Nếu muốn làm mẹ mà không nuối tiếc điều gì, hãy làm ngay những việc này

04/12/2016 - 11:30

PNO - Nếu làm được những điều này, việc làm mẹ của chúng ta chẳng còn gì phải nuối tiếc nữa.

1. Bớt so sánh

Không chỉ so sánh với các bà mẹ khác, mà còn tất cả những suy nghĩ, những kì vọng khi làm mẹ luôn nhen nhóm trong đầu tôi. Bằng cách nào đó, tôi đã từng muốn là một người mẹ không bao giờ ngái ngủ hay thiếu ngủ, hoặc luôn giữ nhà sạch đến mức vô trùng.

Nhưng tôi nhận ra, sau 9 năm làm mẹ, việc so sánh mình với người khác chỉ làm khó bản thân mình mà thôi. Học hỏi từ quá khứ, học hỏi từ bạn bè và những người xung quanh giúp chúng ta trưởng thành hơn. Cứ lấy người khác làm chuẩn mực cho mình chỉ khiến cục diện bế tắc mà thôi.

2. Đọc nhiều truyện cho con nghe hơn

Tôi không thể đếm được biết bao nhiêu lần tôi tự nhủ với bản thân mình rằng tôi sẽ đọc sách cho con vào tối mai, hoặc tối nay đọc thế là đủ rồi, không phải đọc thêm cuốn thứ ba nữa đâu, hay đọc sách thì cứ để sau đi vì thôi bận quay cuồng với những việc chẳng hề quan trọng. Và trên thực thế, tôi không thể nhớ nổi những quyển sách ấy.

Khi tôi đóng gói những cuốn sách dành cho trẻ mẫu giáo để cất vào thùng, tôi không hề dừng tay nhưng vẫn nhận ra những cuốn sách mà chưa từng đọc cho con nghe. Vậy, hãy đọc khi bạn còn có thể. Vài phút không thay đổi gì ở hiện tại đâu, nhưng sẽ khiến bạn tiếc nuối vô cùng trong tương lai. Và bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn đấy.

3. Sống chậm lại và cứ để con giúp bạn

Tôi luôn quay cuồng và chạy đua với mọi thứ, và tôi luôn muốn mọi việc hoàn thành tốt đẹp trong thời gian kỉ lục. Tôi đã thách thức bản thân mình dậy và rửa sạch bát đĩa trước khi một chương trình chỉ kéo dài 3 phút trên TV kết thúc. Tôi làm như thế mỗi ngày.

Neu muon lam me ma khong nuoi tiec dieu gi, hay lam ngay nhung viec nay

Khi bọn trẻ muốn chia sẻ gánh nặng cùng tôi, tôi cũng làm chậm lại để dạy cho chúng. Công việc của chúng ta, những người mẹ là như vậy, dạy dỗ con cái dần dần rồi chợt nhận ra, thậm chí khi có phô mát dính dưới đáy nồi thì tôi sẽ để các con giúp đỡ cọ rửa, và vứt hết công việc qua một bên.

4. Chiến đấu cho chính bản thân mình

Nhất là trong những năm đầu làm mẹ. Tôi không hề muốn nghỉ ngơi hay để con mọn ở đó một mình để làm việc khác. Tôi cứ nghĩ rằng khi làm mẹ, chúng ta phải chăm lo đủ điều trừ trái tim của chúng ta.

Sau nhiều năm, tôi nhận ra mình kiệt sức. Vì thế hãy chiến đấu cho con tim của bạn và tất cả những gì mà bạn muốn làm. Không phải cảm thấy tội lỗi. Không bao giờ.

5. Cứ để bát đĩa đấy

Tôi đoán rằng đống bát đĩa bẩn chính là nguyên nhân khiến tôi không tiếp tục kể chuyện cho con mình. Tôi có thể đảm bảo chắc chắn đấy. Và bây giờ, khi tôi ngồi một mình trong căn phòng tĩnh lặng, đống bát đĩa bẩn vẫn đang chờ tôi.

Cũng như giặt là, có những công việc không nhất thiết phải làm ngay và luôn, cứ để bát đĩa bẩn ở đấy, dạy dỗ con cái mới là chuyện quan trọng.

6. Học tập

Thậm chí ngay cả khi tất cả những cuốn sách đều nói rằng chúng tôi nên dừng lại đi hoặc con chúng ta mới là người nên học tập, tôi dám đảm bảo rằng tôi biết tất cả các câu trả lời mà không hề nhớ tại sao mình lại biết câu trả lời.

Thực tế thì mỗi ngày chúng ta đều cần phải học hỏi, thu nhận kiến thức, ngay cả khi đang làm mẹ.

7. Chụp ảnh con ở cùng một địa điểm mỗi năm vào dịp sinh nhật chúng

Tôi không biết nói về vấn đề này thế nào, nhưng tôi thích so sánh những bức ảnh này xem lũ trẻ lớn ra sao. Cũng cần phải biết một điều nữa - chỉ bởi vì bạn chưa bắt đầu một việc gì đó, nhưng bây giờ làm thì cũng chưa muộn.

8. Kiêm ít việc hơn

Có thể tôi không cần nói rõ nữa. Hãy nhớ rằng càng phải làm nhiều việc, bạn càng phải quản lý nhiều thứ, và không thể dành ra nhiều thời gian cho bản thân mình.

9. Đừng cảm thấy tội lỗi vì mình rảnh rỗi

Một người mẹ luôn cố làm nhiều thứ nhất có thể và sẽ không ngừng tay khi thấy mọi việc chưa hoàn tất. Không phải bởi vì chúng ta là người lớn, không có nghĩa là chúng ta không được nạp năng lượng, cười đùa hay xem một bộ phim, trồng cây hay chơi piano. Đừng bao giờ cảm thấy áy náy vì việc đó.

Neu muon lam me ma khong nuoi tiec dieu gi, hay lam ngay nhung viec nay

10. Lo lắng ít hơn

Trung thực mà nói, tôi nghĩ mình có thể được trao giải bà mẹ sốt sắng nhất. Tôi lo lắng nhiều đến nỗi tôi không thể làm gì nên hồn và mọi thứ như bế tắc hết.

Tôi cuống cuồng lên khi mình chọn sai, hay khi bọn trẻ không ở chỗ mà đáng ra chúng phải ở đó, hoặc chỉ vì tôi suy nghĩ quá nhiều. Bây giờ tôi phải quyết định và làm thôi, cứ chần chừ mãi thì mọi thứ vẫn chỉ giậm chân tại chỗ.

11. Ghi chép lại những điều nhỏ nhặt

Không phải những khoảnh khắc trọng đại mà chỉ là những giây phút êm đềm, như khi bọn trẻ đang chơi bóng và hò hét ở sân sau, khi chúng ngủ say sưa và tóc hất hết ra đằng sau. Và ghi lại những điều buồn cười mà chúng nói.

Những điều ấy sẽ làm chúng ta cười vui vẻ, chỉ vì chúng ta là mẹ, và bởi vì chúng ta rất bận rộn nên chẳng thể nhớ nổi những câu nói ngây ngô hay những phút giây đẹp đẽ ấy.

12. Cả gia đình cùng quây quần bên bàn ăn

Giống như là chúng ta cùng đọc một câu chuyện. Đôi khi chúng ta thường ăn vội vã trên đường đi mà không cùng ngồi lại với mọi người. Tôi thấy khoảnh khắc mà cả gia đình ấm cúng bên bàn ăn thực sự rất quý giá.

Chính lúc này, chúng ta hiểu nhau hơn và biết điều gì mới thực sự quan trọng. Những bữa ăn gia đình rất khó để thực hiện nhưng đáng được gìn giữ.

13. Tổ chức kỉ niệm ngay cả những ngày bình thường

Thật ra, những ngày bình thường lại là những kỉ niệm đẹp mà chúng ta nhớ mãi. Bằng cách nào đó, tôi đến những nơi rất bình thường để ăn mừng. Ví dụ như chiều thứ sáu, tôi đón lũ trẻ rồi đưa chúng đến quán ăn, hoặc là cứ tiệc tùng chỉ vì hôm nay là thứ tư và trời đang mưa.

Tôi đã quyết định rằng chờ đợi những điều tuyệt diệu xảy ra chỉ đơn giản là chờ đợi, và cuộc sống cứ thế tiếp diễn. Ăn mừng ngay hôm nay thôi nào.

Thu Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI