Thuốc Avigan trị cúm của Nhật Bản đạt hiệu quả cao trong điều trị COVID-19

23/09/2020 - 18:54

PNO - Ngày 23/9, Fujifilm Holdings Corp thông báo nghiên cứu giai đoạn cuối về thuốc chống vi-rút Avigan cho thấy tác dụng giảm thời gian phục hồi đối với bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nhẹ.

Nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 trên 156 bệnh nhân ở Nhật Bản cho thấy những người được điều trị bằng Avigan cải thiện sức khỏe sau 11,9 ngày, so với 14,7 ngày đối với nhóm dùng giả dược. Kết quả của nghiên cứu này do công ty con Fujifilm Toyama Chemical thực hiện và đảm bảo ý nghĩa thống kê.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề cao tiềm năng của Avigan cũng như đóng góp của Nhật vào cuộc chạy đua toàn cầu về phương pháp điều trị COVID-19, sau khi chế phẩm được phê duyệt sử dụng điều trị ca nhiễm COVID-19 trong nước vào tháng Năm.

Chính phủ kêu gọi Fujifilm tăng gấp ba lượng dự trữ quốc gia của Avigan như một phương pháp điều trị cúm khẩn cấp, và cam kết tài trợ cho các quốc gia theo yêu cầu.

Nhưng việc thiếu bệnh nhân ở Nhật Bản đã cản trở quá trình thử nghiệm lâm sàng. Vào tháng Bảy, các nhà khoa học tại Đại học Y tế Fujita cho biết nghiên cứu Avigan của họ không đạt được kết quả có ý nghĩa thống kê, nhưng trong tuyên bố mới, Fujifilm thông báo họ sẽ thực hiện phân tích thêm về dữ liệu thử nghiệm và tìm cách đệ trình để Avigan được sử dụng rộng rãi trong điều trị COVID-19, sớm nhất là vào tháng Mười.

Thuốc Avigan của hãng Fujufilm cho thấy hiệu quả tốt trong việc rút ngắn thời gian hồi phục ở bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ.
Thuốc Avigan của hãng Fujufilm cho thấy hiệu quả tốt trong việc rút ngắn thời gian hồi phục ở bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ.

Tuần này, tờ Nikkei trích dẫn các nguồn tin từ chính phủ cho biết quá trình phê duyệt có thể hoàn thành trong vòng một tháng kể từ khi nhận được yêu cầu.

Vào tháng Bảy, Fujifilm đã bán bản quyền toàn cầu về thuốc Avigan cho Phòng thí nghiệm Dr Reddy’s của Ấn Độ. Sản phẩm có sẵn phổ biến ở nhiều quốc gia dưới tên gọi khác là favipiravir, thuốc cũng đã được phê duyệt để điều trị COVID-19 ở Ấn Độ và Nga.

Tấn Vĩ (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI