Thực phẩm lên men có thể chữa chứng hôi miệng

22/12/2022 - 11:35

PNO - Chứng hôi miệng, còn được gọi là “mùi hôi miệng”, là bệnh phổ biến thứ ba khiến bệnh nhân phải đến gặp nha sĩ.

 

Thực phẩm lên men có thể chữa hôi miệng mãn tính?
Thực phẩm lên men có thể chữa hôi miệng mãn tính

Những người bị hôi miệng mãn tính (chứng hôi miệng) thường xuyên sử dụng nước súc miệng, thuốc xịt hơi thở, cạo vôi răng và cạo lưỡi để cố gắng loại bỏ chứng hôi miệng, nhưng thường không thành công. Giờ đây, các nhà nghiên cứu ở Berlin, Đức đã tìm ra cách để chống lại tình trạng này – và nó đơn giản như tiêu thụ vi khuẩn sinh học trong thực phẩm lên men.

Vi khuẩn Probiotic được tìm thấy trong sữa chua, bánh mì chua, súp miso và các thực phẩm lên men khác. Một phân tích tổng hợp các bằng chứng hiện có về chủ đề này vừa được xuất bản trên tạp chí BMJ Open với tiêu đề “Hiệu quả của men vi sinh trong việc kiểm soát chứng hôi miệng: Tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp” của tiến sĩ Michael Schaefer (Trường Y khoa Berlin) và tiến sĩ Paul Enck (Đại học Tubingen) ở Đức.

Chứng hôi miệng, còn được gọi là “mùi hôi miệng”, là bệnh phổ biến thứ ba khiến bệnh nhân phải đến nha sĩ, chỉ xếp sau sâu răng và bệnh nha chu. Theo một nghiên cứu dịch tễ học, hơn 1/4 số người trưởng thành mắc bệnh này. Chứng hôi miệng có tác động đáng kể đến công việc hàng ngày và các hoạt động xã hội của bệnh nhân, thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý thường xuyên như lo lắng, trầm cảm và cô lập xã hội.

Các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi do vi khuẩn trong miệng tạo ra do sự trộn lẫn của vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn liên quan đến việc vệ sinh răng miệng và nướu là nguyên nhân chính gây hôi miệng dai dẳng.  Điểm phủ lưỡi và chỉ số mảng bám trên răng được đưa vào phân tích vì lưỡi bẩn và tích tụ cao răng giữa các răng thường được coi là nguyên nhân chính gây hôi miệng.

Mức độ nghiêm trọng của chứng hôi miệng được xác định bởi mức độ của các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi trong miệng hoặc điểm OLP, đo mùi hơi thở ở các khoảng cách khác nhau từ miệng.

Phân tích dữ liệu tổng hợp cho thấy điểm số OLP giảm đáng kể ở những người được cung cấp men vi sinh bao gồm Lactobacillus salaryrius, Lactobacillus reuteri, Streptococcus salaryrius và Weissella cibaria ở dạng bổ sung, so với những người không dùng, bất kể thời gian theo dõi kéo dài bao lâu.

Các nhà nghiên cứu giải thích, men vi sinh có thể ức chế sự phân hủy axit amin và protein bởi vi khuẩn kỵ khí trong miệng, do đó hạn chế việc sản xuất các sản phẩm phụ có mùi.

Trọng Trí (theo JPost)

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI