Mỹ vượt mốc 600.000 ca tử vong vì COVID-19

15/06/2021 - 06:28

PNO - Mỹ đã vượt mốc 600.000 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 14/6, chiếm khoảng 15% tổng số người chết toàn cầu (khoảng 4 triệu người).

Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong đã giảm đáng kể khi ngày càng có nhiều người dân Mỹ được tiêm chủng. Nhiều người mong muốn thoát ra khỏi ám ảnh đau buồn và bế tắc sau hơn 1 năm dịch bệnh hoành hành nhưng họ vẫn phải chịu đựng hậu quả của các di chứng kéo dài, khủng hoảng kinh tế…

Erika Stein, người bị chứng đau nửa đầu, mệt mỏi và các vấn đề khác kể từ khi mắc COVID-19 vào mùa thu năm ngoái, cho biết: "Tất cả chúng ta đều đã trải qua khoảng thời gian khủng khiếp, đều bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác. Thế giới của tôi bị đảo lộn trong một năm rưỡi qua và điều đó thật khó khăn".

Mỹ vượt mốc 600.000 ca tử vong vì COVID-19, cảnh báo sự bất bình đẳng
Mỹ vượt mốc 600.000 ca tử vong vì COVID-19, cảnh báo sự bất bình đẳng

Dù số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 và tử vong giảm đáng kể nhưng Tổng thống Joe Biden cảnh báo “vẫn còn quá nhiều sinh mạng bị tước đoạt và bây giờ không phải là lúc chúng ta mất cảnh giác”.

Theo AP, đại dịch tiếp tục gây ra sự bất bình đẳng ở Mỹ, ngay cả khi nhiều người được chủng ngừa hơn thì tỷ lệ tử vong của người Mỹ gốc Phi vẫn cao hơn các nhóm khác.

Nhìn chung, người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha ít được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế hơn, với tỷ lệ mắc các bệnh như tiểu đường và cao huyết áp cao hơn. Họ thường xuyên phải ra ngoài làm việc, sống trong các hộ gia đình đông đúc, nhiều thế hệ, nơi các thành viên có nguy cơ cao mắc COVID-19 và lây cho người khác.

Người gốc Phi chiếm 15% tổng số ca tử vong do COVID-19, trong khi người gốc Tây Ban Nha chiếm 19%, người da trắng 61% và người Mỹ gốc Á 4%. Những con số này gần với tỷ lệ dân số Mỹ của các nhóm: người gốc Phi 12%, người gốc Tây Ban Nha 18%, người da trắng 60% và người gốc châu Á 6% nhưng việc điều chỉnh theo độ tuổi mang lại bức tranh rõ ràng hơn về gánh nặng bất bình đẳng.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ước tính người Mỹ bản địa, người Latinh và người gốc Phi có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 2-3 lần người da trắng. 37% số ca tử vong của người gốc Tây Ban Nha ở những người dưới 65 tuổi, so với 12% ở người Mỹ da trắng và 30% ở người gốc Phi.

Các chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng quốc gia cần giải quyết những bất bình đẳng sâu xa để có thể chấm dứt hoàn toàn đại dịch COVID-19.

Chung Thu Hương (theo Reuters và AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI