Ngày mai sẽ 'chốt' việc quận Gò Vấp tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 hay dừng

13/06/2021 - 13:05

PNO - Sáng 13/6, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã dẫn đầu đoàn công tác của TP làm việc với quận Gò Vấp về tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn sau 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Đại diện Trung tâm y tế quận Gò Vấp cho biết các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát. Từ tốc độ lây nhiễm khá cao những ngày đầu (cao nhất là 34,62% vào 4/6), đến ngày 10/6, tỷ lệ này chỉ còn 3,28%.

Các điểm phong tỏa trên địa bàn giảm theo ngày.
Các điểm phong tỏa tại quận Gò Vấp giảm theo ngày

Tính đến 16g ngày 12/6, quận Gò Vấp ghi nhận 124 ca bệnh (có 9 trường hợp nghi nhiễm); tổng số người được cách ly tập trung (F1) là 663 ca; tổng số người cách ly y tế và giám sát sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú (F2) là 2.686 trường hợp…

Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp Đỗ Anh Khang cho biết, phần lớn số ca bệnh mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Số điểm phong tỏa cũng giảm theo ngày, cao nhất là ngày 9/6 phong tỏa 49 điểm, đến ngày 12/6 còn 31 điểm phong tỏa.

“Điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát”, ông Đỗ Anh Khang nói.

Quận Gò Vấp đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 184.771 mẫu.
Quận Gò Vấp đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 184.771 mẫu

Trên các cơ sở đó, UBND quận Gò Vấp kiến nghị UBND TPHCM dừng thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn quận, hoặc tiếp tục theo dõi tình hình của quận và TP cho hết 15 ngày giãn cách rồi mới quyết định.

Với đề xuất này, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đề nghị quận Gò Vấp có báo cáo cụ thể trước 8g ngày 14/6 để Thành phố có căn cứ quyết định hướng thực hiện giãn cách trên địa bàn quận Gò Vấp trên cơ sở cân đối tình hình trên toàn TP. 

Các chốt kiểm soát ra vào quận Gò Vấp.
Các chốt kiểm soát ra vào quận Gò Vấp

Tuy nhiên, ông Dương Anh Đức cho rằng tinh thần cơ bản có thể nới lỏng các biện pháp không còn quá cần thiết trên diện rộng để người dân dần quay lại cuộc sống bình thường; đồng thời siết chặt ở diện hẹp những nơi có nguy cơ cao để không phải lãng phí công sức suốt 2 tuần, đảm bảo thực sự an toàn, an tâm cho người dân.

Về ca tử vong trên đường chuyển viện từ Bệnh viện quận Gò Vấp đến Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM hôm 13/6, ngành y tế Gò Vấp cho biết rất có thể bệnh nhân bị lây nhiễm từ F0 ở một điểm phong tỏa trước đó.

Bệnh nhân là người bán bánh mì tại hẻm 778 đường Thống Nhất, gần với một điểm phong tỏa từ trước là hẻm 854 đường Thống Nhất. Qua truy vết, phát hiện nhiều F0 tại hẻm 854 có đi mua bánh mì tại hẻm 778 trước ngày bị phong tỏa. Từ đó, có thể nhận định người bán bánh mì này bị lây nhiễm từ các F0 ở hẻm 854.

Tuy nhiên, người này từng được lấy mẫu xét nghiệm vào 28/5 và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày 29/5. Do còn ủ bệnh nên chưa phát hiện, đã tiếp tục lây nhiễm cho chồng trong quá trình tiếp xúc tại nhà. Từ 30/5, bệnh nhân ngưng bán bánh mì, do đó, nguy cơ lây nhiễm rất thấp và khi phát hiện F0, người bệnh luôn tuân thủ việc giãn cách.

Sau 14 ngày thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, quận Gò Vấp cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn.
Sau 14 ngày thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, quận Gò Vấp cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn

Trước đó, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết trước khi vào Bệnh viện quận Gò Vấp, bệnh nhân có đến khám tại một phòng khám tư trên địa bàn, và ngành chức năng cần kiểm tra việc phòng khám tư này trong quá trình tiếp nhận, sàng lọc và ghi nhận những dấu hiệu dịch tễ của bệnh nhân có sai sót hay không.

Sở Y tế TPHCM đã giao cho thanh tra Sở nắm thông tin để xem xét và sẽ thông tin rộng rãi khi có kết quả thanh tra, xử lý. Hiện tại, bác sĩ tại phòng khám tư nhân này đang được cách ly.

 

Tam Bình 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI