Tăng cường siết chặt biên giới biển Tây Nam để chống dịch

30/03/2021 - 09:48

PNO - Ngày 30/3, Tỉnh ủy Kiên Giang vừa có chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, các đơn vị có liên quan nâng cao cấp độ kịch bản sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19, xây dựng thế trận lòng dân, an ninh nhân dân, biên phòng nhân dân... nhằm đảm bảo, không để mất kiểm soát tình hình ở hai địa bàn giáp biên là Phú Quốc và Hà Tiên.

“Cả hệ thống chính trị phải bảo vệ cho được 2 địa bàn trọng điểm của tỉnh là thành phố Phú Quốc và thành phố Hà Tiên. Đây là 2 tuyến đầu, không được để xảy ra ca lây nhiễm trong cộng đồng. Điều này không chỉ bảo vệ an toàn cho người dân trong tỉnh mà còn là đảm bảo an toàn cho cả nước”, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh nhấn mạnh.

Bộ đội biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân phòng chống dịch COVID-19 trên vùng biển Tây Nam
Bộ đội biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân phòng chống dịch COVID-19 trên vùng biển Tây Nam

Các ngành chức năng, bằng các biện pháp nghiệp vụ hữu hiệu nhất khóa chặt đường biên, cửa khẩu, nhất là đường biển. Đồng thời, công tác tuyên truyền vận động nhân dân, ngư dân là mục tiêu bền bỉ, nâng cao tinh thần tự giác, tự nguyện, tự phát hiện, tự giữ mình cho toàn dân; phát huy vai trò giám sát của người dân, kịp thời khai báo với chính quyền địa phương khi phát hiện người lạ mặt…

Được biết, sau khi phát hiện nhóm người từ Campuchia nhập cảnh trái phép bằng đường biển Tây Nam đến Phú Quốc ngày 22/3 (trong đó có 3 trường hợp dương tính với COVID-19 đã công bố), các đơn vị chức năng của tỉnh Kiên Giang đã khẩn trương truy vết những người tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Đến nay, đã truy vết được 53 trường hợp F1, 91 F2, tất cả đều được cách ly theo quy định.

Bảo vệ an toàn trên biên giới biển Tây Nam còn là góp phần đảm bảo an toàn cho cả nước...
Bảo vệ an toàn trên biên giới biển Tây Nam còn là góp phần đảm bảo an toàn cho cả nước...

CDC Kiên Giang đã xét nghiệm 140 mẫu gồm 18 F1, 12 hành khách đi chung chuyến tàu và 110 mẫu của nhân viên Cảng hàng không Phú Quốc, đều cho kết quả âm tính.

Trung tâm y tế Phú Quốc xét nghiệm 103 mẫu (35 F1, 68 F2), kết quả âm tính.

Theo Sở Y tế Kiên Giang, chỉ hơn một tháng qua (từ ngày 20/2 đến 27/3) đã có 961 trường hợp công dân Việt Nam từ Campuchia nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

Kim Ngân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI