Mỹ thêm "nữ hoàng tiền điện tử" của Bulgaria vào danh sách bị truy nã gắt gao nhất

01/07/2022 - 07:06

PNO - 1 phụ nữ Bulgaria được mệnh danh là "nữ hoàng tiền điện tử" sau khi cô huy động hàng tỷ USD trong một âm mưu lừa đảo tiền ảo đã được đưa vào danh sách 10 người bị truy nã gắt gao nhất của FBI.

 

FBI Hoa Kỳ thêm 'Nữ hoàng tiền điện tử' của Bulgaria vào danh sách bị truy nã gắt gao nhất
FBI Hoa Kỳ thêm "nữ hoàng tiền điện tử'" của Bulgaria vào danh sách bị truy nã gắt gao nhất

Cục Điều tra Liên bang đã treo thưởng 100.000 USD cho người cung cấp thông tin có thể bắt giữ Ruja Ignatova, người đã biến mất ở Hy Lạp vào tháng 10/2017 - khoảng thời gian nhà chức trách Mỹ nộp 1 bản cáo trạng niêm phong và lệnh bắt giữ cô.

Vào năm 2014, người phụ nữ này đã tung ra OneCoin, nhằm mục đích thay thế Bitcoin trở thành tiền ảo hàng đầu thế giới.

Khai thác một mạng lưới toàn cầu để tiếp thị OneCoin cho bạn bè và gia đình để đổi lấy các khoản thanh toán của chính họ, cô và đồng phạm đã thu về ít nhất 3,4 tỷ USD và có thể hơn 4 tỷ USD, theo tài liệu của tòa án.

Các quan chức nói rằng OneCoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ công nghệ blockchain độc lập, bảo mật nào như các loại tiền điện tử khác. Thay vào đó, kế hoạch của Ignatova là khuyến khích các nhà đầu tư ban đầu tìm những người khác và sau đó thanh toán bằng biên lai từ các nhà đầu tư sau này.

Ignatova biến mất vào năm 2017 khi các nhà điều tra quốc tế bắt đầu theo dõi nhóm của cô. FBI cho biết: “Cô ta đã đi từ Sofia, Bulgaria, đến Athens, Hy Lạp, vào ngày 25/10/2017 và không được nhìn thấy kể từ đó". 

Anh trai của cô, Konstantin Ignatov, đã bị bắt tại sân bay Quốc tế Los Angeles vào tháng 3/2019. Sau đó Konstantin đã nhận tội lừa đảo qua điện thoại trong một thỏa thuận với nhà chức trách Hoa Kỳ.

Một đối tác khác, Sebastian Greenwood, đã bị giam giữ ở Thái Lan vào năm 2018 và sau đó bị dẫn độ sang Mỹ, hiện anh ta vẫn đang ở trong tù chờ xét xử.

Một đồng phạm khác, luật sư Mỹ Mark Scott, đã bị kết án vào tháng 11/2019 vì rửa 400 triệu USD cho nhóm này.

Minh Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI