ Việt dễ "vỡ mộng" vì khác biệt văn hóa với chồng Tây.

Á hậu Hoàng Oanh đã lên tiếng về mối quan hệ của cô và chồng trong một bài phỏng vấn như sau:

"Oanh không vơ đũa cả nắm nhưng Oanh nghĩ đây cũng là một văn hóa của người Mỹ. Họ rất độc lập, chủ nghĩa cá nhân. Cái đó không xấu nhưng nó hơi xung đột với văn hóa Việt Nam mình. Ví dụ như anh ấy đã có vợ có con nhưng cuối tuần vẫn thích đi với bạn bè, vẫn giữ cuộc sống độc lập".

"Phụ nữ Việt Nam mình có gia đình là dành hết mọi thứ cho chồng cho con, nhưng anh ấy là đàn ông, lại là người Mỹ, nên rất yêu cuộc sống riêng của bản thân. Nhiều khi mình phải nhắc vì cuối tuần là thời gian dành cho gia đình", Hoàng Oanh chia sẻ.

Thực tế, xung đột văn hóa - nhất là các vấn đề về quyền riêng tư và trách nhiệm với gia đình -  gần như là nguyên nhân "kinh điển" trong cuộc ly hôn của nhiều cặp vợ chồng Á - Âu. Nếu chưa đến mức ly hôn thì đó cũng là đề tài nhiều người "than thở" nhất, được chia sẻ nhiều nhất trong các hội nhóm phụ nữ Việt lấy chồng nước ngoài.

Với nhiều phụ nữ Việt, lấy chồng nghĩa là sinh con, đẻ cái. Với đàn ông phương Tây, kết hôn và sinh con là hai vấn đề không hẳn đi cùng nhau.

Với phụ nữ Việt, đã lập gia đình nghĩa là từ bỏ hết những thú vui của người độc thân. Đàn ông phương Tây không cho rằng hôn nhân là điều kiện để họ thay đổi bất kỳ điều gì. Nhiều phụ nữ Việt cho rằng không còn giấu giếm nhau bất kỳ điều gì, kể cả những gì có trong điện thoại, chính là cách minh bạch với nhau. Với phương Tây, điện thoại là không gian riêng tư mà chỉ người thiếu văn hóa mới xâm phạm...

Rất nhiều cô gái Việt đã bước vào hôn nhân sau quãng thời gian yêu đương cuồng nhiệt (đàn ông Tây lúc nào cũng cuồng nhiệt, ga-lăng hơn đàn ông Việt), mà chưa hề sẵn sàng cho những khác biệt đó.

Có cô sau khi cưới rồi, mới biết Tây họ... sòng phẳng quá. Chồng đi làm vợ cũng đi làm, giả sử vào một bữa cơm tối cuối tháng, chồng hỏi vợ rằng "em góp bao nhiêu, anh góp bao nhiêu vào chi phí trong nhà?" là cô vợ sốc. Có anh thì hét qua điện thoại với mẹ vợ: "Mẹ đừng xen vào chuyện riêng của vợ chồng con" rồi quay qua vợ: "Đây là chuyện của anh với em hay chuyện của mẹ, mà mẹ cứ bảo phải thế này phải thế kia" - thế là cô vợ tổn thương. 

Có chị kể, anh chồng trợn mắt rồi đem đĩa thức ăn vứt thẳng vào thùng rác, sau khi vợ dùng thìa của mình múc cho anh miếng xúp. Anh chồng bảo: "Thìa đó của em mà, ăn như thế thật gớm ghiếc". Thế là chị vợ nằm khóc cả đêm.

Cô bạn tôi, quen chàng giáo viên Mỹ mấy năm, và trước khi tính đến chuyện hôn nhân rồi sống ở xứ người, cô cũng soạn cho mình chút vốn liếng về cơ hội việc làm. Cô toàn xin làm ở các tập đoàn nước ngoài, ban đầu là châu Á, sau đó đến Mỹ...

Cô muốn làm quen với văn hóa làm việc của Mỹ, có "visa công việc Mỹ" để dễ tìm việc hơn khi sang bên đó. Thế nhưng cô quên soạn cho mình kiến thức về văn hóa Mỹ. Một ngày đẹp trời, gọi Facetime cho người yêu, cô hét lên khi thấy một chú chó đang nằm trên giường anh bạn trai, nằng nặc bắt anh phải "ném nó xuống". Chuyện không thể cứu vãn khi bên thì bảo "anh thật dơ bẩn", còn một bên thốt lên: "Em là người không có trái tim, em dã man". May mà họ chưa kịp lấy nhau. 

Trước á hậu Hoàng Oanh, từng có một nữ MC chia sẻ về cha của con trai cô, rằng anh tuy xúc động khi biết mình trở thành cha, nhưng lại không thể gánh vác được trách nhiệm đó, không thể từ bỏ lối sống của chàng trai độc thân. Anh khó chịu khi đang uống bia với bạn bè nhưng lại phải trở về nhà để đưa con đi viện vì bé bị sốt. Anh cũng không thể dành ngày chủ nhật hiếm hoi để thay tã cho con thay vì bận đi đánh golf cùng những người bạn thân.

Tôi cho rằng, "trách nhiệm làm cha" là thứ mà người phụ nữ Việt yêu cầu, cùng với những tiêu chuẩn mà họ cho là, chứ nào phải là điều mà các anh Tây mặc định khi xác định vai trò làm bố của mình? 

