Pháp triển khai các biện pháp kiểm soát sinh sản miễn phí cho phụ nữ dưới 25 tuổi

01/01/2022 - 13:54

PNO - Từ ngày 1/1/2022, Pháp sẽ triển khai các biện pháp kiểm soát sinh sản miễn phí cho tất cả phụ nữ dưới 25 tuổi, nhằm hạn chế tình trạng phụ nữ trẻ không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai vì lý do tài chính.

Chương trình dự kiến có thể mang lại lợi ích cho khoảng 3 triệu phụ nữ ở Pháp, thông qua việc cung cấp thuốc viên, vòng tránh thai, miếng dán tránh thai và các phương pháp kiểm soát sinh sản khác, cho đối tượng này. Trước đó, chương trình chỉ áp dụng cho trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi).

Các biện pháp tránh thai bao gồm thuốc viên, vòng tránh thai, miếng dán tránh thai và các phương pháp khác sẽ được miễn phí cho phụ nữ từ 25 tuổi trở xuống ở Pháp từ ngày 1/1/2021
Các biện pháp tránh thai bao gồm thuốc viên, vòng tránh thai, miếng dán tránh thai và các phương pháp khác sẽ được miễn phí cho phụ nữ từ 25 tuổi trở xuống ở Pháp từ ngày 1/1/2022

Pháp đã công bố kế hoạch nói trên vào tháng 9/2021, và cho biết các cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ trẻ ở nước này có xu hướng giảm sử dụng các biện pháp tránh thai chủ yếu vì lý do tài chính.

Động thái này nằm trong một loạt các biện pháp mà chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron muốn thực hiện nhằm cải thiện quyền lợi của phụ nữ, và xóa đói giảm nghèo cho thanh niên.

Chương trình cung cấp miễn phí các biện pháp tránh thai sẽ được nhiều tổ chức phụ nữ ở Pháp, trong đó có Hiệp hội En Avant Tous, hỗ trợ.

“Ở độ tuổi từ 18 đến 25, phụ nữ rất dễ bị tổn thương vì họ mất nhiều quyền lợi so với khi còn là trẻ vị thành niên, và rất bấp bênh về kinh tế”, Bà Louise Delavier - người phát ngôn của En Avant Tous - chia sẻ với hãng tin AFP.

Tuy nhiên, bà Leslie Fonquerne - một chuyên gia về các vấn đề giới - cho biết còn nhiều việc phải làm để giảm bớt số trường hợp mang thai ngoài ý muốn. “Nếu chỉ có chương trình này không thôi, thì chưa đủ để giải quyết sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới trong việc chia sẻ gánh nặng của việc tránh thai”, bà Fonquerne nói.

Một số quốc gia châu Âu khác, như Bỉ, Đức, Hà Lan và Na Uy, hiện đã triển khai các biện pháp tránh thai miễn phí cho thanh thiếu niên. Anh thì cung cấp một số hình thức tránh thai miễn phí cho tất cả các đối tượng.

Nhất Nguyên (theo France 24)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI