TPHCM thêm người nhiễm Omicron trong cộng đồng

24/01/2022 - 17:54

PNO - Đa số bệnh nhân mắc biến thể Omicron đều có triệu chứng nhẹ như sốt, ớn lạnh, đau họng, thời gian dương tính từ 6-7 ngày.

 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19

Chiều 24/1, tại cuộc họp báo thông tin tình hình dịch COVID-19 ở TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM - cho biết những ngày qua, TP đã ghi nhận 88 ca mắc COVID-19 mang biến thể Omicron. Trong đó, 5 ca ghi nhận từ cộng đồng, còn lại là người nhập cảnh. Tất cả bệnh nhân đều được cách ly theo dõi.

Ông Nguyễn Hồng Tâm nói thêm, 5 ca mắc Omicron trong cộng đồng đều liên quan ca nhiễm đầu tiên nhập cảnh từ Nha Trang vào TPHCM là chị N.T.N.P. (41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở phường 17, quận Bình Thạnh). Chị P. đã tiêm 3 mũi vắc xin ngừa COVID-19, chị được cách ly sau nhập cảnh tại Nha Trang và phát hiện dương tính khi về TPHCM.

Trong 88 bệnh nhân được cách ly điều trị, có 7 trường hợp xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, tất cả có triệu chứng nhẹ như sốt, ớn lạnh, đau họng.

Theo ông, thời gian bệnh nhân từ lúc dương tính với biến thể Omicron đến khi âm tính là khá ngắn, chỉ khoảng 6 - 7 ngày.

“Liên quan đến trường hợp chị N.T.N.P., ngành y tế đã điều tra, truy vết, xét nghiệm COVID-19 đối với những người có liên quan. 2 trường hợp mới có kết quả giải mã trình tự gen nhiễm Omicron đều là nam, có mối liên hệ với các bệnh nhân nhiễm Omicron trước đó”, ông Tâm nói thêm.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Tuyên giáo TPHCM kiêm Phó trưởng Ban phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM - cho biết 3 tuần liên tiếp, TP là vùng xanh. Về cấp quận huyện, TP có 21/22 địa phương cấp độ 1, riêng huyện Nhà Bè ở cấp độ 2. 

Về kế hoạch đi học của học sinh khối tiểu học và mầm non sau Tết Nguyên đán, ông Phạm Đức Hải cho biết, căn cứ tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo TP, UBND TP đang xem xét tình hình kiểm soát dịch, theo dõi tiến độ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ, trên cơ sở đó sẽ quyết định việc đi học lại cho học sinh các khối lớp này.

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, số ca mắc COVID-19 mới của TP ngày 23/1 là 138 ca, so với 2 ngày trước đó là 214 ca và 227 ca. Số tử vong trong 3 ngày gần đây cũng giảm liên tục dưới 10 ca. Ngày 23/1, TPHCM ghi nhận 6 trường hợp tử vong.

“Đó là những con số lạc quan trong phòng chống dịch của TPHCM trong những ngày qua”, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TPHCM nói thêm.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI