Philippines: Cứ 5 trẻ thì có 1 em bị lạm dụng tình dục trực tuyến

21/04/2022 - 22:11

PNO - Một nghiên cứu mới đây được Tổ chức đối tác toàn cầu về chấm dứt bạo lực đối với trẻ em do UNICEF, Interpol và Ecpat International thực hiện cho thấy, 1/5 trẻ từ 12-17 tuổi ở Philippines bị lạm dụng tình dục trực tuyến nghiêm trọng khi sử dụng Internet.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 1.000 trẻ và kết quả cho thấy 1/5 trẻ sử dụng Internet đã từng bị lạm dụng tình dục trực tuyến trong hai năm qua, chẳng hạn như bị tống tiền hoặc ép buộc tham gia các hoạt động tình dục hay chia sẻ hình ảnh thân mật...

Theo nghiên cứu này, nếu thực hiện khảo sát tất cả nhóm tuổi này, có thể khoảng 2 triệu trẻ Philippines bị lạm dụng như vậy trong một năm.

Theo nhà nghiên cứu dự đoán, có thể có 2 triệu trẻ Philippines bị lạm dụng tình dục trực tuyến trong một năm - Ảnh: Dominic Lipinski/PA
Các nhà nghiên cứu dự đoán, có thể có 2 triệu trẻ Philippines bị lạm dụng tình dục trực tuyến trong một năm - Ảnh: Dominic Lipinski/PA

Marie Michelle Quezon, một nhân viên bảo vệ trẻ em của UNICEF, cho biết hậu quả của vấn đề rất lớn và có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn. Bà nói: "Nếu chúng ta không hành động thì rất có thể tình trạng này cũng sẽ chuyển sang "lạm dụng đặc hữu" như đại dịch vì tội phạm được tạo điều kiện bởi công nghệ, mà công nghệ thì luôn phát triển".

Trong đó, trẻ bị lạm dụng tình dục trực tuyến trên mạng xã hội từ Facebook hoặc Facebook Messenger chiếm hơn 90%, còn lại là TikTok, Twitter, Instagram và Snapchat và điểm chung là ít người báo cáo việc bị lạm dụng cho cơ quan chức năng.

Theo bà Quezon, ngay cả trước đại dịch đã có rất nhiều vụ lạm dụng và bóc lột tình dục trực tuyến ở Philippines, nhưng điều này càng trở nên trầm trọng hơn trong hai năm qua. Trong một số trường hợp được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông thì trẻ đã bán những hình ảnh thân mật để có tiền mua các thiết bị dùng để học online. "Điều đau lòng là đôi khi các em bán ảnh của mình chỉ với giá 150 peso (hơn 2 USD)", bà Quezon cho hay.

Trọng Trí (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI