Phụ nữ ế là “ngân hàng ân huệ” của đàn ông

16/03/2022 - 09:52

PNO - Đám bạn bè chúng tôi cười với nhau: “Thằng bạn ế của mình lấy gái ế”, nhưng tôi biết cô dâu thuộc hàng "ế đẳng cấp".

Tuần trước, cậu bạn cuối cùng trong hội độc thân đã cưới. 43 tuổi, cậu ta rước một nàng 32, cô dâu thua chú rể 11 tuổi, thon thả rạng rỡ, ngời ngời xuân sắc. 

Dù cả đám bạn bè chúng tôi cười với nhau: “Thằng bạn ế của mình lấy gái ế”, tôi biết thực sự trong lòng nhiều ông thấy ganh tị vì “nàng ế” chững chạc, kinh tế vững vàng, công việc ổn định, lại có vẻ rất yêu chiều mềm mỏng biết tới biết lui chứ không đành hanh như mấy bà vợ của đám chúng tôi. Tóm lại, đó là một cô nàng ế đẳng cấp. 

Tôi so tôi với hắn, cưới một nàng… không ế, trải qua mười mấy năm quần quật cày bừa mua nhà nuôi con và cãi nhau với vợ, thì hắn sướng hơn nhiều. Vợ chồng hắn ta đều đã từng… ế, tận hưởng thanh xuân tự do, bây giờ thảnh thơi sinh con và nuôi con, nào có muộn màng gì. 

Rất nhiều cô nàng ế đẳng cấp - Ảnh mang tính minh họa: SHUTTERSTOCK
Rất nhiều cô nàng "ế đẳng cấp" và là niềm mơ ước của cánh đàn ông - Ảnh mang tính minh họa: SHUTTERSTOCK

Mà nói cho cùng, tôi bây giờ cũng đang… ế. Vợ chồng hục hặc, vợ ôm con bỏ về nhà ngoại đã hai tháng nay. Cái thằng tôi sống đời độc thân nhưng cả núi nghĩa vụ vẫn treo lơ lửng trên đầu, không biết khi nào rớt trúng. Câu cửa miệng của vợ, tôi thuộc nằm lòng: biết vậy hồi xưa tôi thà ở giá còn hơn! Cứ như từ lúc lấy chồng, bao nhiêu mộng ước lớn lao của vợ đã gom lại chỉ còn là ước mơ được… ế.

Là bởi, ế bây giờ khác lắm so với ế ngày xưa. Ế ngày xưa là mất hết cơ hội, là một sự thiệt thòi kéo dài cả đời người. Đàn bà ế nghĩa là lệch chuẩn, không có chồng con để nở mày nở mặt với người ta, không bước được vào quãng đời gia đình cũng là không thể bước chân vào cuộc sống, nói chung bị gạt sang bên lề. Nhưng ế thời nay muôn vàn màu sắc khác, ế là một chọn lựa. Ngày xưa các nàng ngậm ngùi than thân trách phận, gọi tên ế là chuyện không may, lỡ thì, vô duyên, xấu gái, vụng về, nay thử nhìn xem, các nàng đặt tên đó là sự lựa chọn, sự trì hoãn, sự tận hưởng, sự “không rảnh”, sự độc lập… 

Tôi làm việc ở một công ty đa quốc gia, sếp tổng cũng là giám đốc vùng, một người đàn bà quyền lực không lập gia đình. Trước dịch, mấy chầu nhậu ngoài giờ của cánh đàn ông đầy ắp chuyện cười sau lưng bà sếp cứng nhắc đó. Giai thoại “vì sao sếp ế” thường là cách xả stress hữu hiệu sau mỗi cuộc họp căng thẳng. 

Hai quý liền phong tỏa giãn cách, doanh số tụt giảm thảm hại do dịch, một mình sếp tổng cân đối, đấu tranh quyết liệt để tập đoàn không cắt giảm lương, không một ai trong công ty bị sa thải. Cuộc họp công ty sau ngày mở cửa, anh em nhìn mặt nhau còn phúng phính lên cân, riêng sếp thì căng thẳng ốm o, thấy rất tội, thấy mình có gì đó không phải. Nếu không có sự giỏi giang, toàn tâm toàn ý của người phụ nữ độc thân ấy, nhiều gia đình chắc chắn lao đao.     

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ngày càng nhiều những cô nàng không màng đời sống hôn nhân, họ vừa lòng với cuộc sống "gái ế" vui vẻ và tự do - Ảnh mang tính minh họa: SHUTTERSTOCK

 

Đàn ông chọn vợ, nhưng lấy vợ rồi thì tôi biết, đàn ông sở dĩ “chọn” được người nào đó làm vợ mình, là bởi người đó để cho mình chọn. Thực ra là họ chọn rồi. Cứ nhìn đơn giản coi, đàn bà mà đã lựa được mớ rau con cá ngoài chợ thì ít ai giành mua được của họ, huống hồ khi họ đã chọn lựa đàn ông. Chẳng qua là họ để cho mình cái ảo tưởng quyền lực, nên mình cứ tưởng mình chọn, thiệt ra là họ chọn mình. Chà, bởi vậy cái chuyện ế là do đàn bà chọn, chớ nào phải đàn ông không cưới họ mà họ ế! 

Phụ nữ ngày một tiến bộ thấy rõ, chuyện chê ế, chê ở giá, tỏ ra thương cảm cảnh “hết duyên đi sớm về trưa một mình” của chị em, tôi nghĩ chẳng qua là phép thắng lợi tinh thần, là kiểu AQ của một nhóm đàn ông mà thôi. Để làm gì ư? Để duy trì cái huyền thoại về quyền lực của đàn ông, duy trì cái ảo tưởng rằng chỉ có đàn ông mới làm cho phụ nữ hết ế, mới là nguồn hạnh phúc mở mang mày mặt của phụ nữ!

Hơi mắc cỡ chút chút, nhưng thật tình mà nói: các chị em ế là một ngân hàng ân huệ đối với cánh đàn ông chúng tôi. Đàn ông coi vậy không chịu đựng được cô đơn (cũng có thể vì vậy đàn ông sợ ế!). Nhiều anh trông cậy vào ngân hàng ấy để tìm kiếm, hỏi xin những ân huệ nho nhỏ. Từ mối quan tâm, chia sẻ ngắn cho đến những bầu bạn dài hơi hơn, bền vững hơn mà cũng không ràng buộc nhiều. Phụ nữ qua thời son trẻ thường trải nhiều chua cay mặn ngọt, có kinh nghiệm sống, biết lắng nghe hơn, không suốt ngày giận dỗi lung tung và hay đòi hỏi như các cô nàng mới lớn. Cánh mày râu ở bên cạnh họ thấy bình an hơn. Đôi khi đó cũng là sự lợi dụng. Không thể nói khác được. 

Sau cùng, nói gì thì nói, nếu ế là một lựa chọn của các chị em, đó vẫn là một lựa chọn có phần… ích kỷ. Cứ nhìn xu hướng sống độc thân của phụ nữ ngày hôm nay mà lo. Một gã đàn ông mà không được một người đàn bà nào chọn yêu thương, chọn gắn bó, chọn cằn nhằn gắt gỏng, tay đàn ông ấy thế nào cũng có... chuyện gì đó. 

Đàn ông và đàn bà là sự bù đắp và hoàn thiện lẫn nhau. Nếu đàn bà, với tình yêu, với tấm lòng kiên nhẫn, với sự bù đắp vô bờ bến và kể cả sự nhường nhịn bao dung của họ, chọn lựa sống một mình không quan tâm gì đến đàn ông nữa, thì đàn ông chúng tôi tồn tại làm sao? Rồi thế hệ sau tiếp nối cách nào? Trong cuộc này, phụ nữ ế thì đàn ông cũng ế, nhưng phụ nữ ế không nguy hiểm bằng đàn ông ế. Tin tôi đi, trải nghiệm này tôi đang thấm thía, mỗi ngày... 

Đình Thụ

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI