Mỹ vẫn thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất

15/08/2021 - 09:30

PNO - Nước Mỹ vẫn nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ ca nhiễm mới COVID-19 cao nhất thế giới, chủ yếu là do sự gia tăng lây nhiễm ở các tiểu bang miền Nam hiện đang tụt hậu về tốc độ tiêm chủng.

Điều dưỡng viên Nichole Arevalođang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện thuộc hệ thống y tế NCH ở Naples, Florida - Ảnh: CNN
Điều dưỡng viên Nichole Arevalo đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện thuộc hệ thống y tế NCH ở Naples, Florida - Ảnh: CNN

"Tình hình thực sự đáng lo ngại ở miền Nam khi tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở Florida và Louisiana thuộc vào nhóm cao nhất trên thế giới", tiến sĩ Peter Hotez, Hiệu trưởng Trường Y học nhiệt đới quốc gia tại Đại học Y khoa Baylor (Texas) cho biết.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins (JHU), tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 bắt đầu giảm mạnh ở Mỹ vào mùa xuân năm nay khi việc tiêm vắc xin được triển khai rộng rãi, trong khi số ca nhiễm trung bình 7 ngày tiếp tục tăng ở các quốc gia khác, đặc biệt là Ấn Độ và Brazil.

Nhưng từ đầu tháng 8 tới nay, nước Mỹ báo cáo hơn 1,5 triệu ca nhiễm mới COVID-19, cao gấp 3 lần con số của Iran và Ấn Độ, các nước hiện đang đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba trong bảng dữ liệu của JHU, và mức lây nhiễm trung bình 7 ngày của Mỹ đã vượt hơn 135.000 ca, vượt xa các quốc gia khác.

Trong số các tiểu bang phương Nam của Mỹ, Louisiana có tỷ lệ ca mắc mới trên đầu người cao nhất, tiếp theo là Florida. Florida hôm 13/8 đã phá kỷ lục của chính mình về số ca nhiễm COVID-19 trong tuần trước, với 151.415 ca nhiễm mới - số ca nhiễm cao nhất được ghi nhận trong thời gian 7 ngày kể từ khi đại dịch bùng phát trên toàn cầu.

Tình hình lây nhiễm gia tăng được xác định là do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2, hiện tràn ngập các bệnh viện trên toàn quốc.

Theo dữ liệu của CDC, số ca nhập viện mới COVID-19 ở những người trong độ tuổi 30-39 đạt tỷ lệ cao kỷ lục. Số ca nhập viện độ tuổi này trong tuần là 2,52/100.000 người, trong khi trước đó một tháng mới là 0,64/100.000 người.

Thống đốc Louisiana John Bel Edwards cho biết số ca nhập viện COVID-19 ở tiểu bang này đã đạt mức cao kỷ lục với ít nhất 2.907 bệnh nhân/ngày.

Nhận định về “kỷ lục” nhập viện của Louisiana, ông Edwards nói: "Chúng không chỉ là mức cao nhất chưa từng thấy, nó cao hơn 1/3 so với bất kỳ thời điểm nào khác trong đại dịch. Các bệnh viện hiện đang khó khăn, năng lực hạn chế do thiếu người, nhân viên y tế đã làm việc hết sức mình”.

Ở Alabama có một sự gia tăng đáng báo động trẻ sơ sinh cũng như thanh thiếu niên nhập viện vì COVID-19 – “số lượng tăng gần gấp đôi so với tháng Giêng”, theo tiến sĩ David Kimberlin, Giám đốc Bộ phận các bệnh truyền nhiễm nhi khoa Đại học Alabama.

Trong khi đó, việc đeo khẩu trang cho trẻ em ở các trường học ngày càng trở nên phân cực, đặc biệt là ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng chậm lại và các ca lây nhiễm COVID-19 cũng như các ca nhập viện tiếp tục gia tăng.

Tổng thống Joe Biden hôm cuối tuần đã nói chuyện với các hiệu trưởng ở Arizona và Florida, ông cảm ơn họ đã giữ an toàn cho học sinh bất chấp "các biện pháp sức khỏe cộng đồng tồi tệ" của thống đốc một số tiểu bang.

Các thống đốc Ron DeSantis (Florida) và Greg Abbott (Texas) đã ban hành lệnh hành pháp cấm quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại tiểu bang của họ, gây nhiều tranh cãi và nhận được nhiều sự chỉ trích, cả từ Nhà Trắng. Ở Arizona, các nhóm giáo dục đã đâm đơn kiện chính quyền tiểu bang cấm các trường công áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm chủng.

Trong khi đó, ngày 12/8, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sau đó một ngày là Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), đã cho phép tiêm liều vắc xin thứ ba, liều bổ sung cho những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, hay suy giảm miễn dịch.

Tiến sĩ Amanda Cohn, Thư ký điều hành của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC, cho biết những người bị tổn thương hệ miễn dịch chiếm khoảng 2,7% dân số trưởng thành - khoảng 7 triệu người - họ dễ bị lây nhiễm virus hơn người bình thường. Bà cho biết hiệu quả của vắc xin vào khoảng 59-72% ở những người bị suy giảm miễn dịch, so với 90% đến 94% nói chung.

Thanh Hải (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI