Nữ quyền ở nhà tôi

28/06/2020 - 05:00

PNO - Nữ quyền hóa ra chỉ là những câu chuyện nhỏ hàng ngày, chỉ là cách đối xử tử tế và tôn trọng nhau

Hôm rồi ngồi tám chuyện với mấy cô bạn, một cô kể chuyện nhà: “Tớ mới lập lại nữ quyền ở nhà mình đấy!”. “Bằng cách nào?”, cả đám xúm hỏi.

“Bằng cách yêu cầu lão chồng rửa bát ba lần mỗi tuần”, cô bạn nói. Cả lũ phá ra cười.

Cô bạn tỉnh bơ: “Nữ quyền là thế chứ còn gì, đàn ông và đàn bà cùng chia sẻ việc nhà là nữ quyền rồi, cần chi to tát đâu?”. Ờ nhỉ, cũng đúng. Cô bạn lại hỏi vặn: “Thế ở nhà cậu, nữ quyền thế nào?”.

Nhà tôi à? Nhà tôi một mẹ một con nên nữ quyền... tràn ngập, có đàn ông đâu mà nam quyền. Nhưng ngày tôi còn nhỏ, sống cùng bố mẹ và em trai, nhà tôi cũng nữ quyền lắm đấy. Mà người tôn trọng nữ quyền nhất lại chính là… bố tôi.

Người tôn trọng nữ quyền nhất trong gia đình tôi là bố. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Người tôn trọng nữ quyền nhất trong gia đình tôi là bố (Ảnh do tác giả bài viết cung cấp)

Bố tôi là người đàn ông đầu tiên yêu thương và chiều chuộng tôi từng li từng tí. Ông bế tôi trên tay, đút cơm tôi ăn, cắt móng chân cho tôi, gội đầu và sấy tóc cho tôi… Ông hay bảo ông thương con gái hơn con trai, vì con gái khi sinh ra là đã mang theo bên mình gánh nặng mang thai và sinh con. Chính ông đã dạy tôi rằng phụ nữ nên được yêu thương và chăm sóc 

Bố tôi nuôi dạy tôi và em trai như nhau. Hai chúng tôi được hưởng thụ giáo dục như nhau, cơm ăn áo mặc như nhau, đồ chơi và giải trí như nhau, được phân xử công bằng khi có tranh cãi. Chính ông đã dạy tôi rằng con gái và con trai nên được đối xử như nhau, không thiên vị.

Bố tôi không nề hà làm việc nhà bao giờ. Ông có thể giặt và ủi quần áo, lau dọn nhà cửa, giữ con và trông nhà cho vợ đi du lịch. Chính ông đã dạy tôi rằng việc nhà là chia sẻ, không phải của riêng phụ nữ và đàn ông thì hoàn toàn có thể xắn tay vào bếp phụ vợ.

Bố tôi có thể giặt và ủi quần áo, lau dọn nhà cửa, giữ con và trông nhà cho vợ đi du lịch. Ảnh nhân vật cung cấp.
Bố tôi có thể giặt và ủi quần áo, lau dọn nhà cửa, giữ con và trông nhà cho vợ đi du lịch (Ảnh do tác giả cung cấp)


Bố tôi luôn đứng về phía tôi khi tôi cần sự ủng hộ. Khi tôi chuẩn bị ly hôn, hai bên thông gia gặp nhau, bố chồng cũ của tôi bảo: “Đàn bà chín tấc thì đàn ông một thước. Chỉ có đàn ông được quyền bỏ vợ thôi, chứ đàn bà không được bỏ chồng”. Bố tôi đã rất bình tĩnh trả lời rằng: “Không, thưa anh. Nếu con gái tôi không hạnh phúc, nó hoàn toàn có thể chủ động ly hôn chồng”. Chính bố đã dạy tôi rằng phụ nữ có quyền tự quyết định cuộc đời mình, mưu cầu hạnh phúc cho chính mình mà không cần sự cho phép của bất cứ ai.

Nữ quyền của nhà tôi được xây dựng từ những câu chuyện nhỏ hàng ngày và tình thương của bố. Ảnh nhân vật cung cấp.
Nữ quyền của nhà tôi được xây dựng từ những câu chuyện nhỏ hàng ngày và tình thương của bố. Ảnh tác ga cung cấp.


Bố tôi đó, chính ông đã dạy tôi tất cả những gì cần biết về nữ quyền theo một cách nguyên sơ nhất, cơ bản nhất và thực tế nhất. Ông không dạy tôi bằng lời nói hay lý thuyết mà bằng những hành động và cách cư xử trong cuộc sống thường ngày, với tôi và với mẹ tôi. Và đó chính là lúc tôi nhận ra những gì nguyên sơ nhất hoá ra lại có sức mạnh lớn lao nhất. Nữ quyền hóa ra chỉ là những câu chuyện nhỏ hàng ngày, chỉ là cách đối xử tử tế và tôn trọng nhau, chỉ là tinh thần cùng yêu thương và chia sẻ. Đơn giản thế thôi đấy mà hình thành nên văn hóa của cả một gia đình, cả một dân tộc và cả lòng tự tôn của những người phụ nữ trong nền văn hóa ấy.

Nữ quyền nhà tôi là thế, còn nữ quyền nhà bạn thì sao?

Cao Bảo Vy

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Nguyễn Thị Hường 29-06-2020 15:06:27

    Bố của bạn quá tuyệt vời! Rất tiếc là ko biết có được bao nhiêu ông bố như vậy trong mỗi gia đình hiện nay, khi mà tin về người phụ nữ bị bạo hành thường có trên các báo.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI