Nhật Bản truy tố nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

24/12/2022 - 17:23

PNO - Hôm 24/12, hãng tin Kyodo và các phương tiện truyền thông Nhật Bản khác đưa tin các công tố viên Nhật Bản đã quyết định truy tố người đàn ông bị tình nghi bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 7 v​ừa qua.

 

Quyết định này được đưa ra sau khi các cuộc kiểm tra tâm thần đối với nghi phạm Tetsuya Yamagami kết thúc.

Nghi phạm Yamagami 42 tuổi bị bắt vì tội giết người sau khi bắn ông Shinzo Abe vào ngày 8/7 khi ông đang phát biểu vận động tranh cử cho đảng cầm quyền ở thành phố Nara.    

Văn phòng Công tố quận Nara trước đó đã kéo dài thời gian giam giữ Yamagami để kiểm tra cẩn thận xem liệu nghi phạm này có đủ sức khỏe tâm thần để chịu xét xử hay không. Thời hạn giam giữ Yamagami sẽ hết hạn vào ngày 10/1 tới và các công tố viên Nara có thể sẽ truy tố anh ta trước ngày 13/1.

Yamagami từng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản từ năm 2002-2005 nhưng nghỉ việc từ tháng 5/2022 vì lý do sức khoẻ.

Sau khi bị bắt Yamagami đã khai với các nhà điều tra rằng bản thân có ác cảm với Giáo hội Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, đồng thời nhắm vào ông Abe vì tin rằng cựu Thủ tướng có liên hệ với tổ chức này.

Ông Shinzo Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11g30 ngày 8/7 (giờ Tokyo) trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản. Ông qua đời vào lúc 17g03 cùng ngày. Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Yamagami và thu giữ 1 khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường.

Thảo Nguyễn (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi