Kẻ làm cha tồi tệ

27/12/2021 - 19:00

PNO - Sự việc bé N.T.V.A. tử vong do bị đánh đập bởi mẹ kế một lần nữa khiến người ta bức xúc đặt câu hỏi: cha cháu ở đâu?

Theo lời kể của anh Nguyễn Quang Vinh (bác ruột của cháu V.A), từ tháng 9/2020 mẹ ruột bị bố cháu cấm đoán không được đến gặp con. Một phần là do mẹ của V.A đã từng trầm cảm, tự tử nên toà đã giao V.A cho bố nuôi, người con còn lại hiện ở cùng mẹ.

Đến ngày 22/12/2021, công an phường gọi điện cho chị và báo là bé V.A đã mất, giấy khám nghiệm tử thi cho biết bé tử vong do phù phổi và có nhiều vết bầm tím trên người.

Ảnh được cho là của bé V.A khi nhập viện.
Ảnh được cho là của bé V.A khi nhập viện.

Khi đọc những dòng tin cơ bản như vậy, tôi đã nghĩ rất nhiều đến người mẹ. Chắc hẳn chị đang ngã quỵ với nỗi đau mất con, thậm chí tâm lý chị còn tồi tệ hơn những ngày có ý định quyên sinh.

Tôi cũng từng đau đớn, tuyệt vọng vì chồng có bồ nhí khi con trai nhỏ mới ra đời được 2 tháng. Tôi vừa gọi điện thoại cho cô bồ thì chồng lập tức đánh tôi… Tôi hiểu vì sao người mẹ của bé V.A trầm cảm, vì tôi cũng đã từng có ý định lao xuống ban công ngày ấy...

Nhưng tôi may mắn hơn. Với hai con nhỏ, tôi biết mình khó khăn rất nhiều khi chỉ một thân một mình giữa thành phố đất chật người đông, tôi vẫn quyết giữ đủ hai đứa bên mình. Không được thấy con ăn ngủ mỗi ngày, thì tôi chẳng an tâm mà ngủ được.

Vào năm ngoái, khi tôi nộp đơn xin tăng tiền cấp dưỡng cho hai bé ở mức 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng, bố của bé cũng nộp đơn đổi quyền nuôi cậu bé út, dù suốt  3 năm sau ly hôn anh chưa đến gặp con lần nào.

Anh giành nuôi con, vì anh nghĩ mức 5 triệu đủ để anh nuôi một đứa và anh nuôi một nửa số con, thì sẽ không phải chu cấp gì cho cậu con đầu.

May mắn là toà không đồng ý với yêu cầu của anh, tôi vẫn được nuôi hai đứa con và vẫn giữ mức cấp dưỡng 2 triệu đồng. Dù có khó khăn túng bấn thế nào, tôi cũng không giao con cho anh, bởi lý do ly hôn của tôi là do anh có bồ và bỏ bê con.

Thời điểm anh có bạn gái, cậu con lớn sốt siêu vi, anh biết nhưng vẫn qua ở với cô ấy và tắt máy. Tôi phải gửi cậu con nhỏ sang nhà bạn nhờ giữ giúp để đưa con lớn vào bệnh viện. Đến khi con xuất viện về nhà, tôi đã nộp đơn lên toà một cách thanh thản, không nuối tiếc gì.

Chưa hết, hậu ly hôn, việc cấp dưỡng của anh cũng thường xuyên trễ hẹn, tôi lại phải gửi đơn sang cơ quan thi hành án để anh thực hiện nghĩa vụ của mình. Có vẻ, vì lương công chức của anh không nhiều, mỗi tháng đều phải trích ra nuôi con riêng nên vợ anh (tức cô bồ năm xưa) khó chịu ra mặt.

Một lần, bạn bè gửi tôi xem Facebook của cô vợ anh. Cô ấy viết rằng sẽ là bà mẹ kế độc ác, sẽ treo con tôi lên trên quạt trần mới xứng với tầm của cô ta.

Tôi thực sự mất bình tĩnh. Tôi gửi email cho chồng cũ, dùng mọi ngôn ngữ mà mình có để chửi anh. Tôi phẫn uất, tim tôi như bóp nghẹn. Rồi cái status của cô kia cũng biến mất, nhưng tôi chưa bao giờ cho phép mình quên rằng phải làm mọi cách để có thể nuôi con, không bao giờ giao con cho ai. Anh cũng không còn xứng đáng để làm bố của con tôi, vì anh đã để người khác nói về con như thế.

Tôi thấy tim mình bị bóp nghẹn khi nghĩ về V.A, cô bé bằng tuổi con trai đầu của tôi. Cái tuổi đầy ngây thơ và còn ham chơi, ham ăn ấy, con đã mắc lầm lỗi gì ghê gớm mà thân mình đầy những vết bầm tím? Một cái chết oan ức, tức tưởi. Dù kẻ ác phải trả giá bao nhiêu cũng không thể làm con sống lại.

Phụ nữ, sau ly hôn thường dè dặt khi đến với người sau. Đàn ông lại rất dễ có ngay người khác. Người mẹ phải mang nặng 9 tháng 10 ngày, còn phải banh da xẻ thịt mới sinh ra đứa con bé xíu, phải thức đêm thức hôm cho con bú, chăm cho con từng chút một, mới đủ kiên nhẫn và yêu thương.

Hãy trả mọi đứa con về với mẹ. Tại sao giành con để dằn mặt, hành hạ mẹ, rồi đẩy con tới cảnh mẹ kế - con riêng, đẩy con tới cảnh bị bạo hành suốt thời gian dài và chết trong đau đớn, oan nghiệt như vậy?

Thời khoá biểu của bé V.A
Thời khoá biểu của bé V.A

 

Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam "mẹ kế", nhưng còn trách nhiệm của người cha?
Tất cả vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, dù người "mẹ kế" đã khai nhận gây nên cái chết của bé V.A. 

Dù cha V.A có tham gia việc bạo hành hay không thì chỉ với việc giao con mình vào tay quỷ dữ, anh ta cũng đã là một người cha tồi tệ, như chồng cũ của tôi, như rất nhiều kẻ mang danh cha nhưng không dành sự chăm sóc nào cho con đang nhan nhản ngoài kia.

 

Kim Khuê

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI