Nga: Trường hợp nhiễm COVID-19 tăng vọt trong đối tượng từ chối vắc-xin

21/07/2021 - 06:15

PNO - Vấn đề đáng quan ngại là tiến độ chương trình tiêm vắc-xin tự nguyện của Nga diễn tiến quá chậm...

Biến thể Delta đã khiến số người dương tính mới với COVID-19 ở Nga tăng lên hơn 25.000 ca mỗi ngày, tương đương tăng 136% trong một tháng qua; số tử vong cũng tăng gần 800 ca/ngày.

Tại Indonesia, số ca mắc mỗi ngày đã vượt hơn 50.000 vào giữa tháng Bảy; số tử vong hiện lên hơn 1.000 ca/ngày. Ở Anh, số ca mắc mới cũng tăng theo cấp số nhân trong sáu tuần qua và đạt kỷ lục 48.000 ca/ngày hôm 15/7.

Đối mặt với làn sóng lây lan thứ ba của đất nước, nhiều người Nga vẫn phớt lờ hoặc lách các quy tắc chống dịch của chính phủ. Vấn đề đáng quan ngại là tiến độ chương trình tiêm vắc xin tự nguyện của Nga diễn tiến quá chậm. Vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất đã được triển khai rộng rãi từ tháng 12 năm ngoái, nhưng đến nay mới có 15% dân số đã tiêm mũi đầu. Chỉ đến khi chính quyền đưa ra biện pháp tiêm phòng bắt buộc, số người tiêm chủng mới đạt gấp ba lần so với gần hai tuần trước.

Cơ quan quản lý nhà nước đổ lỗi cho chủ nghĩa tự do hư vô phát triển sau khi Liên Xô sụp đổ là nguyên nhân dẫn đến thái độ từ chối vắc xin. Ngành y tế nhận thấy các trường hợp COVID-19 đã tăng vọt trong số nhiều người từ chối vắc xin. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố ông đã được tiêm Sputnik V và “cầu xin” người dân cũng làm như vậy. Nhưng đến khi có thể thuyết phục nhiều người dân thực hiện tiêm chủng hơn, vấn đề tiếp theo của nước Nga lại là phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng vắc xin trên diện rộng. 

Nam Anh (theo CBS News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI