Tôi trót để con bỏng nước sôi khi huấn luyện việc nhà

13/07/2018 - 09:00

Có một lần, do tôi quá chủ quan, con đã gặp nạn. Tôi nhờ con gái nấu nước sôi để trụng sườn heo, lúc cháu bảo “mẹ ơi, nước sôi rồi” thì tôi đang có khách nên nói cháu "tự xử".

Từ nhỏ, tôi đã nhìn thấy mẹ lam lũ, vừa kiếm tiền vừa quán xuyến hết những việc không tên trong nhà. Sự cực khổ của mẹ đã hình thành trong tôi một suy nghĩ khác: việc nhà là việc chung của tất cả những thành viên trong gia đình, không ai được lảng tránh.

Vì vậy, khi lấy chồng và sinh con, tôi đã bàn bạc với chồng phải rèn luyện kỹ năng cho con từ bé, không phải do cha mẹ chây lười, mà tôi muốn con ý thức được việc nhà là việc chung, con cái có bổn phận chia sẻ việc nhà cùng cha mẹ. 

Toi trot de con bong nuoc soi khi huan luyen viec nha
Tôi bàn với chồng phải dạy con kỹ năng từ bé. Hình minh họa.

Năm con gái học lớp chồi, tôi đã dạy con biết cách tự thay quần áo đến trường và khi thay ra phải biết cho quần áo dơ vào sọt. Mỗi chiều đi học về, con phải quét nhà và lau bàn ăn.

Dĩ nhiên, ở tuổi đó làm sao làm sạch được, nhưng tôi vẫn khen ngoan và cầm tay chỉ việc, hướng dẫn con gái mình moi cát bụi ở chỗ khuất. Lúc bé làm xong, tôi chưa vội quét lại ngay mà đợi lúc bé bận làm việc khác thì tranh thủ làm lại. 

Vài năm sau, con gái lớn hơn thì cũng đã có ý thức hơn. Con biết tự nấu mì gói để ăn khi mẹ vắng nhà, biết hấp cơm và chiên trứng dù có khi bị khét và rất nhiều lần quên cho gia vị…

Nhưng có một lần, do tôi quá chủ quan đã khiến con gặp nạn. Tôi nhờ con gái nấu nước sôi để trụng sườn heo, lúc cháu bảo “mẹ ơi, nước sôi rồi” thì tôi đang có khách nên bảo con thả hết chỗ sườn đã rửa sạch vào nồi mà quên không chỉ cách cho con bỏ vào từng miếng một.

Vậy nên con gái tôi đã bê nguyên cả rổ sườn hất vào nồi khiến nước sôi văng trúng ngực gây bỏng. Cháu khóc thét đau đớn. Tôi hoảng vía rửa nước lạnh rồi bôi thuốc trị bỏng cho con.

Từ hôm đó, tôi ân hận lắm, hết dám giao toàn bộ việc nhà cho con. Tối đó, tôi cũng bị chồng la một trận. Anh bảo, tập con cái làm việc nhà là tốt nhưng cũng tùy việc, phải xem việc nào vừa sức với bọn trẻ, chứ cái gì cũng sai con thì có khi vô tình gây họa, khiến chúng bị tổn hại bản thân mà mình có hối hận cũng không kịp. Sau lần đó, tôi cẩn thận hơn khi giao việc cho con. 

Toi trot de con bong nuoc soi khi huan luyen viec nha
 

Sau bữa con gái bị bỏng nước sôi, tôi cẩn thận hơn khi giao việc nhà cho con. Hình minh họa.

Bây giờ, các con tôi đứa nào cũng làm được việc nhà và khi cha mẹ bận, chúng đều có thể tự chăm sóc bản thân. Theo quan niệm của tôi, thương con không có nghĩa là luôn bảo bọc chúng, làm thay chúng mọi việc mà phải dạy con biết quan tâm người khác, đơn giản là biết cách chia sẻ công việc với mọi người, có như vậy thì sau này con bước ra đời, mình sẽ không còn nặng lòng lo lắng. 

Huyền Linh 

 
TIN MỚI
 • Mẹ chẳng khác gì Osin

  Mẹ chẳng khác gì Osin

  16-02-2020 21:37

  Đưa cháu về ngoại thì bà nội không ưa, mỗi lần Trang cầu cứu lên trông cháu, mẹ cô luôn sẵn lòng, nhưng bước chân bà nặng trĩu..

 • 60 tuổi, mẹ mới 'vào đời'

  60 tuổi, mẹ mới 'vào đời'

  16-02-2020 17:27

  Lúc ấy, mẹ chợt nhận ra ý nghĩa về sự hiện diện của mình, giữa bao nhiêu mặc cảm vì đã để con lớn lên trong nghèo khó, chật vật.

 • Có nên đưa con đi du lịch giữa mùa dịch?

  Có nên đưa con đi du lịch giữa mùa dịch?

  16-02-2020 12:17

  Con được nghỉ dài ngày, một điều kiện tuyệt vời để đi du lịch. Nhưng đang dịch Covid-19 thế này thì có nên dắt con đi không?

 • Lòng tốt vô tội vạ?

  Lòng tốt vô tội vạ?

  16-02-2020 10:17

  Đồng tiền có ma lực ghê gớm, người cần nó thường cố bám lấy cho bằng được, nên lòng tốt vô tội vạ đôi khi trở thành con dao hai lưỡi.

 • Chuyện gắp thức ăn thời corona

  Chuyện gắp thức ăn thời corona

  16-02-2020 05:17

  Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, cần kiên quyết từ bỏ hai thói quen khi ăn: gắp đũa riêng vào món ăn chung, và chấm chung một chén nước chấm.

 • Cơm nhà, cơm hàng

  Cơm nhà, cơm hàng

  15-02-2020 17:33

  Cuối cùng, đời người quý giá phút quây quần ngó mặt nhau trong bữa cơm nhà, chứ không phải nhàng hàng sang trọng hay lẻ loi bên hộp cơm trắng rệu rã.