Tôi nghĩ, phụ nữ Việt vốn, dù đôi phần đã cởi mở và có suy nghĩ tân tiến, vẫn còn đâu đó cái mặc định mang tính "hy sinh vì chồng con" khi lập gia đình. Thế nhưng, khi sự "hy sinh" ấy không nhận được đáp trả tương tự, phụ nữ dễ trở nên trầm uất và mang cảm giác không được sống cho chính mình. Trong khi, với đàn ông phương Tây, "hy sinh" là từ không có trong từ điển.

Hạo Lan (Q1, TPHCM)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  05-12-2023 06:10

  Ở với con dâu, tôi phải chú ý từng lời ăn tiếng nói vì sợ con dâu giận và bế cháu nội về thành phố.

 • Những kỳ vọng vặt vãnh

  Những kỳ vọng vặt vãnh

  04-12-2023 17:44

  Tại sao một người đàn ông giỏi giang, sau một thời gian sống chung với mình rồi thành kẻ làm gì cũng thất bại?

 • Không sao đâu em…

  Không sao đâu em…

  04-12-2023 06:12

  Đời người, ai cũng có câu chuyện của riêng mình, chỉ là có người kể ra, có người không mà thôi.

 • Hạ màn là nôn

  Hạ màn là nôn

  03-12-2023 19:51

  “Chuyện ấy” có khiến người ta say như say tàu xe được không? Sao lại có những cơn buồn nôn vô duyên đến thế?

 • Anh chồng cả nể với bên nội

  Anh chồng cả nể với bên nội

  03-12-2023 17:03

  Ngày bé, nhà anh khó khăn, cô bác người cho củ khoai, người cho con cá… Họ nhìn anh lớn lên, nên bây giờ anh đâu thể từ chối khi họ nhờ.

 • Hạnh phúc lần thứ hai

  Hạnh phúc lần thứ hai

  03-12-2023 06:47

  Bạn có tin cứ nhìn người đàn ông có… lấn bạn trên giường hay không thì sẽ biết anh ấy yêu thương bạn nhiều hay ít?

 • Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  02-12-2023 13:35

  Chồng nói tôi sống lạnh lùng, muốn giữ tài sản riêng thì cứ ly hôn cho khỏi đau đầu còn sống chung phải biết vun đắp cùng nhau xây dựng gia đình.

 • Khi chồng cũ gặp nạn

  Khi chồng cũ gặp nạn

  02-12-2023 06:17

  Nhiều lần, anh muốn cùng chị đăng ký kết hôn lại, để con có gia đình đủ đầy đúng nghĩa, nhưng trái tim chị vẫn nhói đau...

 • Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  01-12-2023 10:58

  Nhiều lúc Hoài muốn khóc với ông chồng nhỏ mọn, hay tị nạnh, so đo.

 • “Vùng cấm” trong hôn nhân

  “Vùng cấm” trong hôn nhân

  30-11-2023 22:18

  Không ít cuộc hôn nhân đi đến đổ vỡ do 1 trong 2 người đã xâm phạm “vùng cấm” kia.

 • Cuộn tiền của mẹ

  Cuộn tiền của mẹ

  30-11-2023 16:36

  An nhìn cuộn tiền mẹ giấu trong cái áo tặng cháu mà rớt nước mắt. Từ ngày lấy chồng, cô chưa báo hiếu được gì cho mẹ.

 • Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  30-11-2023 06:17

  Đang họp thì Hà nhận điện thoại liên hồi, vừa bắt máy thì nghe tiếng mẹ ấm ức: "Con làm gì mà để bà sui nói mẹ dạy lại con gái?".

 • Vẫn là vợ hiền

  Vẫn là vợ hiền

  29-11-2023 18:31

  Anh Bình khoe hình cùng vợ về quê ngoại. Bạn bè biết rõ anh đang chống chọi với căn bệnh ung thư, biết cả đoạn đời anh và chị ly thân.

 • Rể hiền nổi loạn

  Rể hiền nổi loạn

  29-11-2023 06:04

  “Anh Sáu lại xách giỏ đi tiếp rồi, quá tam ba bận. Thôi, chị không cố giữ ổng nữa” - chị Sáu - con cô Năm của tôi - quả quyết.

 • Khi đàn bà buông tay

  Khi đàn bà buông tay

  28-11-2023 15:07

  Buông hay nắm, với đàn bà, cũng là sự trăn trở, sự lựa chọn và cái giá của tất cả điều ấy chính là cuộc đời họ.

 • Chưa có nhà thì không lấy được vợ

  Chưa có nhà thì không lấy được vợ

  28-11-2023 05:59

  Tôi điêu đứng trước câu hỏi của bác trai trong lần đầu ra mắt. Chẳng lẽ nhất định phải có nhà mới lấy được vợ?

 • Đàn ông tập kegel có xi nhê?

  Đàn ông tập kegel có xi nhê?

  27-11-2023 20:02

  “Tiết” vỡ lòng của kegel giúp nhận biết trên lâm sàng đâu là cơ sàn chậu và đâu là cơ vô can.

 • Vợ dễ thương nhờ hay... xàm

  Vợ dễ thương nhờ hay... xàm

  27-11-2023 12:47

  Hạnh phúc hôn nhân là điều có thật và vẫn đang hiện hữu cùng những mái đầu đã chớm bạc.