Tình trạng hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tâm thần sau COVID-19 tuy hiếm gặp nhưng rất đáng sợ

12/04/2022 - 21:23

PNO - Nhà nghiên cứu Sarah Hellewell cho biết, sau khi nhiễm COVID-19, một số bệnh nhân có thể có biểu hiện hoang tưởng và ảo giác.

Theo tiến sĩ Sarah Hellewell - nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Sức khỏe và Viện Perron về Khoa học Thần kinh và Dịch thuật, Đại học Curtin (Úc) - COVID-19 có thể tác động đến hầu hết các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả não. Nhưng một số ít người có thể đối diện với một đợt rối loạn tâm thần sau khi nhiễm bệnh. Điều này có thể khiến bệnh nhân và người thân của họ sợ hãi.

Mặc dù tỷ lệ ít nhưng chứng hoang tưởng, ảo giác cũng rất đáng ngại ở những người đã nhiễm COVID-19
Mặc dù tỷ lệ thấp nhưng chứng hoang tưởng, ảo giác ở bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 cũng rất đáng ngại 

Rối loạn tâm thần là tình trạng gây ra những suy nghĩ lẫn lộn, ảo tưởng và ảo giác. Những người bị rối loạn tâm thần thường phải đấu tranh để phân biệt đâu là thật, đâu là giả. Rối loạn tâm thần xảy ra thành từng “đợt” có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Kể từ khi đại dịch bùng phát, đã có nhiều báo cáo về việc bệnh nhân sẽ đối mặt với chứng rối loạn tâm thần sau khi nhiễm COVID-19.

Rối loạn tâm thần sau COVID-19 khác với rối loạn tâm thần do bệnh lý hoặc các vấn đề khác về não. Những người bị rối loạn tâm thần sau COVID-19 thường ở độ tuổi 30, 40 và 50 và không có tiền sử gia đình bị rối loạn tâm thần.

Những người bị rối loạn tâm thần sau khi nhiễm COVID-19 thường có cái nhìn rất rõ về cảm giác của mình. Họ có thể nhận ra điều này là không bình thường và có điều gì đó đã thay đổi trong cách suy nghĩ mà không lý giải được.

Bệnh nhân trên giường bệnh chờ trong khu tạm giữ bên ngoài Trung tâm Y tế Caritas ở Hồng Kông vào ngày 2 tháng 3 năm 2022. (Ảnh AP / Kin Cheung, File)
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 thường đối diện với nhiều di chứng về sau, nhất là chứng rối loạn tâm thần

Trong bản báo cáo của tiến sĩ Sarah Hellewell, sau khi nhiễm COVID-19 khoảng vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng, bệnh nhân bắt đầu đối mặt với chứng rối loạn tâm thần.

Các triệu chứng của rối loạn tâm thần sau COVID-19 có thể đa dạng, nhưng có một số điểm chung là khó ngủ, sau đó là hoang tưởng và ảo giác. Một số người lại tự làm tổn thương bản thân hoặc tấn công người khác.

Trường hợp đầu tiên và được báo cáo rộng rãi nhất là một phụ nữ người Mỹ 36 tuổi. Khoảng 4 ngày sau khi bắt đầu có các triệu chứng COVID-19 nhẹ, cô bị rối loạn tâm thần và trở nên hoang tưởng khi nghĩ rằng chồng mình đang cố gắng bắt cóc những đứa con của hai người.

Cô luôn nghĩ mình đang bị theo dõi qua điện thoại di động. Sau đó, cô cố gắng đưa các con đến một nhà hàng thức ăn nhanh để bảo vệ chúng. Cuối cùng, cô được đưa đến bệnh viện. Sau hơn một tuần được chăm sóc và điều trị chứng loạn thần, cô đã được xuất viện. 

Trường hợp khác là một người đàn ông 43 tuổi người Bulgaria. Hai ngày sau khi xuất viện, anh bắt đầu bị rối loạn tâm thần và luôn tin rằng mình vẫn chưa khỏi bệnh, anh thậm chí còn cho rằng các bác sĩ đã làm giả kết quả xét nghiệm.

Anh ảo tưởng rằng mình đã chết và nội tạng đã thối rữa. Nguy hiểm hơn, anh trở thành mối đe dọa cho gia đình vì luôn nghĩ rằng nên giết tất cả để "giải thoát cho họ". Sau hai tuần điều trị tại bệnh viện, anh đã không còn các triệu chứng rối loạn tâm thần.

Một số trường hợp khác được báo cáo, có người nhìn thấy bệnh nhân trong bệnh viện là diễn viên hay nhân viên y tế đang cố gắng làm hại họ. Có người nghe thấy giọng nói bằng tiếng nước ngoài bên tai, thậm chí có người còn "nhận" được yêu cầu... giải cứu trái đất.

Theo tiến sĩ Sarah Hellewell, hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân của chứng rối loạn tâm thần sau COVID-19. Một số nhà khoa học cho rằng đó có thể là do não bị viêm và các chứng viêm nhiễm khác kéo dài hoặc do sự thay đổi của các mạch máu trong não.

COVID-19 không phải là căn bệnh đầu tiên có liên quan đến chứng rối loạn tâm thần. Trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, đã có báo cáo về việc bệnh nhân bị rối loạn tâm thần sau khi nhiễm virus. Bệnh nhân sau khi nhiễm các coronavirus khác như SARS, MERS... cũng bị rối loạn tâm thần.

Rối loạn tâm thần sau COVID-19 không phổ biến, nó chỉ xảy ra ở khoảng 0,25% trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ và 0,89% ở những bệnh nhân phải nhập viện.

"Mặc dù nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần sau COVID-19 rất thấp, nhưng những người đã từng bị COVID-19 và gia đình nên đề phòng những thay đổi đột ngột về nhân cách, hoang tưởng hoặc ảo tưởng trong thời gian sau khi nhiễm bệnh vài ngày, vài tuần và đôi khi là vài tháng.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu này, cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Hầu hết các trường hợp rối loạn tâm thần sau COVID-19 sẽ được giải quyết nhanh chóng bằng cách chăm sóc tâm thần thích hợp và điều trị bằng thuốc", tiến sĩ Sarah Hellewell cho biết.

Trọng Trí (theo The Conversation, CNA)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI