Phó thủ tướng giao hai bộ giải đáp thông tin COVID-19 ủ bệnh tới 24 ngày

17/02/2020 - 18:53

Liên quan thông tin người nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) có thể ủ bệnh tới 24 ngày đang gây tâm lý lo ngại cho người dân, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa giao hai bộ giải đáp thông tin cho người dân được biết.

Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông đưa tin về việc người nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương có giải đáp về nội dung nêu trên và sớm thông tin cho nhân dân biết.

Theo Bộ Y tế, hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày và việc áp dụng cách ly y tế với số ngày như trên cũng được các nước trên thế giới thực hiện.

Bộ Y tế cho biết, tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo việc phòng chống dịch COVID-19, bộ đã yêu cầu thực hiện cách ly y tế trong vòng 14 ngày. Việc cách ly này đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc.

TPHCM đã chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung cho người nghi nhiễm COVID-19
TPHCM đã chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung cho người nghi nhiễm COVID-19

Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

B.L

 
TIN MỚI