Nhật Bản tìm thấy bằng chứng sự sống đến từ ngoài không gian

06/06/2022 - 15:22

PNO - Hơn 20 loại axit amin đã được phát hiện trong các mẫu vật mà tàu thăm dò không gian Hayabusa2 của Nhật Bản đem về Trái đất từ một tiểu hành tinh vào cuối năm 2020.

 

Hình ảnh tiểu hành tinh Ryugu được chụp bởi Hayabusa2 vào tháng 11 năm 2019.
Hình ảnh tiểu hành tinh Ryugu được chụp bởi Hayabusa2 vào tháng 11/2019

Quan chức Bộ giáo dục Nhật Bản cho biết hôm 6/6, các axit được phát hiện là những chất rất quan trọng đối với sinh vật và có thể nắm giữ manh mối để hiểu nguồn gốc của sự sống.

Vào tháng 12/2020, một mô-đun thuộc sứ mệnh kéo dài 6 năm của tàu Hayabusa2 đã chuyển hơn 5,4g vật chất bên dưới bề mặt tiểu hành tinh Ryugu về Trái đất. Hành tinh này nằm cách chúng ta hơn 300 triệu km.

Chuyến thăm dò của Ryugu nhằm mục đích làm sáng tỏ những bí ẩn về nguồn gốc của hệ mặt trời và sự sống. Các phân tích trước đây về mẫu vật cho thấy có sự hiện diện của nước và chất hữu cơ.

Cuộc điều tra chính thức về mẫu được Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản và các cơ quan nghiên cứu trên toàn quốc bao gồm Đại học Tokyo và Đại học Hiroshima khởi động vào năm 2021.

Axit amin là chất tạo nên protein và là thành phần không thể thiếu đối với sự sống.

Mặc dù chúng ta không biết bằng cách nào các axit amin đến Trái đất cổ đại, nhưng một giả thuyết cho rằng chúng được mang theo bởi các thiên thạch, với việc các axit amin xuất hiện trong một số thiên thạch được tìm thấy trên Trái đất. Nhưng cũng rất khó loại trừ khả năng thiên thạch bị vấy bẩn khi va chạm.

Do đó, Hayabusa2 đã chuyển các vật liệu dưới bề mặt tới Trái đất mà không để chúng tiếp xúc với không khí bên ngoài sau khi thu thập. Các mẫu vật thậm chí chưa bị phong hóa bởi ánh sáng mặt trời hoặc tia vũ trụ.

Việc phát hiện ra các axit amin này là lần đầu tiên thế giới chứng minh được chúng tồn tại trên một tiểu hành tinh trong không gian.

Hayabusa2 rời Trái đất vào năm 2014 và đạt đến vị trí đứng yên phía trên Ryugu vào tháng 6/2018 sau khi đi 3,2 tỷ km trên quỹ đạo hình elip quanh mặt trời trong hơn ba năm.

Tàu thăm dò đã chạm xuống tiểu hành tinh hai lần vào năm sau, thu thập các mẫu dưới bề mặt lần đầu tiên từ một tiểu hành tinh.

Tấn Vĩ (theo Kyodo)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI