Nhật Bản chế tạo robot “sư thầy”

25/02/2026 - 21:23

PNO - Đại học Kyoto công bố robot tu sĩ được trang bị trí tuệ nhân tạo, có thể trả lời những vấn đề tâm linh mà nhiều người ngại chia sẻ.

Giáo sư Seiji Kumagai của Đại học Kyoto đang giới thiệu robot tu sĩ hình người — Ảnh: Kyodo News
Giáo sư Seiji Kumagai của Đại học Kyoto đang giới thiệu robot tu sĩ hình người — Ảnh: Kyodo News

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Kyoto thông báo: họ đã chế tạo thành công một robot “sư thầy”, được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Giáo sư Seiji Kumagai - đại diện nhóm nghiên cứu - chia sẻ rằng, AI của robot được huấn luyện bằng các lý thuyết kinh điển Phật giáo, nhằm đưa ra những lời khuyên tâm linh hoặc thậm chí thay thế các nhà sư làm lễ, theo báo Strait Times đưa tin ngày 25/2.

Phát biểu vào ngày 24/2, Giáo sư Kumagai cho biết, robot tên là “Buddharoid”, cao 1,3 mét và có khả năng tái hiện tự nhiên các hoạt động của người tu hành Phật giáo, từ dáng đi trang nghiêm đặc trưng đến thao tác phức tạp của các nghi lễ thờ cúng.

Theo vị đại diện của Đại học Kyoto, Buddharoid được trang bị AI tên là “Buddha Bot Plus”, dựa trên công nghệ Chat GPT và được huấn luyện từ năm 2023 đến nay. Trong buổi giới thiệu, Giáo sư Kumagai đã nói với Buddharoid rằng ông đang gặp khó khăn trong mối quan hệ giữa người với người. Đáp lại, Buddharoid nói: “Hãy xem xét lại khoảng cách của ông với người khác và giữ cân bằng trong tâm hồn”, đồng thời chắp 2 tay cầu nguyện.

Cũng trong buổi giới thiệu, một phóng viên trẻ của đài truyền hình NHK đã kể với Buddharoid rằng, mình suy nghĩ và lo lắng quá nhiều. Đáp lại, Buddharoid đưa ra lời khuyên với giọng nói trầm ấm của một sư thầy: “Phật giáo dạy rằng điều quan trọng là không nên mù quáng làm theo suy nghĩ của mình hoặc vội vàng lao vào mọi việc. Một cách tiếp cận là làm dịu tâm trí và buông bỏ chính suy nghĩ đó”.

Giáo sư Kumagai chia sẻ rằng ông cũng là một người tu hành Phật giáo, ông phát triển robot này để giúp các nhà sư, trong bối cảnh số lượng chùa chiền ở Nhật Bản ngày càng giảm. “Trong tương lai, robot có thể hỗ trợ họ hoặc thay thế hoàn toàn một số nghi lễ tôn giáo truyền thống vốn do các nhà sư thực hiện” - vị chuyên gia cho biết.

Trường An (theo Straits Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI