“Phù thủy phẫu thuật bàn tay” trở lại Việt Nam: “Nhiều bệnh nhi đang cần tôi”

17/11/2022 - 14:43

PNO - “Dù công việc bận rộn, tôi luôn cố gắng để đến Việt Nam bởi còn nhiều bệnh nhi tại đây cần tôi”, bác sĩ Stéphane Guero - người được mệnh danh là “phù thủy phẫu thuật bàn tay” chia sẻ.

Ông sẽ trở lại Việt Nam ngày 21/11, tiếp tục mang lại cơ hội chữa lành cho bệnh nhân dị tật bàn tay, giúp các em vượt qua mặc cảm hướng đến tương lai tươi sáng.

Bác sĩ Stéphane Guero (phải) trở lại Việt Nam ngày 21/11 - Ảnh: FV
Bác sĩ Stéphane Guero (phải) trở lại Việt Nam ngày 21/11 - Ảnh: FV

Tái sinh những đôi bàn tay cho trẻ không may

Nhìn con trai có thể sử dụng bàn tay với chức năng cầm, nắm như bình thường, mẹ của bé H.T. (5 tuổi, TPHCM) hạnh phúc không nói nên lời. Bé H.T. là một trong số ít trường hợp mắc dị tật bàn tay hiếm gặp gọi là bàn tay soi gương, 200 năm qua y văn thế giới chỉ mới ghi nhận dưới 100 ca. Thông thường mỗi bàn tay sẽ có một xương quay và một xương trụ. Bàn tay soi gương có 8 ngón, không có ngón cái, thiếu xương quay của cẳng tay và có tới hai xương trụ.

Dị tật khiến bé không thể cầm nắm, phải cần người giúp đỡ trong sinh hoạt hằng ngày. Hơn nữa, bé ngại tiếp xúc với những người xung quanh vì khiếm khuyết của bản thân.

May mắn đã đến với bé khi tháng 5/2022, H.T. được bác sĩ Stéphane Guero phẫu thuật tạo hình bàn tay và ngón cái thành công tại Bệnh viện FV. Chỉ vài tuần sau ca phẫu thuật cùng việc luyện tập chức năng, bàn tay của H.T. đã có thể sử dụng như bàn tay bình thường.

Bàn tay của H.T. trước phẫu thuật (ảnh nhỏ) và sau phẫu thuật tạo hình, phục hồi chức năng
Bàn tay của H.T. trước phẫu thuật (ảnh nhỏ) và sau phẫu thuật tạo hình, phục hồi chức năng

Tương tự, trường hợp bé gái 5 tuổi ở Huế, bẩm sinh bàn tay bé chỉ có 4 ngón, trong đó thiếu ngón cái nên không thể cầm, nắm. Khi biết tin bác sĩ Guero đến Việt Nam, gia đình đã đưa bé vào TPHCM để được phẫu thuật. 

Bác sĩ Stéphane Guero khám tay cho một bệnh nhi - Ảnh: FV
Bác sĩ Stéphane Guero khám tay cho một bệnh nhi - Ảnh: FV

Qua ba lần phẫu thuật, bé có thể cầm nắm được bằng tay trái và tập phục hồi chức năng để làm quen với cuộc sống mới. Người nhà bé cho biết, đây là phép màu mà gia đình mong ước bấy lâu.

“Có những điều tưởng chừng bình thường với bao người, nhưng với ba mẹ có con dị tật bàn tay, được nhìn thấy bé có thể cầm, nắm là một niềm hạnh phúc không gì tả được”, mẹ bé nghẹn ngào chia sẻ.

Có không ít trường hợp dị tật phức tạp, khi phẫu thuật, bác sĩ Guero phải chuyển xương ngón chân lên tạo hình thay thế cho ngón tay bị dị tật xương ngắn... Việc phẫu thuật bàn tay không chỉ là vấn đề thẩm mỹ và hồi phục chức năng mà còn mang lại cơ hội lớn giúp các em thuận tiện trong sinh hoạt, chữa lành tâm lý, mở ra tương lai tươi sáng sau này.

Tiếp tục chữa lành những đôi tay khiếm khuyết

Bác sĩ Stéphane Guero là chuyên gia hiếm hoi trên thế giới có khả năng điều trị thành công những ca dị tật khó ở tay, như di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, tách ngón đối với bàn tay có ngón dính liền, phẫu thuật tạo hình bàn tay dị tật, phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay, ghép xương cho các trường hợp cụt ngón tay bẩm sinh…

Với hơn 30 năm kinh nghiệm phẫu thuật vi phẫu bàn tay và là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp, bác sĩ Guero đã mang lại niềm vui cho hàng trăm trẻ em Việt, thông qua những chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện FV, giúp các bệnh nhân nhí thoát khỏi dị tật và tự tin hơn trong cuộc sống.

Theo lãnh đạo Bệnh viện FV, nhiều bệnh nhân phải chịu đựng các dị tật trong thời gian dài vì không có điều kiện điều trị tại Việt Nam. Nhiều trường hợp có điều kiện tài chính, sẵn sàng chi nhiều tiền ra nước ngoài điều trị cũng khó gặp được những chuyên gia giỏi về phẫu thuật dị tật bàn tay, bàn chân như Stéphane Guero.

Bác sĩ Stéphane Guero trong chuyến làm việc tại Bệnh viện FV vào tháng 5/2022 - Ảnh: FV
Bác sĩ Stéphane Guero trong chuyến làm việc tại Bệnh viện FV vào tháng 5/2022 - Ảnh: FV

Ngày 21/11 tới đây, bác sĩ Guero sẽ trở lại Việt Nam, tiếp tục chọn Bệnh viện FV làm nơi để thực hiện các ca phẫu thuật bàn tay cho bệnh nhi của FV và cho bệnh nhi do Quỹ Nâng bước tuổi thơ bảo trợ. Lý do ông chọn FV làm nơi thực hiện các ca phẫu thuật vì bệnh viện có trang thiết bị hiện đại, phòng mổ đạt chuẩn quốc tế và đội ngũ y, bác sĩ hỗ trợ giàu kinh nghiệm.

Khi điều trị tại Việt Nam, các bệnh nhân và gia đình giảm được gánh nặng chi phí đáng kể so với việc phải ra nước ngoài tìm bệnh viện điều trị trong thời gian dài.

"Được chữa lành cho các em, nhìn thấy bàn tay các em có thể linh hoạt cầm, nắm như mọi người xung quanh là niềm hạnh phúc đối với nghề của tôi", bác sĩ Guero chia sẻ.

Liên hệ (028) 54 11 33 33 để đặt lịch hẹn thăm khám với bác sĩ Stéphane Guero.

Yến Lê

Nguồn: FV

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI