Người cha lao vào "biển lửa” cứu sống hai con gái 18 tháng tuổi

31/07/2021 - 22:45

PNO - Khi Ray Lucas và bạn gái Shi'Ann Brown đi đến cửa hàng ở góc phố để lấy sữa trở về, họ hốt hoảng thấy ngôi nhà của mình đã chìm trong biển lửa, hai cô con gái sinh đôi 18 tháng tuổi bị mắc kẹt bên trong.

 

Ray Lucas và hai con gái sinh đôi 18 tháng tuổi - Ảnh: CNN
Ray Lucas và hai con gái sinh đôi 18 tháng tuổi - Ảnh: CNN

Mẹ của Lucas, bà nội hai cháu bé, đang hoảng loạn trên sân trước ngôi nhà ở Eastpointe, Michigan, bà cố gắng tìm ai đó giúp đỡ.

"Tôi không thể nói lời nào, chỉ biết hành động theo lý trí, và tôi chạy thẳng vào ngôi nhà cháy để cứu các con”, Lucas, 23 tuổi, nói với phóng viên CNN, "Là một người cha, tôi đã làm tất cả những gì một người cha khác cũng sẽ làm và nên làm”, anh chia sẻ.

Trận hỏa hoạn đã lan qua ba tầng trong nhà, bao gồm cả tầng hầm nơi hai bé Malaysia và Milan nằm ngủ trong cũi, mà Lucas lo nhất là các nhân viên cứu hỏa có thể không đến kịp. Anh lao vào tòa nhà đang cháy, nhưng do lửa cháy ngùn ngụt, anh không nhìn thấy gì. Tuy nhiên, anh quen đường và chạy thẳng xuống tầng hầm.

Anh đến bên nôi, dùng tay sờ được hai con và mừng vì thấy hai bé động đậy.

 

Hai bé Malaysia và Milan nằm ngủ trong cũi dưới tầng hầm khi hỏa hoạn bùng phát - Ảnh: CNN
Hai bé Malaysia và Milan nằm ngủ trong cũi dưới tầng hầm khi xảy ra hỏa hoạn - Ảnh: CNN

Một bé đứng dậy trong cũi, bé còn lại đang nằm, cả hai đều im lặng. Lucas tin rằng các con sợ hãi và bị sốc do lửa và khói bao quanh. Anh ôm hai con trước ngực để che chở rồi đi lùi ra ngoài trong làn khói mù mịt.

Lucas giao hai con gái cho mẹ anh. Sau đó anh nhận ra cháu gái của mình còn đang mắc kẹt trên tầng hai ngôi nhà. Lucas chạy lại vào trong, nhưng không tìm thấy cô bé, anh đi đến sân sau và nhìn thấy cháu gái qua cửa sổ tầng hai. Lucas bảo cháu gái nhảy xuống qua cửa sổ, phía dưới anh đỡ được cháu an toàn.

"Các con của tôi an toàn và mọi người đều có thể thoát khỏi tình huống nguy hiểm, chúng tôi không mất một ai cả”, Lucas nói với phóng viên CNN.

Cha và hai con gái bị bỏng nặng

Lòng can đảm của Lucas cũng phải trả giá. "Hai cánh tay tôi bị bỏng, cả hai tai bị bỏng rộp, phần mặt bên phải và cổ của tôi đều bị bỏng", Lucas nói. Anh bị bỏng độ 2 và độ 3, và trong ba ngày sau đó, Lucas không nhìn thấy gì khi giác mạc của anh bị tổn thương và sưng lên do tiếp xúc với khói. Đã có lúc các bác sĩ nói với Lucas rằng anh có thể không lấy lại được thị lực.

"Tôi cảm thấy thị giác của mình đã bình thường trở lại”, Lucas nói. Nhưng những vết bỏng khiến anh chưa thể sinh hoạt bình thường.

Hai bé Malaysia và Milan cũng bị bỏng nặng. Cả hai đều được đưa đến Bệnh viện Nhi Michigan ở Detroit và điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Milan bị bỏng độ 2 và độ 3 ở bắp chân và bàn chân. Malaysia bị bỏng độ 2 đến độ 3 ở mắt, má và cánh tay. Malaysia cần phải trải qua liệu pháp vật lý và tập thể dục để có được khả năng vận động cánh tay và thả lỏng các khớp.

Cả Lucas và hai con gái đều trải qua 5 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, Lucas cho biết các bác sĩ nói với anh rằng các vết bỏng sẽ biến mất theo thời gian, miễn là phải thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp.

Mặc dù vết thương khiến Lucas bị tổn thương về thể chất, nhưng anh cho biết "những vết bỏng khiến tôi đau đớn về tinh thần, nó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của tôi, vì trước nay tôi chưa bao giờ trải qua tình huống như vậy”.

Gia đình mất căn nhà và tất cả tài sản trong vụ cháy

 

Lucas và gia đình đã mất nhà và tất cả tài sản sau hỏa hoạn - Ảnh: CNN
Lucas và gia đình đã mất nhà và tất cả tài sản sau vụ hỏa hoạn - Ảnh: CNN

Trong khi nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra, sở cứu hỏa nói với gia đình Lucas rằng nền móng của ngôi nhà đã bị phá hủy. "Ngôi nhà không cháy hết, nhưng toàn bộ tài sản của gia đình đã ra tro”, Lucas cho biết.

Ngoài ra, do các hóa đơn y tế rất đắt đỏ, Lucas và gia đình đã chuyển đến sống tạm cùng gia đình bên nội ở Detroit trong khi chờ thu xếp cuộc sống tiếp theo.

Tuy nhiên, cộng đồng đã không bỏ mặc gia đình nhỏ của anh.

Cô của anh đã tạo ra một trang GoFundMe để giúp gia đình Lucas xây dựng lại cuộc sống với mục tiêu ban đầu là quyên góp được 40.000 đô la. Cho đến nay, thông qua GoFundMe, hơn 8.000 người đã quyên góp cho gia đình Lucas hơn 286.000 đô la.

Cẩm Hà (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI