Nhiều người Mỹ lớn tuổi trở thành nạn nhân của các vụ lừa tình trực tuyến

25/10/2021 - 10:48

PNO - Ngày càng có nhiều người Mỹ trên 60 tuổi bị vướng vào các vụ lừa đảo tình ái trực tuyến - qua nhiều ứng dụng xã hội từ Facebook, Grindr, Match đến Tinder - mà một phần nguyên nhân là ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Kate Kleinert - một góa phụ ở Pennsylvania - là một trong những nạn nhân đã mạnh dạn lên tiếng, và báo cáo Ủy ban chuyên trách về người cao tuổi của Thượng viện Mỹ vào tháng rồi, khi bà bị vướng vào một vụ lừa đảo tình ái và bị thiệt hại khoảng 39.000 USD.

Nhiều nạn nhân lớn tuổi bị kẻ lừa đảo tiếp cận trên mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò
Nhiều nạn nhân lớn tuổi bị kẻ lừa đảo tiếp cận trên mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò

Sau khi nhận được lời mời kết bạn trên Facebook vào tháng 8/2020 từ một người đàn ông - có “biệt danh” là Tony, Kleinert bắt đầu tương tác với anh ta trên một ứng dụng khác. Tony cho bà Kleinert biết anh ta đang làm việc tại Iraq theo một hợp đồng với Liên Hợp Quốc. Bà Kleinert sau đó đã gửi phiếu quà tặng đến cho Tony và các con của anh ta, theo lời đề nghị của người đàn ông này.

Tony đã hứa hẹn gặp bà Kleinert ở Philadelphia vào tháng 12/2020, nhưng đã không xuất hiện. Sau đó, một người đàn ông khác đã giả làm luật sư của Tony để gọi điện đến cho bà Kleinert, yêu cầu bà chuyển 20.000 USD cho ông ta để lo cho Tony được tại ngoại. Và bà đã “vét” hết tiền từ thẻ tín dụng và sổ an sinh xã hội của mình để chuyển theo đề nghị này.

Sau này, Kleinert mới phát hiện những bức ảnh mà Tony gửi cho bà là của một bác sĩ ở Tây Ban Nha.

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC), trong năm 2020, những người lớn từ 60 tuổi trở lên ở nước này đã bị mất hơn 139 triệu USD cho các vụ lừa tình trực tuyến, tăng 65% so với năm 2019. Với những người trên 70 tuổi, trung bình mỗi người bị thiệt hại gần 9.500 USD cho các vụ lừa đảo này.

Tính chung, tổng số tiền mà các nạn nhân của các vụ lừa đảo tình ái thuộc mọi độ tuổi ở Mỹ đã bị mất trong năm 2020 ít nhất là 304 triệu USD, tăng 50% so với năm trước.

Đại dịch COVID-19 dẫn đến việc nhiều người lớn dành nhiều thời gian hơn trên các mạng xã hội, và đây chính là cơ hội cho những kẻ lừa đảo tình ái trực tuyến “tác nghiệp”.

“Những kẻ lừa đảo rất tinh vi. Không phải lúc nào chúng cũng đóng vai là những người đi tìm kiếm tình yêu. Đôi khi, chúng bắt đầu bằng một lời mời kết bạn đơn thuần, hoặc cố tình gửi nhầm một tin nhắn đến cho nạn nhân để tìm cách làm quen”, bà Patti Poss - một luật sư cấp cao của Văn phòng Bảo vệ người tiêu dùng thuộc FTC - cho biết.

Theo FTC, những kẻ lừa tình thường tạo hồ sơ giả trên các trang web và ứng dụng hẹn hò như Ashley Madison, Grindr, Match và Tinder. Chúng cũng nhắm mục tiêu vào những người dùng của các ứng dụng Instagram và Facebook.

Hội hưu trí Mỹ (AARP) thậm chí còn ghi nhận một trường hợp một người phụ nữ 75 tuổi đã bị một kẻ lừa tình, mà bà có dịp làm quen trong trò chơi trực tuyến Words With Friends, chiếm đoạt khoảng 137.000 USD.

Những kẻ lừa đảo thường đưa ra một hồ sơ nghề nghiệp rất “đẹp”, chẳng hạn như đang làm việc ở một giàn khoan, phục vụ trong quân đội, hoặc là bác sĩ của một tổ chức quốc tế. Sau khi tìm được “con mồi”, chúng thường dẫn dắt họ sang các kênh khác như email, điện thoại và tin nhắn để tương tác, nhằm tránh truy vết.

Để “đào mỏ” các nạn nhân, chúng thường tạo dựng một số “sự cố” hay “tình huống khẩn cấp” - như hỗ trợ việc đi lại, chăm sóc y tế.

Sau đó, chúng thường yêu cầu nạn nhân gửi tiền bằng chuyển khoản qua các kênh Western Union hoặc MoneyGram. Chuyển khoản và thanh toán qua ngân hàng cũng chiếm gần 1/3 số vụ lừa đảo, với số tiền được những nạn nhân lớn tuổi chuyển qua kênh này trong năm 2020 là 31 triệu USD. Những kẻ lừa đảo cũng dùng kênh tiền điện tử cũng lấy thêm 12 triệu USD của các nạn nhân.

Theo FTC, nhiều nạn nhân cũng cho biết những kẻ lừa đảo đã lấy lý do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để “vòi” tiền từ họ, hoặc không gặp thể gặp họ trực tiếp. Những người lớn tuổi ở Mỹ đã báo cáo bị thiệt hại hơn 10 triệu USD cho các vụ lừa đảo tình ái có liên quan đến đại dịch này.

Nhất Nguyên (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI