Tết rực rỡ của bà mẹ đơn thân

27/01/2023 - 06:22

PNO - Lâu lắm rồi tôi mới tận hưởng không khí tết của tự do và thoải mái cũng như sự ấm áp của tình thân trọn vẹn.

Tổng kết năm 2022 để hướng về năm 2023 tươi sáng hơn, tôi quyết tâm từ bỏ một vài thứ. Một trong số đó là thiết lập lại toàn bộ cuộc sống. Vì thế tết năm nay với tôi thật khác mọi năm, không còn những tất bật, ngược xuôi để giữ hình tượng “dâu đảm, vợ hiền” nữa. Thay vào đó, tôi lên kế hoạch tận hưởng những ngày vui vẻ bên gia đình.

Thành thật thừa nhận ly hôn là điều không mấy dễ chịu. Đặc biệt trong dịp tết, người người sum vầy, quây quần bên nhau. Nhưng không vì thế mà tôi lựa chọn sống với đau thương, cô đơn và day dứt. Cảm xúc của tôi bây giờ là nhẹ nhõm như vừa thoát khỏi những tháng ngày "tối đen như tiền đồ chị Dậu".

May nhờ có ba mẹ hiểu chuyện, các em thương yêu nên tôi nhanh chóng bước vào cuộc sống mới. Mấy ngày giáp tết, tôi và em gái lên kế hoạch “tết nay sẽ khác trước”. Lần này tôi quyết tâm làm đẹp cho mẹ. Bởi rất nhiều năm qua, chị em tôi không thể lay chuyển được thói quen tần tảo, tiết kiệm của mẹ.

- Con chở mẹ đi làm tóc nghen!

- Mẹ ở nhà chứ có đi đâu mà làm tóc với ai…

- Con mua cho mẹ bộ đồ này, mẹ xem có thích không?

- Tụi bây mua gì cho tốn kém!

Rồi mẹ có mấy khi mặc đâu. Toàn đem cất vào tủ. Nhìn mẹ, trong tôi dâng lên niềm xót xa và thương cảm. Lúc trước, nói hoài mẹ không thay đổi, tôi nổi cáu và làm lơ luôn.

Nay, tôi “tấn công” mẹ bằng chính sự nhẹ nhàng, từ tốn, chia sẻ của một người con đã trưởng thành. Trải qua những hanh hao, mất mát, tổn thương của đời người, dường như ta trở nên trân quý tình thân gia đình hơn. "Mưa dầm thấm lâu" chẳng biết mẹ thương cho đứa con gái thất bại trong hôn nhân hay vì sự nhiệt thành của các con, mẹ đã chiều theo ý tôi. Nhìn mẹ với đầu tóc mới được cắt tỉa gọn gàng, chị em tôi thầm vui trong lòng.

Trải qua những hanh hao, mất mát, tổn thương của đời người dường như ta trở nên trân quý tình thân gia đình hơn...
Trải qua những mất mát, tổn thương, dường như người ta trân quý tình thân gia đình hơn - Ảnh minh họa

Với khoản tiền dành dụm, chắt chiu trong những năm qua, cuộc sống của tôi không quá khó khăn sau khi chia tay chồng. Đặt mua một vài thứ trên mạng, trang trí lại căn phòng nhỏ đã từ lâu làm kho chứa đồ, mẹ con tôi có một nơi ấm cúng, rộn ràng.

Tôi dẫn con gái đi thăm nhà ông bà ngoại, nơi ngày xưa tôi và các em từng chạy nhảy, chơi trò đuổi bắt, trốn tìm, nơi mẹ cùng các dì từng đổ bánh xèo cho cả đại gia đình quây quần thưởng thức vào những ngày mưa.

Lấy chồng xa xứ, những nỗi lo cơm áo gạo tiền, những nghĩa vụ và trách nhiệm cứ cuốn tôi đi mãi, khi giật mình nhìn lại mới nhận ra mình đánh mất quá nhiều vì từng nghĩ hy sinh cho gia đình rồi sẽ được trân trọng.

Trước đó tôi đã từ bỏ công việc hành chính đều đều 8 tiếng, chọn công việc có thể chủ động về thời gian để chăm sóc con gái và ba mẹ chu đáo hơn. Bước đầu mọi việc không hẳn thuận lợi, dễ dàng, nhưng rồi bằng sự nỗ lực, kiên trì của bản thân, mọi thứ cũng đâu vào đấy

Tôi cùng em gái theo mẹ ra vườn, hái ít cải, xà lách, trái dưa làm rổ rau sống to để ăn kèm món mì huyền thoại hay cuốn bánh tráng kèm thịt heo muối hảo hạng của mẹ. Tôi giúp ba trang trí lại bàn thờ ông bà. Tôi đã có một mùa tết thoải mái, không lo cảnh "làm dâu", cũng chẳng bận lòng nghĩ về cái ngày phải quay lại công sở làm việc.

Sau tết tôi có một vài kế hoạch nho nhỏ cho cuộc sống mới...
Sau tết, tôi có một vài kế hoạch nho nhỏ cho cuộc sống mới

Dự định của tôi là sau tết sẽ đến phòng tập yoga gần nhà để luyện tập nâng cao sức khỏe, ngoài ra tôi còn có một vài kế hoạch nho nhỏ để nâng cao kiến thức chuyên môn.  

Nhiều người thắc mắc việc tôi bỏ chồng, nghỉ làm, nhưng tôi không giải thích. Tết này với tôi thật rực rỡ. Lâu lắm rồi tôi mới được tận hưởng tự do và sự ấm áp của tình thân trọn vẹn.

Dương Cầm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI