Ngừng than thở cũng là chống dịch

16/09/2021 - 05:55

PNO - Mai kia bình yên, mọi người sẽ trân trọng hơn những phút giây được hít thở căng phồng lồng ngực, được vui vẻ nói cười, được mạnh khỏe chạy nhảy...

Trong nhóm chat của khu dân cư, mọi người ngán ngẩm với chị Loan vì chị liên tục thở vắn than dài hết chuyện nọ đến chuyện kia, làm mọi người muốn... "xì trét" theo chị.

Mùa dịch, nhà nào cũng ráng co mình lại, ở yên trong nhà và có gì dùng nấy. Chị thì khác, nay than thèm rau muống quá mà phải ăn rau cải, mai có rau muống thì chị lại nói nhà chị chỉ quen cho sấu vào nước rau làm canh, nay phải xài chanh thấy khó chịu và không hợp vị.

Ngày mốt chị nói sao những người đi chợ giùm tạo những "combo" cứng nhắc, chị đặt mua tai mui heo về gói giò, làm nem mà không mua giùm chị.

Ngày khác, chị lại đi than giùm cho khu phố này chưa nhận được hỗ trợ, khu phố kia sướng, có mấy nhóm từ thiện ghé qua cho gạo mắm...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị Loan cứ nhoay nhoáy gõ những dòng chữ than thở. Lạ là chẳng ai trả lời chị, nhưng chị vẫn cần mẫn than. Đến nỗi mọi người tách nhóm riêng, mặc chị than một mình.

Cô giáo chủ nhiệm lớp con tôi vừa đưa ra một bài khảo sát xem các con có thể học online hay không, các phụ huynh có khó khăn, vướng mắc gì cứ nói để cùng tìm cách khắc phục.

Chị Hảo lập tức trả lời, con chị còn chưa có sách tập bút mực thì học kiểu gì. Cô giáo nói có thể cho con dùng sách online, chị Hảo vẫn khăng khăng con chị không học được.

Chị nói con chị mới lớp chín, không thể vừa học online vừa coi sách online được, nhà trường phải tìm cách khắc phục chứ không thể làm khó học sinh vậy được.

Các phụ huynh khác động viên chị cố gắng, lúc này không ai ra khỏi nhà được, sách hiện ở trong thư viện trường nhưng không thể giao. Mùa dịch làm gì cũng vướng víu tay chân, chịu khó ít bữa sẽ khác.

Tưởng chị Hảo hiểu ra và cho qua, ai dè cứ lâu lâu chị lại lên nhóm than trách, rằng đang dịch mà học gì. Mọi người nói đám trẻ chơi cũng lâu rồi, thôi khởi động cho tụi nhỏ gặp bạn bè. Chị lại than vậy là hết được... ngủ nướng, sáng phải dậy lo ăn cho con để con học. Trưa phải ăn đúng giờ vì chiều có tiết, còn phải ủi mấy cái áo đồng phục cho con...

Các phụ huynh mỗi lần đọc những dòng chat của chị đều ngán ngẩm. Tình hình chung, khó khăn chung, không động viên khích lệ nhau thì thôi còn cứ xả cứ ném những bịch rác tiêu cực vào nhau, nghe thật mệt mỏi. 

Rồi một phụ huynh nói khó khăn của gia đình mình, anh chị bốn tháng nay không gặp con vì đưa con về quê tránh dịch và mắc kẹt lại, dù chị đã sắm đủ sách tập, đồ dùng bút thước cho con nhưng không gửi về quê được, chị vẫn vui vẻ nói "có gì dùng nấy".

Một người lên tiếng thì những người khác cũng mở lòng, nhóm phụ huynh mà thành nhóm tâm sự, cô giáo chủ nhiệm cũng chia sẻ mấy nay em đầu bù tóc rối vì các văn bản, thông báo, hướng dẫn nên cả nhà mình thông cảm. Mỗi người chịu cực một chút rồi cũng qua.

Sau những “tâm sự mỏng” của mọi người, chị Hảo thôi không than thở nữa vì ngẫm ra chị còn hạnh phúc hơn bao người vì không thiếu thốn lương thực, không phải xa con cái, không bị áp lực kinh tế... Hẳn khi "trông người lại ngẫm đến ta", chị cũng hiểu ra.

Mùa dịch, mỗi ngày chúng tôi hỏi thăm nhau, thấy nhau xuất hiện trên mạng xã hội là mừng. Dịch giã khiến mọi thứ như bị cào bằng, giàu nghèo già trẻ gì cũng bị ảnh hưởng. Quan trọng là tinh thần, tâm thế của từng người, từng nhà. 

Mình đã vững tinh thần, bình an mạnh khỏe vượt qua mùa dịch. Ảnh minh họa
Mình đã vững tinh thần, bình an mạnh khỏe vượt qua mùa dịch. Ảnh minh họa

Lúc này, nghĩ tích cực, nói tích cực cũng là góp phần chống dịch. Nhưng thực tế vẫn có những người đi trái chiều, nâng cái tôi lên hơi cao, hoặc thần kinh yếu. Nghe những lời tiêu cực ai cũng ngán ngẩm.

Nên coi những ngày giãn cách này để thử thách sự chịu đựng của mình. Mỗi người tự tăng giới hạn chịu đựng lên một chút, sống thiếu thốn khó khăn một chút để yêu thương những tháng ngày đã có.

Mai kia bình yên, mọi người sẽ trân trọng hơn những phút giây được hít thở căng phồng lồng ngực, được vui vẻ nói cười, được mạnh khỏe chạy nhảy, được gặp gỡ giao tiếp với bất cứ ai, ở bất cứ đâu, làm những việc mình thích...

Và khi nhìn lại, mỗi người sẽ tự hào, rằng mình đã vững tinh thần, bình an mạnh khỏe vượt qua mùa dịch.

Thu Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mỉm cười với khó khăn

  Mỉm cười với khó khăn

  08-12-2023 06:06

  Người ta quen nhìn thấy sự hào nhoáng bên ngoài, mà quên đi điều neo giữ nhau trong hôn nhân là thái độ sống tích cực, chân thành.

 • Diệu kế của chồng

  Diệu kế của chồng

  07-12-2023 11:28

  Bà luôn bất an vì bị ám ảnh về “vợ của con trai" và luôn bị thôi thúc phải nổi bật nhất, đáng chú ý nhất trong mắt con trai.

 • Tha thứ nhưng làm sao có thể quên

  Tha thứ nhưng làm sao có thể quên

  07-12-2023 06:11

  Tha thứ cho người dưng không khó, nhưng không hề dễ tha thứ cho người đã cùng mình kề vai ấp gối khi bị phụ bạc, ruồng bỏ….

 • Vì thiếu tinh tế, tôi bị vợ nghi có bồ

  Vì thiếu tinh tế, tôi bị vợ nghi có bồ

  06-12-2023 18:09

  Từ ngày lấy tôi, vợ luôn phải gồng mình như đàn ông. Tôi biết cô ấy cũng thèm cảm giác được chăm sóc, được nâng niu...

 • Lách qua khe cửa hạnh phúc

  Lách qua khe cửa hạnh phúc

  06-12-2023 05:55

  Mặc chồng xin tha thứ, nhưng Hà cảm thấy bị xúc phạm, vì quá tổn thương, cô chọn con đường ly hôn.

 • Bởi vì tôi đâu phải là một người mẹ hoàn hảo

  Bởi vì tôi đâu phải là một người mẹ hoàn hảo

  05-12-2023 14:17

  Những lúc kiệt sức vì chăm con, tôi lại gọi cho má để nói với bà rằng mình cảm thấy mệt.

 • Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  05-12-2023 06:10

  Ở với con dâu, tôi phải chú ý từng lời ăn tiếng nói vì sợ con dâu giận và bế cháu nội về thành phố.

 • Những kỳ vọng vặt vãnh

  Những kỳ vọng vặt vãnh

  04-12-2023 17:44

  Tại sao một người đàn ông giỏi giang, sau một thời gian sống chung với mình rồi thành kẻ làm gì cũng thất bại?

 • Không sao đâu em…

  Không sao đâu em…

  04-12-2023 06:12

  Đời người, ai cũng có câu chuyện của riêng mình, chỉ là có người kể ra, có người không mà thôi.

 • Hạ màn là nôn

  Hạ màn là nôn

  03-12-2023 19:51

  “Chuyện ấy” có khiến người ta say như say tàu xe được không? Sao lại có những cơn buồn nôn vô duyên đến thế?

 • Anh chồng cả nể với bên nội

  Anh chồng cả nể với bên nội

  03-12-2023 17:03

  Ngày bé, nhà anh khó khăn, cô bác người cho củ khoai, người cho con cá… Họ nhìn anh lớn lên, nên bây giờ anh đâu thể từ chối khi họ nhờ.

 • Hạnh phúc lần thứ hai

  Hạnh phúc lần thứ hai

  03-12-2023 06:47

  Bạn có tin cứ nhìn người đàn ông có… lấn bạn trên giường hay không thì sẽ biết anh ấy yêu thương bạn nhiều hay ít?

 • Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  02-12-2023 13:35

  Chồng nói tôi sống lạnh lùng, muốn giữ tài sản riêng thì cứ ly hôn cho khỏi đau đầu còn sống chung phải biết vun đắp cùng nhau xây dựng gia đình.

 • Khi chồng cũ gặp nạn

  Khi chồng cũ gặp nạn

  02-12-2023 06:17

  Nhiều lần, anh muốn cùng chị đăng ký kết hôn lại, để con có gia đình đủ đầy đúng nghĩa, nhưng trái tim chị vẫn nhói đau...

 • Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  01-12-2023 10:58

  Nhiều lúc Hoài muốn khóc với ông chồng nhỏ mọn, hay tị nạnh, so đo.

 • “Vùng cấm” trong hôn nhân

  “Vùng cấm” trong hôn nhân

  30-11-2023 22:18

  Không ít cuộc hôn nhân đi đến đổ vỡ do 1 trong 2 người đã xâm phạm “vùng cấm” kia.

 • Cuộn tiền của mẹ

  Cuộn tiền của mẹ

  30-11-2023 16:36

  An nhìn cuộn tiền mẹ giấu trong cái áo tặng cháu mà rớt nước mắt. Từ ngày lấy chồng, cô chưa báo hiếu được gì cho mẹ.

 • Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  30-11-2023 06:17

  Đang họp thì Hà nhận điện thoại liên hồi, vừa bắt máy thì nghe tiếng mẹ ấm ức: "Con làm gì mà để bà sui nói mẹ dạy lại con gái?".