Việt Nam cần rút ra bài học gì cho trận đấu trên đất Thái?

15/01/2023 - 10:49

PNO - Việc rút kinh nghiệm từ trận bán kết lượt đi chắc chắn đã được Ban huấn luyện và các cầu thủ nghiêm túc thực hiện.

 

cơ hội vô địch cho Việt Nam vẫn còn ở trận lượt về ngày 16/1 ở Thái Lan.
Cơ hội vô địch cho Việt Nam vẫn còn ở trận lượt về ngày 16/1 ở Thái Lan - Ảnh: TTXVN

Thành Chung trong trận đấu với Indonesia đảm nhiệm rất tốt vai trò phòng thủ trong hành lang cánh phải với Tấn Tài. Sử dụng Duy Mạnh thay cho Thành Chung huấn luyện viên Park Hang-seo làm ngạc nhiên những ai đang theo dõi đội tuyển Việt Nam. Hóa ra ông tin cậy Tiến Dũng và Duy Mạnh trong hệ thống phòng thủ 2 trung vệ khi Quế Ngọc Hải được yêu cầu dâng lên cao, hỗ trợ hàng tấn công. Sau 2 lần đột phá không thành công Quế Ngọc Hải nhận đường chuyền lật cánh chính xác của Hoàng Đức và anh khéo léo để bóng nẩy lên, câu vào chính xác để Tiến Linh lao lên đánh đầu vào lưới.

Trong trận mới đây, bị dẫn bàn, Thái Lan lập tức áp đặt thế trận. Các cầu thủ Thái Lan cầm bóng nhiều hơn có những miếng đánh ở hai cánh làm chao đảo hàng phòng ngự Việt Nam. Nhờ Văn Lâm xuất sắc Việt Nam mới giữ sạch lưới. Ngay cả cú đá phạt trực tiếp ngay ngoài vòng 16,5m của Bumathan xà ngang cũng cứu thua cho Việt Nam.

HLV Mano Polking không phải tay vừa. Vào hiệp 2, ông đã đưa ra chiến thuật phá bẫy việt vị để cầu thủ Thái Lan đá bóng vào lưới Văn Lâm những 2 lần. Bàn thứ nhất, hàng trung vệ Việt Nam đã "bẫy" được 1 cầu thủ Thái Lan, nhưng đội trưởng Thái Lan không chuyền bóng cho cầu thủ này mà đưa cho Poramet không ở tư thế việt vị băng xuống, đảo người qua Ngọc Hải và sút vào góc hẹp tung lưới Văn Lâm. Bàn thứ hai khi Ngọc Hải và Tiến Dũng băng lên có 2 cầu thủ Thái Lan đang ở dưới nhưng Việt Anh chạy lên không cùng nhịp với Ngọc Hải, Tiến Dũng. Trong tích tắc đó Sarach băng xuống xoay người dứt điểm, nâng tỷ số lên 2-1 cho Thái Lan.

Cầu thủ Việt Nam không hiểu việc gì đã xảy ra. Họ bối rối, hoang mang và đánh mất thế trận. Họ liên tục để mất bóng, chuyền bóng không chính xác, phối hợp không hiểu ý nhau. Mãi cho đến khi Văn Quyết, Thanh Bình và Văn Thanh được thay vào sân thì 3 cầu thủ này mới góp công để có cú sút từ xa của Văn Thanh gỡ hòa 2-2 cho Việt Nam.

Việc rút kinh nghiệm từ trận bán kết lượt đi chắc chắn đã được Ban huấn luyện và các cầu thủ nghiêm túc thực hiện. Khán giả Việt Nam chỉ mong đội tuyển của mình chống được miếng đánh của Thái Lan. Đó là kiểm soát khu trung tuyến tìm sơ hở chọc khe để 2 cánh băng vào ghi bàn. Hoặc chính các cầu thủ tiền vệ phối hợp với tiền đạo băng xuống sút bóng hay đưa ngược về tuyến 2 dứt điểm.

Những miếng đánh quen thuộc đó không phải Việt Nam không biết. Và cũng không phải Việt Nam không dùng. Vấn đề kiểm soát được tuyến giữa, nhanh chóng áp sát đối thủ khi mất bóng là chìa khóa để hóa giải các đường tấn công của Thái Lan. Song song đó phải chắt chiu các cơ hội ghi bàn. Các tình huống cố định như phạt góc, phạt trực tiếp phải được tận dụng hiệu quả.

Trong một trận đấu bóng đá, bất kỳ tình huống nào cũng có thể xảy ra. Quan trọng nhất là các cầu thủ phải giữ vững tinh thần thi đấu. Bao nhiêu năm nay, HLV Park Hang-seo luôn nêu cao tinh thần Việt Nam để đôn đốc các cầu thủ chiến đấu hết mình trong mọi hoàn cảnh. Thắng Thái Lan trên sân Thammasat không phải là không thể.  

Nguyễn Huỳnh Đạt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI