Thái Lan: Bán sầu riêng chưa chín có thể bị phạt tù lên đến 3 năm

28/03/2022 - 14:44

PNO - Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn việc thu hoạch và bán sầu riêng chưa chín, Thái Lan tuyên bố rằng đây là hành vi phạm tội và có thể chịu hình phạt lên đến ba năm tù.

Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã nói với những người trồng sầu riêng, người thu hoạch và thương lái rằng việc bán những quả sầu riêng chưa phát triển đầy đủ là vi phạm pháp luật.

Theo Bộ luật Hình sự, bất kỳ người bán nào lừa dối người mua về nguồn gốc, bản chất, chất lượng hoặc số lượng hàng hóa sẽ bị phạt tù lên đến đến 3 năm và/hoặc phạt tiền tối đa là 60.000 baht (khoảng 40 triệu đồng).

Đồng thời, đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng cũng nghiêm cấm người bán cung cấp thông tin sai lệch về nguồn gốc, tình trạng, chất lượng hoặc bản chất của hàng hóa hoặc dịch vụ. Nếu bị kết tội, người vi phạm phải đối mặt với án tù lên đến 6 tháng và/hoặc phạt tiền không quá 100.000 baht (khoảng 68 triệu đồng). Theo luật này, người tái phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt gấp đôi.

sầu riêng Thái Lan được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới và được mệnh danh là vua của các loại trái cây
Sầu riêng Thái Lan được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới và được mệnh danh là "vua của các loại trái cây"

Trước đó, Bộ đã chỉ đạo Cục Khuyến nông và các văn phòng nông nghiệp tỉnh ở các tỉnh Trat, Chanthaburi và Rayong - những vùng trồng sầu riêng trọng điểm của Thái Lan - đảm bảo chỉ thu hoạch những quả sầu riêng chín.

Cơ quan chức năng còn ấn định lịch thu hoạch đối với các loại sầu riêng phổ biến trong năm nay. Theo lịch trình, giống “Kradum” có thể được thu hoạch từ ngày 20/3, “Chanee” và “Puang Manee” từ ngày 10/4 và “Mon Thong” từ ngày 25/4.

Các nhà chức trách cũng đã đặt ra mức độ "khô cơm" tối thiểu để xác định độ chín của trái cây - ít nhất 27% đối với Kradum, 30% đối với Chanee và Puang Manee và 32% đối với Mon Thong.

Những biện pháp này là nỗ lực mới nhất nhằm bảo vệ danh tiếng của sầu riêng Thái Lan, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”. Sầu riêng chưa chín có "cơm" nhợt nhạt, ăn không ngon. Thái Lan thu về vài tỷ baht mỗi năm từ việc xuất khẩu sầu riêng.

Linh La (theo Thaiger)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI